NO2 là gì? Các phương pháp xử lý khí nitơ điôxit thông dụng

NO2 là gì? Tính chất vật lý và nguồn gốc của chúng là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người không và xử lý hợp chất này như thế nào? Tất cả sẽ được Meraki Center giải đáp trong bài viết dưới đây, bạn đọc cùng theo dõi nhé.

NO2 là gì?

NO2 là công thức hóa học của hợp chất vô cơ gọi là Nitrite hoặc nitơ dioxide hoặc nitơ dioxide. Nó được tạo thành từ nitơ và oxy, thường được tìm thấy trong đất và nước. Chúng là chất trung gian trong các phản ứng oxy hóa dưới tác động của vi khuẩn, từ đó amoniac được chuyển hóa thành nitrit và sản phẩm cuối cùng là nitrat.

NO2 là gì?

KHÔNG2 Đó là gì

Công thức cấu tạo của NO2

Công thức phân tử của NO2

Công thức phân tử của NO2

Tính chất hóa lý của NO2

1. Tính chất vật lý của NO2

1.1. NO2 có màu gì?

  • NO2 là chất có màu nâu đỏ, mùi hăng đặc trưng.

NO2 là gì? Khí NO2 có màu gì?

KHÔNG2 Đó là cái gì vậy? Khí NO2 có màu gì?

1.2. Tài sản khác

Thiên nhiên

đặc trưng

Khối lượng mol

46,0048 g/mol

khối lượng cụ thể

1,88 g/dm3

điểm nóng chảy

-11,2oC (261,9 K, 11,8 oF)

điểm sôi

21,2oC (294,3 K, 70,2 oF)

Áp suất hơi

98,80 kPa (ở 20oC)

Độ hòa tan trong nước

Thủy phân

độ hòa tan

Hòa tan trong cacbon tetraclorua, axit nitric và cloroform

2. Tính chất hóa học của NO2

  • Phản ứng oxi hóa khử

Xem thêm  Bạc nitrat là gì? Mua bạc nitrat ở đâu chất lượng, giá rẻ hiện nay?

3NO2 + H2O → 2HNO3 + NO

(Trong phản ứng này, NO2 vừa đóng vai trò là chất oxy hóa vừa là chất khử)

  • Phản ứng quang hóa

NO2 + hv (λ < 430 nm) → NO + O

NO2 đến từ đâu?

  • Trong môi trường khí tự nhiên: Khí NO2 được hình thành khi Nitơ kết hợp với oxy trong không khí ở điều kiện nhiệt độ cao. Vì vậy, chúng thường được nhìn thấy ở các khu công nghiệp hoặc khu đô thị lớn.

  • Trong khí quyển: khi hợp chất này kết hợp với gốc OH trong không khí sẽ tạo thành HNO3. Vì vậy, khi trời mưa, nó và các phân tử HNO3 sẽ hòa vào nước mưa và làm giảm độ pH trong nước. Trong tầng ozon: được hình thành từ phản ứng oxi hóa NO

NO + O3 → O2 + NO2

  • Ngoài ra, khí NO2 còn là chất trung gian được sản xuất trong công nghiệp tổng hợp axit nitric với sản lượng hàng triệu tấn/năm.

Tác hại của NO2 là gì?

1. Vì sức khỏe con người

  • Đây là loại khí rất độc, thậm chí còn độc hơn cả NO và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Ở nhiệt độ bình thường, nó thường kết hợp với Na2SO4 tạo thành hỗn hợp khí cực độc.

nồng độ NO2

Ảnh hưởng

Khoảng 50 – 100 ppm dưới 1 giờ

Có thể gây viêm phổi trong 6-8 tuần

Khoảng 150 – 200 ppm dưới 1 giờ

Gây phá hủy dây khí quản và thậm chí tử vong nếu ngộ độc kéo dài 3-5 tuần

500 ppm hoặc cao hơn trong vòng 2 – 10 ngày

Gây tử vong

  • Nếu nồng độ khí NO2 trong cơ thể cao sẽ gây thiếu oxy trong máu, dễ dẫn đến chóng mặt, ngất xỉu.

  • Trường hợp ngộ độc khí gas có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Nó cũng được khuyến cáo là một trong những chất có thể gây ung thư ở người.

2. Đối với sinh vật

  • NO2 trong ao nuôi tôm sẽ khiến tôm chán ăn, bị phân trắng, mắc các bệnh về gan tụy và có thể chết do khí độc.

  • Khi khí độc NO2 tăng nhanh ở đáy, tôm sẽ không tìm được thức ăn, ruột rỗng và chậm lớn.

  • Nồng độ khí trong nước tăng cao khiến tôm bị ngạt, dễ bị phân trắng, viêm gan tụy, đốm trắng… hoặc chết do sốc môi trường.

  • Gây rối loạn cân bằng áp suất thẩm thấu, làm tôm lột xác, vỏ cứng, chậm lớn, gây hư hại.

  • Nồng độ nitơ dioxide trong nước quá cao khiến tôm nổi lên và chết rải rác vào sáng sớm và chiều tối.

Xem thêm  Natri nitrit là gì? Natri nitrit có độc không?

3. Vì môi trường

  • Khi gặp điều kiện thuận lợi dễ hình thành HNO3 trong khí quyển gây mưa axit

  • NO2 và NO được coi là những chất điển hình có thể gây ô nhiễm không khí.

NO2 là một trong những tác nhân gây mưa axit

KHÔNG2 là một trong những nguyên nhân gây mưa axit

Triệu chứng ngộ độc NO2

  • Trước hết, khi bị ngộ độc nitơ dioxide sẽ xuất hiện một số triệu chứng liên quan đến đường hô hấp như khó thở, cảm giác đau nhói ở họng,… Vì chúng giống với triệu chứng của các bệnh về đường hô hấp nên mọi người thường nhầm lẫn. dễ gây ra tình trạng không thể xử lý kịp thời.

  • Sau đó, nitrit sẽ oxy hóa huyết sắc tố trong hồng cầu, tạo ra methemoglobin không có khả năng vận chuyển oxy và nhanh chóng chuyển thành methemoglobiamin (hợp chất ngăn cản sự liên kết và vận chuyển oxy), từ đó gây ra tình trạng thiếu oxy.

Tham khảo phương pháp xử lý NO2

1. Phương pháp hóa học

  • Khử xúc tác chọn lọc với chất khử ở đây là amoniac (SCR)

  • Vữa vôi (Ca(OH)2) còn có thể dùng làm chất lọc, giúp giảm nồng độ khí NOx tới 200 ppm

  • Dùng axit sunfuric chuyển hóa canxi nitrit trong dung dịch thành canxi nitrat có giá trị cao hơn. Khí NO thu được có thể được đưa trở lại nhà máy để sử dụng trong sản xuất nitrit và Ca(NO3)2.

  • Ngoài ra, còn có thể sử dụng thiết bị hấp thụ khí với chức năng tạo ra bề mặt tiếp xúc càng lớn càng tốt giữa pha khí và pha lỏng.

Xem thêm  Hóa chất Mono Ethanol Amine và những điều thú vị cần biết

2. Phương pháp vật lý

  • Xử lý khí NO2 ở nhiệt độ cao có sự tham gia của chất xúc tác. Bản chất của xúc tác là loại bỏ khí nitơ dioxide độc ​​hại, giúp làm sạch khí và thực hiện các tương tác hóa học để chuyển hóa các chất độc hại thành sản phẩm khác với sự có mặt của chất xúc tác đặc biệt.

  • Quá trình được thực hiện khi NOx tiếp xúc với khí thử nghiệm trên bề mặt tiếp xúc. Chất khử được sử dụng có thể là khí metan, khí tự nhiên hoặc khí dầu mỏ, CO, khí than hoặc H2, hỗn hợp nitơ-hydro.

  • Tùy thuộc vào hoạt tính của chất xúc tác mà nó mang lại hiệu quả khử khác nhau.

3. Phương pháp sinh học

  • Phương pháp này hay còn gọi là quy trình xử lý xanh, được sử dụng để xử lý khí thải mà không thải ra chất gây ô nhiễm.

Hình ảnh các phương pháp sinh học sử dụng trong xử lý NO2

Hình ảnh các phương pháp sinh học được sử dụng trong xử lý NO2

Khí NO2 tuy rất độc nhưng nó cũng có những công dụng nhất định, đặc biệt là trong ngành thực phẩm. Trong ngành chế biến thịt, người ta thường sử dụng loại khí này để ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong thịt. Từ đó giúp thịt chín lâu hơn, giữ cho sản phẩm có màu đỏ tươi đẹp mắt cũng như mùi thơm đặc trưng, ​​hạn chế tình trạng ôi, hư hỏng thực phẩm gây ngộ độc. Tuy nhiên, cần lưu ý hàm lượng tối đa cho phép của chúng trong nước uống.

Trên đây là những thông tin cơ bản về NO2 là gì, tính chất cũng như tác hại của nó và biện pháp xử lý. Hy vọng bài viết trên của Meraki Center đã giúp các bạn có thêm tài liệu tham khảo khi tìm hiểu về loại khí này. Nếu có thắc mắc về loại gas này, khách hàng có thể liên hệ qua hotline 0826 010 010 hoặc nhắn tin qua website vietchem.com.vn, đội ngũ chuyên gia tại đây sẽ giải đáp và tư vấn các phương pháp. phương pháp xử lý phù hợp nhất cho ao nuôi của bạn.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *