Nội dung bài viết
Cách loại bỏ metanol khỏi rượu cực kỳ đơn giản và an toàn. Hiện nay chúng ta biết trong rượu có chứa nhiều chất độc có hại cho sức khỏe con người như metanol, aldehyd, este,… Những chất độc này gây ngộ độc rượu và người uống sẽ bị đau đầu. Vậy làm thế nào để loại bỏ những độc tố này? Làm thế nào để loại bỏ metanol khỏi rượu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng Công ty Hóa chất Vũ Hoàng.
Cách loại bỏ metanol khỏi rượu cực kỳ đơn giản và an toàn
Làm thế nào để loại bỏ metanol khỏi rượu?
metanol là gì?
Metanol còn được gọi là rượu etylic, carbinol hay đơn giản hơn là rượu gỗ. Loại hợp chất này được điều chế bằng cách phân hủy gỗ. Bây giờ được tổng hợp bằng cách sử dụng hydro và oxit carbon. Metanol được sử dụng trong công nghiệp. Đặc biệt làm dung môi hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hoặc chiết xuất dầu.
Tính chất vật lý của metanol: Không màu, trong suốt, vị ngọt, có mùi giống rượu etylic, rất nhẹ, dễ bay hơi trong không khí. Tỷ trọng: 0,81, tan vô hạn trong nước, rất dễ cháy. Khi đốt có ngọn lửa màu xanh và không có khói, nhiệt độ sôi là 64,7 độ C.
Tính chất hóa học của metanol: Metanol là chất lỏng có cực. Và thường được sử dụng làm chất chống đông, dung môi, nhiên liệu, chất tẩy rửa, chất chống đông và etanol biến tính (từ rượu uống => rượu độc). Quá trình oxy hóa hoàn toàn metanol sẽ tạo thành carbon dioxide và nước.
Cách loại bỏ metanol khỏi rượu
Cách loại bỏ độc tố khi nấu rượu
Xem thêm: >>> Hóa chất Metanol – Công dụng – Độc tính và những lưu ý khi sử dụng
Tại sao phải loại bỏ metanol khỏi rượu?
Theo quy định, lượng metanol trong rượu khoảng 6 – 7 mg/L, rượu nặng hơn từ 10 – 200 mg/L. Nếu hàm lượng metanol trong rượu quá cao. Sẽ khiến người uống bị đau đầu, chóng mặt, đặc biệt là ngộ độc rượu.
Phương pháp khử rượu truyền thống
Metanol là chất lỏng có nhiệt độ sôi khoảng 65 độ. Trong khi đó, uống rượu có nhiệt độ sôi khoảng 80 độ. Vì vậy, sử dụng các tính chất vật lý thông thường, chúng ta sẽ có thể loại bỏ metanol trong quá trình chưng cất.
Với cách nấu rượu truyền thống bằng than củi, khó có thể đun sôi đột ngột ở nhiệt độ 65 – 75 độ nên kinh nghiệm. Giữ nồi rượu ở nhiệt độ thấp hơn 100 độ. Cách đơn giản nhất là giảm lửa để rượu chảy nhỏ giọt trong khoảng 30 phút cho đủ 1 lít. Đạt tiêu chuẩn về nồng độ metanol trong rượu.
Phương pháp giảm rượu hiện đại
So với phương pháp truyền thống, việc loại bỏ metanol khỏi rượu mất rất nhiều thời gian. Và nếu nỗ lực thì không thể biết được nồng độ chuẩn của metanol trong rượu. Hiện Viễn Đông cung cấp máy lọc cồn khử metanol với giá chỉ 6 triệu đồng (theo báo giá tháng 5/2023). Là thiết bị dùng để loại bỏ tạp chất trong rượu, làm cho rượu sạch và trong hơn. Đồng thời, máy còn có khả năng đưa nồng độ chất độc trong rượu về mức an toàn.
Máy lọc rượu có thể lọc bỏ các tạp chất, cặn đục trong rượu gạo, rượu ngâm, rượu lâu năm… Sau khi được ủ thủ công, rượu được đưa về thùng chứa và bơm vào hệ thống lọc nhiều giai đoạn. Hệ thống lọc sẽ giúp loại bỏ các độc tố có trong rượu như: andehit, metanol, este,… mà vẫn giữ được hương vị và nồng độ ban đầu của rượu.
Xem thêm: >>> Dung môi metanol công nghiệp và những ứng dụng quan trọng trong đời sống
Cách loại bỏ độc tố trong rượu vang
Tác hại của ngộ độc
Ngộ độc metanol thường có các triệu chứng: nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, giảm thị lực. Trường hợp nặng hơn có thể bị mù, co giật, suy hô hấp và tử vong. Ngộ độc rượu xảy ra rất nhanh, chỉ khoảng 6-8 giờ sau khi uống rượu, bạn sẽ có cảm giác buồn nôn, đau đầu. Sau đó anh ta chết trong vòng chưa đầy 24 giờ.
Metanol được coi là chất độc nhất trong rượu, nguy hiểm hơn ngộ độc ethanol, ngộ độc aldehyd… Ngộ độc metanol được đào thải ra khỏi cơ thể rất chậm và tích tụ dần dần. Nếu bạn thường xuyên sử dụng rượu có chứa tạp chất này. Sẽ gây mù lòa và tử vong sớm ngay cả khi sử dụng với một lượng nhỏ.
Khi metanol đi vào cơ thể con người, chất độc này sẽ phản ứng với oxy. Tạo ra formaldehyde và axit formic rất độc, làm ngừng hô hấp tế bào. Đặc biệt các tế bào thần kinh dần dần tích tụ trong dây thần kinh thị giác, làm rối loạn chức năng này.
Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất rượu vang hoặc kinh doanh nhà hàng. Vậy thì bạn nên đầu tư vào một bộ lọc rượu. Để đảm bảo an toàn và tạo dựng niềm tin với khách hàng. Máy lọc rượu Viễn Đông chứa các nguyên liệu khử hiện đại theo công nghệ Châu Âu có khả năng loại bỏ metanol, este, aldehyd,… Chất lượng thành phẩm không thay đổi nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng ban đầu. phía trên rượu.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn