Nội dung bài viết
Formalin là gì? Formalin gây hại cho sức khỏe con người như thế nào? Việc lạm dụng formalin trong thực phẩm đã đến mức báo động. Vậy formalin là gì và nó gây hại như thế nào tới sức khỏe con người? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.
Formalin – HCHO là gì? Formalin gây hại cho sức khỏe con người như thế nào?
Khái niệm hóa học Formol – HCHO là gì?
Formol là dung dịch bão hòa của formaldehyde trong nước. Công thức hóa học là HCHO. Formaldehyde là một loại hóa chất có mùi hăng rất đặc trưng được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp. Vì vậy Formaldehyde có thể hình thành từ các hoạt động của con người (đốt rác, khói thuốc lá,…). Formaldehyde có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và diệt khuẩn. Giống như các chất diệt khuẩn khác, nó có nghĩa là “tiêu diệt” các mô tế bào.
Ở dạng thông thường, formalin chứa 37% formaldehyde tính theo trọng lượng, 6-13% metanol và phần còn lại là nước. Formol được sử dụng trong ngành dệt may, nhựa, nhựa (chiếm một nửa tổng lượng formaldehyde tiêu thụ), giấy, sơn, xây dựng,… và trong y học.
Cẩn thận khi sử dụng formalin, đảm bảo an toàn
Những mối nguy hiểm mà Formol gây ra:
Năm 2004, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã chuyển formaldehyde từ nhóm 2A (nhóm có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm gây ung thư). Chúng ta đều biết rằng số người mắc và chết vì ung thư tăng nhanh hàng năm và nguyên nhân lớn nhất là do thực phẩm.
Formol là một chất độc nguy hiểm khiến thức ăn khó hư nhưng khó tiêu hóa khi vào cơ thể, gây đầy hơi, no nhân tạo.
Trong cơ thể, formalin kết hợp với các nhóm amino tạo thành dẫn xuất ổn định với các enzym phân giải protein. Ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nhiều thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài. Và formalin liên tục có thể gây ung thư đường hô hấp (mũi, họng…).
Nếu bạn bị ô nhiễm nặng formaldehyde qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Các hiện tượng sau có thể xảy ra: Loét, hoại tử tế bào, triệu chứng nôn ra máu, tiêu chảy hoặc tiểu máu. Và có thể gây tử vong trong vòng vài phút do trụy tim mạch, kèm theo các triệu chứng khác đi kèm như đau bụng, nôn mửa, tím tái. 30ml là liều có thể gây tử vong.
Xem thêm: >>> Phân phối Formol – HCHO giá rẻ
Giới hạn an toàn của Formol:
Giới hạn vẫn an toàn cho con người trong không khí là dưới 2 ppm. Thí nghiệm trên chuột cho thấy chuột sống trong môi trường formalin với nồng độ từ 6 đến 15 ppm dẫn đến ung thư mô. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng formalin có thể gây ra các vấn đề về gan, tuyến tụy và phổi.
Formaldehyde là chất bị cấm sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Đây là chất rất độc, nguy hiểm cho con người, nồng độ cao có thể gây tử vong. Nhưng nếu ăn ở nồng độ thấp, chất này sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể gây ung thư, kích ứng da, các bệnh về hô hấp, tiêu hóa…
Hàm lượng formalin cao có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Nó thậm chí có thể gây tử vong khi chuyển hóa thành axit formic, làm tăng độ axit trong máu, gây thở nhanh và nông, hạ thân nhiệt và hôn mê.
Về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do tác hại lâu dài của formalin và nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm sử dụng formalin. Là chất bảo quản cho thực phẩm và đồ uống, kể cả thức ăn chăn nuôi cho động vật ăn thịt. Chỉ được phép bảo quản những chất không dùng để tiêu thụ. Nhưng cũng có những quy định rất chặt chẽ về giới hạn cho phép. Và phải đảm bảo an toàn 100% cho môi trường sống của con người.
Mức độ độc tính của formalin tăng dần ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, ở nhiệt độ thấp, khí formaldehyde có thể chuyển hóa thành paraformaldehyde – một loại hóa chất rất độc hại.
Formalin dùng để làm gì?
– Formaldehyd chủ yếu được sử dụng làm chất tẩy rửa sát trùng. Bởi nó có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn (kể cả bào tử vi khuẩn), nấm, virus… Dung dịch formaldehyde được dùng để khử trùng môi trường, phòng ốc. Chẳng hạn như lau tường, trần, sàn, lau khô trong phòng kín để khử trùng không khí.
Đặc biệt, formaldehyde được dùng làm dung dịch ướp xác (xác người bảo quản trong dung dịch formaldehyde được các sinh viên y khoa mổ xẻ khi nghiên cứu giải phẫu). Dùng để bảo quản các mẫu nội tạng động vật và mẫu vật y tế. Trước đây, dung dịch formaldehyde 3% được dùng để trị mụn cóc ở lòng bàn tay, bàn chân. Nhưng bây giờ nó không còn được sử dụng nữa.
Xem thêm: >>> Thực phẩm chứa formalin và cách nhận biết chúng
Người tiêu dùng nên sử dụng thực phẩm tươi sống không chứa formalin
– Đối với cá: Nếu ấn nhẹ vào cá thấy cá mềm thì có khả năng cá không chứa formalin. Bạn nên chọn những loại cá còn mùi đặc trưng của cá, tốt nhất nên mua cá tươi.
– Với đậu phụ: Chọn đậu phụ có bề mặt nhẵn và cứng tự nhiên. Ở một số nước châu Á, người dân được khuyên nên ăn đậu phụ ở dạng lỏng hay còn gọi là đậu phụ Nhật Bản.
– Đối với mì: Ở các nước xung quanh, không nên chọn những màu sắc “bắt mắt”. Ví dụ, mì ở một số nước châu Á thường được nhuộm.
Thực phẩm cần được rửa cẩn thận dưới vòi nước chảy vì formaldehyde hòa tan trong nước. Ngoài việc tránh mua thực phẩm có chứa formalin, điều quan trọng hơn là gọi cho người bán. Và các nhà sản xuất thực phẩm không thêm formalin vào thực phẩm vì bất kỳ lý do gì. Và điều quan trọng là phải biết rõ nguồn gốc của thực phẩm.
Chọn thực phẩm tươi không chứa formalin
Kết luận :
Ngộ độc formol gây ảnh hưởng nghiêm trọng lâu dài đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cần hạn chế tiếp xúc với những nguồn có chứa formalin. Và bạn nên có những kiến thức nhất định về hóa chất này.
Meraki Center chính là nơi chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Sản phẩm luôn an toàn và chất lượng tuyệt đối.
Nếu bạn cần tìm hóa chất formalin an toàn và chất lượng để sử dụng. Vui lòng liên hệ Vũ Hoàng qua HOTLINE hoặc Website: https://vuhoangco.com.vn để được tư vấn và mua hàng.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn