Rượu có những tính chất, tác dụng gì? Cách tính độ rượu đơn giản

Rượu là khái niệm vô cùng quen thuộc trong cuộc sống của mỗi chúng ta, nhưng bạn đã hiểu rõ tính chất của nó, cách tính nồng độ cồn và lợi ích rượu mang lại nếu chúng ta sử dụng đúng liều lượng? Số lượng? Bài viết này vietchem sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về rượu vang, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

1. Rượu là gì? Thành phần hóa học của rượu vang

Rượu là một hợp chất hữu cơ chứa nhóm -OH gắn với nguyên tử cacbon, sau đó nhóm này lại gắn với nguyên tử hydro hoặc nguyên tử cacbon khác. Trong cuộc sống hàng ngày, đồ uống có cồn ngày nay được sử dụng rộng rãi. Thành phần hóa học của rượu bao gồm: Nước, etanol và các tạp chất khác. Các tạp chất bao gồm rượu cao hơn, các chất độc như metanol, aldehyd, fufurol… có hại cho cơ thể con người.
Rượu là gì? Thành phần hóa học của rượu vang

Rượu là gì? Thành phần hóa học của rượu vang

2. Đặc tính của rượu vang

2.1 Tính chất vật lý của rượu

  • Là chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi thơm dễ chịu và đặc trưng, ​​vị cay, nhẹ hơn nước.
  • Mật độ 0,7936 g/ml ở 15 độ C.
  • Chất dễ bay hơi, sôi ở 78,39 độ C.
  • Đông đặc ở -114,15 độ C.
  • Tan vô cùng trong nước, tan trong ete và cloroform, hút ẩm, dễ cháy, khi đốt không có khói và ngọn lửa có màu xanh lam.
Xem thêm  Cồn kế đo nồng độ rượu, nồng độ cồn chính xác nhất

Tính chất vật lý của rượu

Tính chất vật lý của rượu

2.2 Tính chất hóa học của rượu

2.2.1 Rượu etylic C2H5OH phản ứng với oxi

Rượu etylic dễ cháy. Khi đốt không có khói và ngọn lửa có màu xanh lam, tỏa nhiệt khá nhiều. Có phương trình phản ứng như sau:

C2H5OH + 3O2 → thành 2CO2 + 3H2O

2.2.2 Ethanol C2H5OH phản ứng với Na, NaNH3

Ethanol chỉ phản ứng với Na hoặc NaNH2. Phương trình phản ứng:

2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa + H2↑

C2H5-OH + NaNH2 → C2H5-ONa + NH3

2.2.3 Ethanol C2H5OH phản ứng với axit axetic

Phản ứng este hóa tổng quát:

ROH + R'COOH ↔ R'COOR + H2O

Phản ứng được thực hiện trong môi trường axit và nóng. Phản ứng là thuận nghịch nên chú ý đến sự chuyển dịch cân bằng.

C2H5OH + CH3COOH ↔ CH3COOC2H5 + H2O

3. Rượu có tác dụng gì?

Nếu lạm dụng rượu và uống với liều lượng lớn sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ ở mức hợp lý, rượu có thể mang lại những lợi ích không ngờ.

3.1 Giảm căng thẳng

Rượu giúp chống lại căng thẳng và ức chế tác động của sự lo lắng.

Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng giúp xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng tức thời và bảo vệ cơ thể khỏi những tác động tiêu cực của stress lâu dài.

Rượu giúp giảm căng thẳng

Rượu giúp giảm căng thẳng

3.2 Tốt cho hệ tim mạch

Uống rượu điều độ và đúng liều lượng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và xơ cứng động mạch từ 25-40%. Vì rượu góp phần làm tăng hàm lượng cholesterol tốt trong máu, tuy nhiên, uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Rượu vang tốt cho hệ tim mạch

Rượu vang tốt cho hệ tim mạch

3.3 Giúp ngăn ngừa sỏi thận

Với người có thói quen uống rượu điều độ, nguy cơ bị sỏi thận sẽ giảm 33%. Vì rượu có chứa caffeine tương tự như trà hay cà phê nên khiến cơ thể đi tiểu nhiều hơn, giúp loại bỏ các tinh thể nhỏ tích tụ thành sỏi thận.

Xem thêm  Đường sucrose là gì? Những vai trò quan trọng và lưu ý khi dùng

3.4 Giúp cải thiện đời sống tình dục

Trong một nghiên cứu được công bố, những phụ nữ uống từ 1 đến 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ có nhiều ham muốn và hài lòng hơn với đời sống tình dục của mình. Bởi uống rượu sẽ làm tăng nồng độ testosterone và giúp cả nam và nữ trở nên hưng phấn hơn khi quan hệ.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ uống quá nhiều sẽ không tốt, đời sống tình dục không thấy có gì khác biệt và nam giới cũng có thể bị giảm ham muốn.​

3.5 Tốt cho trí não

Uống rượu vài lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Trên thực tế, trong một chế độ ăn kiêng nổi tiếng được thiết kế để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – gọi là chế độ ăn MIND, rượu vang được coi là một trong 10 loại thực phẩm tăng cường trí não. Ngoài ra, rượu còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ khá hiệu quả.
Rượu vang tốt cho não

Rượu vang tốt cho não

3.6 Giúp cân bằng lượng đường trong máu

Đồ uống có cồn có thể cải thiện khả năng dung nạp đường. Nếu uống rượu ở mức hợp lý, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với người không uống rượu và người uống quá nhiều rượu.

4. Cách tính nồng độ cồn

Công thức nồng độ cồn được tính như sau:

công thức tính nồng độ cồn

Trong đó:

– V(rượu) là thể tích rượu nguyên chất

– V(rượu+nước) là thể tích dung dịch rượu

  • Ví dụ 1: Trong 100ml cồn 40% sẽ có 40ml cồn nguyên chất và 60ml nước.
  • Ví dụ 2: Trong 100 ml rượu 45 độ có 45 ml rượu nguyên chất và 55 ml nước còn lại.
Xem thêm  Tác dụng của axit citric trong mỹ phẩm

Bartender cần hiểu rõ công thức tính nồng độ cồn để lựa chọn loại rượu phù hợp pha chế đồ uống an toàn cho sức khỏe con người.

5. Uống rượu thế nào cho đúng?

Uống rượu vang đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Khi uống rượu, bạn nên uống chậm để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian cho gan oxy hóa. Bạn có thể dùng trà đặc để giải rượu.
  • Khi uống rượu, bạn không nên dùng chung với đồ ngọt, đồ ăn cay nóng. Kể cả hút thuốc khi uống rượu cũng nên hạn chế vì bạn sẽ dễ mệt mỏi và tinh thần không tỉnh táo.
  • Tuyệt đối không pha rượu: Không pha rượu với bia hoặc các chất kích thích khác vì dễ gây ngộ độc như buồn nôn, chóng mặt… Thậm chí có nguy cơ tử vong do nồng độ cồn trong máu quá cao. Cao.
  • Thời gian uống: Mỗi ngày người dùng chỉ nên uống 1 lon bia 330ml (nồng độ cồn khoảng 5%) hoặc 100ml rượu vang (khoảng 12%), 30ml rượu whisky (nồng độ cồn khoảng 40%). Đối với nam giới, chỉ nên uống ít hơn 2 đơn vị rượu/ngày, còn đối với nữ giới là dưới 1 đơn vị rượu/ngày.
  • Người đang dùng aspirin không nên uống rượu vì có thể gây chảy máu dạ dày khi đói, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng nhanh. Nếu bạn phải điều trị bằng aspirin, đừng uống rượu.
  • Không sử dụng cả rượu và caffeine cùng lúc: Rượu làm giảm hoạt động của não, hạ huyết áp và giảm khả năng phán đoán. Caffeine kích thích tăng huyết áp và nhịp tim. Khi kết hợp cả hai không có sự trung hòa giữa chất ức chế và chất kích thích, có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ngộ độc.
  • Khi uống rượu, bạn nên ăn rau xanh để làm loãng nồng độ cồn trong rượu. Bạn nên uống nước lọc trước khi uống rượu. Thực phẩm giàu protein sẽ làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu.

Rượu vang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn uống ở mức hợp lý. Ngược lại, nếu uống quá nhiều, cơ thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chúc bạn và gia đình sức khỏe tốt

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *