Xanthan Gum là gì? Tính chất và ứng dụng như thế nào?

Xanthan Gum được biết đến là chất phụ gia, thường được sử dụng trong dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Mặc dù ứng dụng khá phổ biến trên thị trường nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về thành phần này. Trong bài viết hôm nay Meraki Center sẽ phân tích tính chất và ứng dụng của Xanthan Gum. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Kẹo cao su Xanthan là gì?

Xanthan Gum là chất phụ gia hoặc chất làm đặc được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là chất làm cứng thực phẩm tự nhiên rất phổ biến. Chúng xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm và mỹ phẩm mà con người sử dụng hàng ngày. Xanthan Gum có nhiều tên gọi khác nhau như: Corn Sugar Gum, Vi khuẩn Polysaccharide, Polysaccharide Xanthane…

xanthan-kẹo cao su-1

Xanthan Gum là chất phụ gia được sử dụng phổ biến hiện nay

Xanthan Gum trong mỹ phẩm khá phổ biến. Thành phần này chủ yếu có trong dầu gội, sữa tắm, sữa tắm, kem dưỡng da… Tuy có tác dụng tạo lớp gel đặc nhưng dễ vón cục khi tiếp xúc với nước. Vì vậy, nếu hòa tan gel với nước, bạn cần sử dụng ngay để tránh bị vón cục hoặc nhão.

Xem thêm  Chất hoạt động bề mặt là gì? Phân loại và ứng dụng?

2. Tính chất của kẹo cao su Xanthan

Xanthan Gum có cấu trúc cơ bản gồm chuỗi bên Trisaccharide và chuỗi chính Cellulose. Chúng hòa tan trong nước ở mọi điều kiện nhiệt độ nhưng không hòa tan trong dầu.

Trọng lượng phân tử của Xanthan Gum là 2,10^6, với đặc tính đặc biệt là nồng độ thấp dẫn đến độ nhớt dung dịch cao. Ngay cả khi nhiệt độ thay đổi trong khoảng 0 – 1000C thì độ nhớt của chúng vẫn không thay đổi.

Kẹo cao su đường ngô có khả năng tương tác với các loại kẹo cao su và muối khác. Cũng tương thích với Citric, Acetic, Tartaric, Lactic, Axit Phosphoric…

xanthan-kẹo cao su-2

Xanthan Gum hòa tan ở mọi nhiệt độ nước

3. Ứng dụng của Xanthan Gum

Corn Sugar Gum được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Bao gồm các lĩnh vực sau:

3.1. Dùng trong sản xuất mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc tóc

Hợp chất này được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và làm đẹp cho con người. Chúng có thể được lấy ra khỏi các vật chứa như chai và lọ một cách dễ dàng nhờ khả năng tạo ra độ đặc phù hợp. Ví dụ: Kem dưỡng da, dầu gội, kem đánh răng…

xanthan-kẹo cao su-3

Xanthan Gum được ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm

3.2. Ứng dụng trong sản xuất sản phẩm công nghiệp

Xanthan Gum có thể tồn tại ở nhiều mức pH khác nhau và có khả năng chịu nhiệt tốt. Vì vậy, chất phụ gia này được sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp. Mặc dù được biết đến như chất làm đặc nhưng chúng vẫn giúp duy trì khả năng chảy ra khỏi thùng chứa một cách dễ dàng. Ví dụ: Sơn tường, keo dán tường, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu…

Xem thêm  Giải đáp Axit Gluconic có phải Sobitol không?

3.3. Sản xuất các loại thực phẩm

Trong thực phẩm, việc bổ sung thêm Xanthan Gum sẽ giúp quá trình bảo quản được hiệu quả hơn. Ngoài ra, thành phần này còn giúp tăng độ mềm, đàn hồi và hạn chế sự tách lớp khi tạo ra thành phẩm. Ví dụ: Súp, kem, si-rô, nước ép trái cây…

xanthan-kẹo cao su-4

Xanthan Gum được sử dụng trong sản xuất thực phẩm

3.4. Ứng dụng trong y học

Xanthan Gum được sử dụng trong y học để điều trị tăng đường huyết, mỡ máu cao hoặc các bệnh liên quan đến tiêu hóa như thuốc nhuận tràng. Đây cũng là chất dùng để thay nước bọt cho người bị khô miệng… Ngoài ra, hợp chất này còn được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ và liều lượng phù hợp.

4. Kẹo cao su Xanthan có gây hại cho sức khỏe không?

Được sử dụng rộng rãi, Xanthan Gum có hại hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, khi sử dụng Polysaccharide vi khuẩn với nồng độ dưới 1%/ngày sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị dị ứng hoặc dị ứng với Xanthan Gum không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa thành phần này.

Ngoài ra, Xanthan Gum còn có thể tiềm ẩn một số vấn đề sức khỏe như: Rối loạn tiêu hóa, chướng bụng hoặc đau dạ dày. Nếu tiếp xúc trực tiếp với bột kẹo có chứa thành phần này sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng: Kích ứng mũi, cảm cúm, hội chứng phế quản phổi,…

Xem thêm  Những ưu điểm của PAC cũng như tác dụng của PAC trong quá trình xử lý nước thải

5. Liều lượng

Liều lượng khuyến cáo cho Xanthan Gum là 15g/ngày. Theo đánh giá, đây là loại phụ gia thực phẩm không gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng đúng liều lượng.

Đối với bệnh nhân tiểu đường nên giới hạn liều ở mức 12g/ngày. Ngoài ra, tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh tật của mỗi người mà cân nhắc liều lượng phù hợp. Nếu dùng làm thuốc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tránh tương tác và ảnh hưởng tới sức khỏe.

6. Sử dụng Xanthan Gum và những lưu ý cần lưu ý

Xanthan Gum có thể không tốt cho sức khỏe trong một số trường hợp nhất định. Bao gồm:

  • Đối tượng dùng thuốc để điều trị bệnh.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
  • Những người bị rối loạn về thể chất.
  • Người dị ứng với Xanthan Gum.
  • Trẻ sinh non.
  • Người sau phẫu thuật và vẫn đang điều trị.

Xanthan Gum là hợp chất có vai trò và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chất lượng hóa chất công nghiệp vui lòng liên hệ với Meraki Center theo số điện thoại đường dây nóng. Nhân viên sẽ tư vấn và giải thích nhiệt tình.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *