Độ brix là gì? Máy đo độ brix được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Brix là thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, giúp chúng ta đánh giá chất lượng trái cây, bánh kẹo một cách nhanh chóng và chính xác. Vì thế Độ Brix là gì?? Máy đo Brix nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Xem câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Độ Brix là gì?

Ký hiệu độ Brix (°Bx) – Đây là thước đo phổ biến được sử dụng để biểu thị% nồng độ chất rắn hòa tan hoặc mật độ đường trong dung dịch. Một độ Brix (°1) sẽ tương đương với nồng độ chất rắn hòa tan 1% khi đo ở 20 độ C. Như vậy, dung dịch có độ Brix = 10% nghĩa là 100g dung dịch sẽ chứa 10g chất rắn hòa tan và 90g nước.

Độ Brix bao gồm đường, axit và một số chất khác. Có một số loại hoa quả hoặc dung dịch có vị ngọt như mật ong, nhãn, nho, vải thiều…, độ Brix lúc này sẽ bằng tổng chất rắn hòa tan. Để có thể đánh giá được loại ổi chua hay ngọt chúng ta sẽ sử dụng độ Brix để đánh giá.

do-brix-la-gi-2

Độ Brix là mức độ ngọt biểu thị lượng đường trong trái cây, đồ uống và thực phẩm

2. Bx có nghĩa là gì? Đó có phải là mức độ đường brix?

Bx là tên viết tắt của Brix, thuật ngữ này là tên của nhà lý thuyết Adolf Ferdinand Wencelauѕ Briх – nhà toán học người Đức thế kỷ 19. Như vậy, Bx là độ Brix nhưng được viết ngắn gọn hơn.

Xem thêm  Tổng quát về NaOH mà bạn cần phải biết 

Brix là vị ngọt có trong trái cây, rau, quả,… đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong công nghiệp thực phẩm như: Sản xuất rượu, bia, sản xuất đường tinh luyện, chế biến sữa, chế biến mật ong, nước ép trái cây,…

do-brix-la-gi-3

Hàm lượng đường bx – brix trong trái cây là gì

3. Vai trò của độ Brix là gì?

  • Thông qua mức độ Brix, chúng ta có thể đánh giá được độ ngọt của thực phẩm và điều chỉnh về đúng mức tiêu chuẩn.
  • Dựa vào đó, chúng ta có thể tính được chỉ số đường (tỷ lệ % Brix/axit).
  • Trong chế biến trái cây, giá trị Brix càng cao thì trái cây càng nguyên chất.
  • Đánh giá năng suất lên men của thực phẩm. Riêng trong sản xuất rượu vang, hàm lượng cồn trong rượu thành phẩm sẽ được ước tính xấp xỉ 0,55 lần giá trị Brix của nước ép ban đầu.
  • Trong sản xuất bia, Brix được sử dụng làm thông số chất lượng và làm công thức lên men và sản xuất thành bia. Khi quá trình lên men diễn ra, nấm men sẽ tiêu thụ đường và giá trị Brix giảm xuống.
  • Mỗi loại sản phẩm sẽ có mức độ Brix được xác định trước nên trong quá trình sản xuất cần kiểm tra chính xác độ ngọt và điều chỉnh cho phù hợp.

do-brix-la-gi

Vai trò quan trọng của Brix trong thực phẩm, đồ uống và trái cây

HOA QUẢ

NGẮN

TRUNG BÌNH

CAO

TUYỆT

Quả táo

6

10

14

18

4

6

8

10

Chuối

8

10

12

14

việt quất

10

14

16

20

Dưa hồng

8

12

14

16

Thanh long ruột trắng

8

13

15

17

Thanh long ruột đỏ

8

14

16

18

dừa

8

10

12

14

Quả nho

8

12

16

20

Bưởi

6

10

14

18

Dưa gang

8

10

12

14

quất

4

6

8

10

chanh vàng

4

6

8

12

chanh xanh

4

6

10

12

Quả xoài

4

6

10

14

Quả cam

6

10

16

20

Đu đủ

6

10

18

22

đào

6

10

14

18

Quả lê

6

10

12

14

Quả dứa

12

14

20

22

mận

60

70

75

80

Mâm xôi

6

8

12

14

Quả dâu

6

10

14

16

Cà chua

4

6

8

12

Xem thêm  Xử lý Clo dư trong nước thải: Những phương pháp phổ biến

4. Máy đo độ Brix được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiểu Brix là gì chắc hẳn các bạn cũng muốn biết để đo Brix cần những thiết bị gì phải không? Hiện nay có rất nhiều máy đo Brix, mỗi loại phù hợp với một loại dung dịch khác nhau.

Khúc xạ kế đo độ ngọt là thiết bị đo Brix được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mức Brix sẽ được phân tích tia sáng khúc xạ sau khi đi qua dung dịch để xác định chỉ số khúc xạ.

4.1. Máy đo Brix – Khúc xạ kế quang học

Cách sử dụng khúc xạ kế quang học để đo Brix khá đơn giản với các bước sau:

  • Bước 1: Mở tấm chắn sáng và lau lăng kính để đảm bảo vị trí nhận mẫu sạch sẽ và không có bụi tấm. Sau đó, sử dụng thiết bị thổi bụi để đảm bảo chất lượng sử dụng.
  • Bước 2: Kiểm tra vạch 0 trên chỉ thị bằng nước cất. Nếu kết quả hiển thị 0, hãy chấp nhận. Nếu chỉ số này khác 0 thì bạn cần dùng vít điều chỉnh để đưa về 0.
  • Bước 3: Thả mẫu dung dịch lên phần lăng kính của khúc xạ kế, theo dõi kết quả qua thị kính rồi ghi lại độ Brix.

=>Lưu ý: Mẫu cần phân bố đều trên bề mặt kính, đảm bảo thể tích mẫu phù hợp để việc đọc và theo dõi độ ngọt được chủ động và thuận tiện nhất.

Xem thêm  Những ứng dụng quan trọng của acid picric có thể bạn chưa biết

do-brix-la-gi-4

Khúc xạ kế quang học đo độ ngọt cho kết quả chính xác

4.2. Máy đo Brix – Khúc xạ kế điện tử

Khúc xạ kế điện tử được thiết kế nhỏ gọn, cho kết quả nhanh chóng với màn hình kỹ thuật số và là sản phẩm được nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc đo được thực hiện theo 3 bước:

  • Bước 1: Bật nguồn thiết bị, để màn hình hiển thị Brix = 0.
  • Bước 2: Làm sạch khu vực lấy mẫu sau đó thả mẫu vào để đảm bảo dung dịch sạch, không lẫn tạp chất.
  • Bước 3: Click vào nút và đợi kết quả hiện ra trên màn hình.

do-brix-la-gi-5

Khúc xạ kế điện tử đo độ ngọt

Phương pháp này thuận tiện hơn và nhanh hơn so với khúc xạ quang học. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về thiết bị đo Brix hãy truy cập ngay website vietchem.com.vn.

Với thông tin về Độ Brix là gì? Những điều trên sẽ giúp bạn áp dụng kết quả này vào thực tế một cách tốt nhất. Mỗi sản phẩm, loại đồ uống đều được quy định bởi một hàm lượng ngọt nhất định nên đây là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của sản phẩm.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *