Nội dung bài viết
-
Chuẩn bị
30 phút
-
Chế biến
20 phút
-
Độ khó
Trung bình
Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc sẽ có cách chế biến và hương vị thuần về vị chua thanh dịu hơn so với cách chế biến theo kiểu Miền Nam. Nếu bạn chưa biết cách nấu canh chua cá miền Bắc chuẩn vị như thế nào thì hãy cùng vào bếp với Meraki Center để thực hiện theo công thức món canh được sưu tầm này nhé.
Nguyên liệu làm Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc
Cho 4 người
Đầu cá 400 gr
Cà chua 5 quả
Dọc 2 quả
Hành khô 5 củ
(hành tím)
Hành lá 1 ít
(hành hoa)
Thì là 1 ít
Dầu ăn 3 thìa canh
Gia vị thông thường 1 ít
(muối/ hạt nêm/ mì chính/ nước mắm)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc
Sơ chế nguyên liệu
Khi mua đầu cá ở chợ thì bạn hãy nhờ người bán sơ chế để loại bỏ mang và nhớt cá đi. Về nhà, bạn chỉ cần chà xát đầu cá với 1 muỗng canh muối hạt, để yên 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch là được. Sau đó, bạn chẻ đôi đầu cá để dễ nấu.
Với hành lá thì bạn cắt nhỏ cả gốc và lá. Thì là bạn cắt bỏ phần gốc già rồi thái nhỏ, sau đó trộn chung với hành lá. Hành khô thì bạn bóc vỏ, thái lát mỏng.
Cà chua bạn chia làm hai phần: 2 quả sẽ thái múi cau và 3 quả sẽ đem băm nhuyễn. Phần cà chua băm nhuyễn bạn hãy cho ra một cái chén, cho thêm 1/2 thìa cà phê muối rồi dùng thìa dằm cho cà nát ra.
Sơ chế quả dọc
Bạn dùng dao mũi nhọn châm khắp bề mặt quả dọc để quả tươm nhựa ra, sau đó đem nướng trên lửa nhỏ cho đến khi lớp vỏ ngoài cháy đen.
Tiếp đến, bạn bóc lớp vỏ cháy đen đi rồi rửa lại với nước cho sạch. Sau đó, bạn cho quả dọc vào nồi, cho thêm 200ml nước vào rồi bắc lên bếp đun trong 10 phút. Sau khi nấu, bạn lọc lấy nước cốt và bỏ phần hạt.
Mách nhỏ: Vì quả dọc chỉ có theo mùa nên vào những lúc trái mùa, bạn sẽ khó mua được loại quả này. Vì thế nên bạn có thể nướng nhiều quả dọc một lần, bóc vỏ và trữ đông trong tủ lạnh để dùng dần nhé.
Nấu đầu cá
Bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi 1.5 lít nước, sau đó thêm 1 thìa cà phê muối vào. Khi nước sôi già thì bạn mới cho đầu cá vào và nấu. Đầu cá sẽ chín khá nhanh. Kể từ khi nước sôi lại lần hai thì bạn chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là cá chín.
Mách nhỏ: Việc cho cá vào khi nước đã sôi sẽ giúp giảm mùi tanh. Nếu muốn món canh thanh hơn, bạn không cần xào cá trước vì như vậy sẽ làm nước canh có thêm dầu mỡ.
Xào cà chua lấy màu
Trong lúc nấu cá, bạn chuẩn bị một chảo riêng, làm nóng 3 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm hành khô. Khi hành vàng thơm, bạn cho cà chua băm nhuyễn vào xào nhỏ lửa đến khi cà chua mềm nát.
Sau đó, bạn múc 2 muôi nước canh từ nồi cá vào chảo, khuấy đều và dùng rây lọc hỗn hợp này vào nồi nước canh cá để tạo màu đẹp mắt.
Nấu canh cá chua
Khi đầu cá chín mềm, bạn cho cà chua thái múi cau vào, nấu cho đến khi sôi. Lúc này, bạn nêm gia vị gồm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh mì chính, 2 thìa canh nước mắm (có thể điều chỉnh theo khẩu vị).
Cuối cùng, bạn rót từ từ nước cốt quả dọc vào nồi, vừa rót vừa nếm để đảm bảo độ chua phù hợp. Khi canh vừa miệng, bạn tắt bếp.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn