2 cách làm mì ramen hấp dẫn đậm đà chuẩn vị Nhật Bản khiến cả nhà xuýt xoa

Mì ramen là món ăn mang đậm nét văn hóa Nhật Bản nhưng được rất nhiều người Việt ưa thích bởi hương vị thơm ngon lạ miệng và đầy bổ dưỡng. Hôm nay hãy cùng Meraki Center vào bếp để thực hiện ngay món nước này ngay tại nhà mà vẫn đúng vị Nhật nhé.

1. Tsukemen ramen

Tsukemen ramen

  • Chuẩn bị

    40 phút

  • Chế biến

    1 giờ 45 phút

  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Tsukemen ramen
Cho 3 người

Mì ramen 500 gr

Giò heo 750 gr

Thịt heo 250 gr

Xương ống heo 750 gr

Xương gà 150 gr

Trứng gà 3 quả

Cá bào Nhật 50 gr

Nước tương 240 ml

Rượu Mirin 60 ml

Rượu Sake 60 ml

Nấm mối 50 gr
(có thể thay bằng loại nấm khác)

Nấm hương khô 20 gr

Gừng 1 củ
(loại lớn)

Hành lá 3 nhánh

Hành boa rô 8 gr

Hành tây 1 củ

Tỏi 3 củ

Tiêu hạt 1 muỗng cà phê

Muối/ Đường 1 ít

Nguyên liệu món ăn mì ramen

Tsukemen ramen là gì?

  • Tsukemen ramen là mì nhúng. Mì và nước súp sẽ được để riêng, khi nào ăn thì bạn mới nhúng mì vào nước súp để thưởng thức.
  • Sợi mì của món Tsukemen thường dày, to hơn các món mì khác và thường được để lạnh trước khi thưởng thức.
  • Món mì này xuất hiện lần đầu vào năm 1955 và ngày càng phổ biến rộng rãi, được rất nhiều thực khách yêu thích.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Nên ưu tiên chọn những củ có kích cỡ vừa phải, dáng củ tròn đều, phần rễ dài, vỏ trơn láng và ôm chặt củ hành bên trong.
  • Chọn củ có nhiều rễ, kích thước vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ, khi cầm lên cảm thấy chắc tay và sờ vào thấy khô ráo.
  • Tránh chọn những củ hành có lớp vỏ sần sùi, xốp và dễ rách vì đó là những củ để lâu và không còn tươi ngon nữa.

Cách chọn mua xương heo ngon

  • Nên chọn những phần xương heo có màu đỏ tươi, phần thịt bám xung quanh xương màu đỏ hồng, khi ấn vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi vốn có của thịt.
  • Xương heo ngon phần tủy ở giữa xương sẽ có màu trắng đục, khi ngửi có mùi đồ sống đặc trưng, khi cầm lên thấy cứng, nặng tay, khô ráo.
  • Hạn chế mua xương heo có màu tài nhợt, cầm lên thấy nhẹ tay và ngửi thấy mùi hôi khác lạ vì loại này thường sẽ làm cho nước lẩu bị đục, dễ gây mùi khó chịu.

Cách chọn mua thịt heo ngon

  • Nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
  • Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, khi dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, chảy nhớt, có mùi tanh ôi, hôi thiu khó chịu vì đó là dấu hiệu của những miếng thịt kém chất lượng.

Nguyên liệu món ăn mì ramen

Cách chế biến Tsukemen ramen

  • 1

    Sơ chế nguyên liệu

    Gừng mua về bạn rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt thành các lát mỏng. Tiếp đến, bóc vỏ hành tây, đem rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt đôi hình múi cau.

    Sau đó, rửa sạch hành boa rô rồi cắt thành từng khúc nhỏ, dài khoảng 2 lóng tay. Cắt 2 củ tỏi làm đôi, củ còn lại bạn tách thành các tép nhỏ và bóc vỏ.

    Đặt 1/2 lượng gừng, toàn bộ hành tây, 2 củ tỏi cắt đôi và xương gà lên khay rồi đem nướng khoảng 15 – 20 phút cho đến khi các nguyên liệu chín vàng là được.

    Xương heo mua về bạn chần qua với nước sôi khoảng 1 phút, sau đó rửa lại với nước và để ráo. Đối với thịt heo, bạn ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước trước khi chế biến.

    Cuối cùng, rửa giò heo nhiều lần với nước sạch rồi để ráo. Hành lá làm sạch rễ, rửa với nước rồi cắt nhỏ. Nấm mối mua về bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi rửa sạch với nước.

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Tsukemen ramen

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Tsukemen ramen

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Tsukemen ramen

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Tsukemen ramen

  • 2

    Hầm xương và thịt

    Cho toàn bộ xương gà đã nướng, giò heo, xương heo và thịt heo vào nồi. Tiếp đến, đặt tất cả hành tây, tỏi và gừng đã nướng vào chung.

    Tiếp đến, đổ vào nồi 450ml nước lọc, sau đó cho tiếp 1 muỗng cà phê tiêu hạt và 20gr nấm hương.

    Bắc nồi lên bếp và bắt đầu hầm trong khoảng 1 tiếng ở lửa vừa. Sau 1 tiếng, bạn mở nắp nồi và cho hành boa rô vào, nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

    Bước 2 Hầm xương và thịt Tsukemen ramen

    Bước 2 Hầm xương và thịt Tsukemen ramen

    Bước 2 Hầm xương và thịt Tsukemen ramen

    Bước 2 Hầm xương và thịt Tsukemen ramen

  • 3

    Làm trứng ngâm tương

    Đầu tiên, cho 240ml nước tương và 60ml rượu mirin vào nồi. Tiếp đến, cho 60gr đường, 100ml nước lọc, 1/2 lượng lát gừng còn lại và các tép tỏi vào nồi.

    Sau đó, cho vào nồi 60ml rượu sake rồi khuấy đều, nấu ở lửa nhỏ trong khoảng 15 phút là được.

    Tiếp đến, luộc trứng gà trong khoảng 10 phút cho đến khi trứng chín thì vớt ra ngâm trong tô đựng nước đá và bóc vỏ.

    Cho trứng vào hộp đựng thực phẩm, rưới nước tương đã nấu vào hộp và bắt đầu ngâm trứng.

    Bước 3 Làm trứng ngâm tương Tsukemen ramen

    Bước 3 Làm trứng ngâm tương Tsukemen ramen

    Bước 3 Làm trứng ngâm tương Tsukemen ramen

    Bước 3 Làm trứng ngâm tương Tsukemen ramen

  • 4

    Làm thịt heo xá xíu

    Thịt heo sau khi hầm trước đó bạn cho vào hộp đựng thực phẩm, rưới nước tương vào hộp thịt rồi đập nắp lại và bắt đầu ngâm thịt trong khoảng 30 phút.

    Sau khi ngâm, bạn lấy thịt ra và dùng dao cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Bước 4 Làm thịt heo xá xíu Tsukemen ramen

    Bước 4 Làm thịt heo xá xíu Tsukemen ramen

    Bước 4 Làm thịt heo xá xíu Tsukemen ramen

    Bước 4 Làm thịt heo xá xíu Tsukemen ramen

  • 5

    Nấu nước dùng mì

    Sử dụng nước hầm xương và thịt trước đó để nấu nước dùng. Bắc nồi lên bếp, cho 5 muỗng canh nước tương ngâm đã làm trước đó vào nồi, sau đó nêm với 1 muỗng cà phê muối rồi nấu nước dùng ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

    Tiếp đến, cho cá bào Nhật và nấm mối đã sơ chế vào nồi, khuấy đều rồi nấu thêm 10 phút. Sau 10 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Bước 5 Nấu nước dùng mì Tsukemen ramen

    Bước 5 Nấu nước dùng mì Tsukemen ramen

  • 6

    Hoàn thành

    Cho mì ramen ra dĩa. Cho nước dùng cùng các topping như xương gà, xương heo vào tô, đặt thêm thịt xá xíu, trứng ngâm tương cùng một ít hành lá nữa là bạn có thể thưởng thức món ăn này.

    Vì đây là món mì nhúng nên bạn ăn tới đâu sẽ nhúng mì tới đó, tránh cho mì vào trước rồi rưới nước dùng, như vậy sẽ làm món ăn mất đi hương vị gốc.

    Bước 6 Hoàn thành Tsukemen ramen

    Bước 6 Hoàn thành Tsukemen ramen

  • 7

    Thành phẩm

    Món mì tsukemen ramen thơm ngon, nước dùng đậm đà hương vị xương ống và nấm, kết hợp với trứng và thịt xá xíu hấp dẫn thì còn gì bằng. Vậy là món mì ramen đúng chuẩn vị Nhật đã được hoàn thành rồi, thưởng thức ngay thôi!

    Bước 7 Thành phẩm Tsukemen ramen

Xem thêm  3 cách làm bánh flan trà xanh không cần lò nướng mềm mướt thơm mịn đơn giản

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *