Nội dung bài viết
Từ xa xưa, con người đã biết tận dụng mật đường làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng khẩu vị cho vật nuôi. Tuy đây chỉ là sản phẩm phụ của ngành mía đường nhưng chúng lại đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác. Vậy mật đường là gì? Chúng được sản xuất như thế nào và được áp dụng cụ thể như thế nào trong thực tế? Hãy cùng ENGCHEM tìm hiểu qua nội dung bài hát sau đây nhé!
1. Mật đường là gì?
Mật đường (mật đường) là chất lỏng đặc còn lại sau khi đường đã được chiết xuất bằng phương pháp ngưng tụ và kết tinh. Thành phần chính của mật đường chủ yếu là sucrose cùng một ít fructose và glucose. Cứ 100 tấn mía ép sẽ cho ra 3-4 tấn mật nguyên chất.
Mật đường giá rẻ tại Meraki Center
2. Thành phần hóa học và dinh dưỡng của mật đường là gì?
Mỗi loại mật đường sẽ có sự khác nhau về thành phần dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị, độ nhớt vì chúng phụ thuộc vào giống mía, thổ nhưỡng, thời tiết, giai đoạn thu hoạch mía cũng như quy trình sản xuất. của từng nhà máy.
Thành phần tiêu chuẩn được chia thành 3 phần: đường, chất hữu cơ và khoáng chất.
2.1. Nguyên liệu đường
Carbohydrate hòa tan (đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính của mật đường, chủ yếu là sucrose. Hàm lượng đường tổng số trong mật củ cải đường thường thấp hơn trong mía nhưng chứa gần như toàn bộ chất scrose.
2.2 Thành phần hữu cơ không đường
Các tính chất vật lý của mật rỉ, đặc biệt là độ nhớt, phụ thuộc vào các chất hữu cơ khác ngoài đường của mật rỉ. Chúng bao gồm chủ yếu là carbohydrate như tinh bột, axit hữu cơ và các hợp chất chứa N.
2.3. Thành phần khoáng chất
Mật đường là một nguồn khoáng chất phong phú. Mật mía rất giàu Na, Mg, K và S. Ngoài ra, mật mía còn chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Mn, Fe, Cu, Zn,…
Mật đường có 3 thành phần chính: đường, chất hữu cơ và chất khoáng
3. Mật đường được sản xuất như thế nào?
Sau đây là quy trình sản xuất mật rỉ từ mía được ứng dụng rộng rãi hiện nay:
- Khi vườn mía được thu hoạch, người ta sẽ cắt bỏ lá, những thân mía còn lại sẽ được làm sạch sau đó đem giã hoặc băm nhỏ rồi ép lấy nước.
- Nước mía thu được sẽ được đun sôi cho đến khi cô đặc, tạo thành tinh thể đường.
- Các tinh thể đường được tách thành thành phẩm là đường mía, lượng mật rỉ còn lại tiếp tục được cô đặc.
- Sau khoảng ba lần ngưng tụ, hầu như không thể hình thành thêm tinh thể đường bằng phương pháp thông thường, chất lỏng còn lại là mật đường.
Theo thống kê, cứ 100 tấn mía ép sẽ cho ra 3-4 tấn mật nguyên chất.
4. Ứng dụng quan trọng của mật đường
Mật đường chiếm từ 3 – 5% trọng lượng mía ép, với thành phần chính gồm: nước 20%, Sucrose 35%, Glucza 7%, Fructose 9% và một số khoáng chất khác như Fe, Al, Mg, P, K. ,…
Từ thế kỷ 19, ngoài việc dùng làm thức ăn chăn nuôi, người ta còn sử dụng mật đường làm nguồn năng lượng để hút bụi, hạn chế các bệnh về phổi cho người và vật nuôi. Mật đường có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi theo nhiều cách khác nhau như trộn với các thực phẩm khác hoặc pha loãng để cung cấp năng lượng trực tiếp hoặc sử dụng làm chất chứa NPN, vitamin, khoáng chất và thậm chí cả thuốc thú y,…
Đến nay, khi khoa học ngày càng phát triển, mật đường đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau và có khả năng xử lý hiệu quả nước thải, nước nuôi tôm. Chỉ cần bón rỉ mật với liều lượng 30 lít/ha sẽ giúp giảm độ pH trong nước ao nuôi tôm, đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm. Ngoài ra, mật rỉ còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như:
- Dùng để lên men rượu, bia.
- Được sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi trong chăn nuôi gia súc.
- Tăng cường vi sinh vật trong xử lý chất thải.
- Dùng làm nguyên liệu sản xuất rượu, bột ngọt, men thực phẩm.
Quy trình sản xuất rượu từ mật đường
- Đặc biệt, mật rỉ còn được dùng để lên men các sản phẩm như men, axit amin, axit xitric, được sử dụng rộng rãi trong ngành gạch ngói.
5. Mua mật đường ở đâu chất lượng và uy tín nhất hiện nay?
Vietchem.com.vn – Đơn vị chuyên cung cấp mật đường nguyên chất, các sản phẩm có giá tốt nhất thị trường hiện nay.
Thông số sản phẩm:
Mục tiêu |
Trung bình (%) |
Biến động (%) |
Tỉ trọng |
1,35 – 1,40 |
|
Nước |
20 |
17 – 25 |
Sucrose |
35 |
30 – 40 |
Glucose |
7 |
4 – 9 |
Fructose |
9 |
5 – 12 |
Các chất khử khác |
3 |
1 – 5 |
Carbohydrate khác |
4 |
2 – 5 |
Khoáng sản |
12 |
7 – 15 |
Các chất có chứa N |
4,5 |
2 – 6 |
Axit không chứa N |
5 |
2 – 8 |
Sáp, sterol và phospholipid |
0,4 |
0,1 – 1 |
THAM KHẢO SẢN PHẨM”MÁT XA” CỦA vietchem
MASSAGE (25KG/ Lon) Giá: Liên hệ Thông tin sản phẩm: Mật đường hay mật đường, mật đường hay còn gọi tắt là mật đường là chất lỏng đặc còn lại sau khi đường đã được chiết xuất bằng phương pháp ngưng tụ và kết tinh. Đây là sản phẩm phụ của công nghiệp chế biến đường (đường mía, đường nho, đường củ cải). Chất lượng của mật rỉ phụ thuộc vào độ chín của mía hoặc củ cải thô, lượng đường chiết được và phương pháp chiết đường.
XEM CHI TIẾT |
Thị trường ngày càng mở rộng khiến nguồn hàng hóa, đặc biệt là mật rỉ khó kiểm soát và tràn lan. Chính vì vậy, việc lựa chọn một địa chỉ tin cậy để khách hàng có thể tìm mua được một sản phẩm chất lượng là điều không hề đơn giản. Công ty Meraki Center với hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp hóa chất sẽ là nơi mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và an tâm khi lựa chọn sản phẩm.
Liên hệ ngay với chúng tôi theo số 0826 010 010 hoặc truy cập website vietchem.com.vn để nhận báo giá mật rỉ và tư vấn chi tiết hơn về mật đường là gì?Mật đường được sử dụng như thế nào trong xử lý nước thải?
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn