Nội dung bài viết
Dưới đây là một số cách sử dụng pipet mà ai cũng có thể làm được. Hãy tham khảo nhé!
1. Đối với pipet thủy tinh không phân loại (Pasteur)
- Chỉ cần ấn một lực nhỏ vào đầu cao su hoặc nhựa, sau đó nhúng vào dung dịch cần hút và thả tay ra để dung dịch được hút hết.
- Tiếp theo, để có thể nhỏ dung dịch ra ngoài, hãy bóp với lực nhỏ để tạo thành những giọt nhỏ.
- Sau khi sử dụng, chúng có thể được khử trùng và vứt đi hoặc tái sử dụng bằng cách làm sạch, sau đó kéo vòi lại và hàn kín bằng nhiệt.
- Ghi chú:
- Xả hết bọt trước nếu xuất hiện bọt
- Bóp nhẹ để từng giọt rơi xuống
- Trong quá trình thực hiện, giữ pipet ở vị trí thẳng đứng
Pipet thủy tinh không chia độ
2. Đối với pipet chia độ
2.1. Loại thủy tinh (có thể tái sử dụng sau khi vệ sinh và khử trùng)
- Dùng tay thuận để giữ pipet bằng ngón cái và ngón giữa, đồng thời dùng ngón trỏ che đầu dụng cụ
- Sử dụng bi bóp hoặc ống nhỏ giọt để hút dung dịch vào pipet đến vạch yêu cầu
- Sau đó tháo bầu cao su ra và dùng ngón trỏ đóng phần trên lại
- Giữ dụng cụ ở vị trí thẳng đứng rồi nhẹ nhàng mở ngón trỏ để điều chỉnh về số 0 hoặc đường chỉ định
- Nhỏ dung dịch vào bình hoặc ống nghiệm đến vạch quy định
- Tùy thuộc vào loại pipet mà bạn có thể nhả hẳn hoặc thả xuống vạch dưới hoặc thổi sau khi nhả.
- Ghi chú:
- Bạn cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với thể tích dung dịch cần hút, không nên sử dụng sản phẩm có đầu bị sứt mẻ
- Đưa đầu dưới của dụng cụ vào sâu trong dung dịch. Dung dịch cần hấp thụ trong thùng chứa dung tích lớn cần được chuyển sang thùng chứa khác có lượng dung dịch nhỏ hơn. Phần còn lại sau khi dùng ống nhỏ giọt để thu không được đổ lại vào chai ban đầu.
- Pipet phải được rửa ít nhất hai lần bằng dung dịch mong muốn trước khi sử dụng
- Phần giữa của pipet ở vị trí thẳng đứng khi dung dịch chảy từ dụng cụ này vào thùng chứa, đầu dưới của nó chạm vào thành bình nhận ở tư thế nghiêng.
- Để dung dịch chảy tự do vào chai, không dùng bóng cao su hay dụng cụ hỗ trợ nào khác để đẩy giọt cuối cùng còn sót lại ở đầu dụng cụ ra ngoài để tránh tạo ra khí dung.
- Rửa sạch chúng sau khi sử dụng và thực hiện các thủ tục cần thiết để tái sử dụng
- Đối với những sản phẩm cần sấy khô, khử trùng sau khi sử dụng, trước tiên hãy dùng kẹp nhỏ lấy bông ra, ngâm vào dung dịch lau kính, sau đó rửa sạch, lau khô và đóng gói cẩn thận để sử dụng. lần sau.
Lưu ý chọn pipet không bị nứt để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi thí nghiệm
2.2. Với loại chia độ bằng nhựa vô trùng (sử dụng được 1 lần)
- Cách sử dụng cũng tương tự như pipet chia độ thủy tinh nhưng sau khi sử dụng phải rửa sạch, lau khô và tiêu hủy.
3. Pipet bán tự động (Micropipet)
3.1. Với dung dịch có độ nhớt thấp
- Thực hiện cài đặt âm lượng
- Đưa đầu tip vào đầu pipet
- Giữ nó dọc theo hướng nạp chất lỏng. Lưu ý, trong quá trình sử dụng hãy giữ ở tư thế thẳng đứng.
- Từ từ nhấn pít tông xuống nút 1 và thả ra từ từ để chất lỏng được hút vào
- Sau khi nhấn xuống bước 1, nhấn xuống bước 2 để đẩy chất lỏng ra ngoài. Đảm bảo để đầu nhọn chạm vào thành lọ và giữ dụng cụ ở vị trí thẳng đứng.
3.2. Với dung dịch có độ nhớt cao
- Tiến hành cài đặt âm lượng cần chụp
- Chèn đầu tip vào đầu pipet rồi ấn pít tông xuống nắp 2
- Đưa đầu dò vào bề mặt chất lỏng và nhả pít tông từ từ để chất lỏng đi vào đầu dò
- Lấy dụng cụ ra khỏi hộp đựng, chạm đầu vào thành hộp đựng để loại bỏ dung dịch dư thừa
- Nhấn pít tông từ từ xuống bước 1 để thả dung dịch vào bình nhận (giữ pipet thẳng đứng với bình nhận).
3.3. Ghi chú
- Không sử dụng để hút lượng dung dịch vượt quá khoảng giá trị quy định cho loại pipet đó
- Nên hút một lần để bao phủ lượng dung dịch cần thiết
- Loại ống nhỏ giọt càng lớn thì tỷ lệ lỗi càng cao.
- Độ sâu ngâm của dụng cụ chỉ nên khoảng 1-3 mm tính từ đầu đến bề mặt chất lỏng cần chuyển.
3.4. Các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng hút chính xác của pipet
- Mẹo: khi đầu tip không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng hút chính xác của ống nhỏ giọt. Vì vậy, chúng cần phải sạch sẽ, mặt trong của đầu tip cần phải nhẵn, chắc chắn, thẳng và không thấm nước.
- Độ nhớt của chất lỏng: loại pipet dùng để hút các chất lỏng có độ nhớt cao như máu, huyết tương, huyết thanh phải là loại khác với sản phẩm dùng để hút nước.
- Nhiệt độ: là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thể tích chất lỏng phân bố do sự giãn nở nhiệt của các chất. Pipet sản xuất thường được áp dụng ở nhiệt độ phòng (20 – 25 độ C)
- Áp suất khí quyển: Càng lên cao, áp suất khí quyển càng giảm. Tuy nhiên, điều này chỉ ảnh hưởng nhỏ đến sự thay đổi mật độ chất lỏng nên sai số do áp suất khí quyển là không đáng kể và thường bị bỏ qua.
- Độ ẩm: độ ẩm thích hợp để sử dụng ống nhỏ giọt dao động từ 45 – 75%. Yếu tố này ảnh hưởng lớn đến khả năng hút chính xác của pipet vì khi độ ẩm thấp (dưới 30%), tốc độ bay hơi sẽ tăng lên, ngược lại nếu độ ẩm quá cao thì khả năng ngưng tụ chất lỏng cũng sẽ tăng lên.
Pipet bán tự động
4. Pipet hoàn toàn tự động
-
Đặt lượng dung dịch cần hút
-
Cài đặt một hoặc nhiều mẹo vào vị trí
-
Tiếp theo, cắm dung dịch cần hút vào và nhấn nút hút
-
Đặt nó vào chai nhận và nhấn nút, dung dịch sẽ chảy ra
Ghi chú:
- Đặt lượng dung dịch cần hút ở phạm vi cho phép và cần thiết
- Cần kiểm tra mức pin trước khi sử dụng để tránh trường hợp dụng cụ bị dừng khi thực hiện quy trình
- Đính kèm các mẹo để tránh hút thể tích không chính xác
- Thực hiện hiệu chuẩn pipet thường xuyên
Cách sử dụng pipet tự động đơn giản
Nơi bán pipet chất lượng, uy tín, giá tốt
Nếu bạn đang có nhu cầu mua pipet hãy liên hệ với công ty Meraki Center quaHotline 0826 010 010 hoặc truy cập ngay website vietchem.com.vn để được tư vấn và báo giá tốt nhất.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn