Cách chế biến canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc chuẩn vị bằng nồi thủy tinh

  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    20 phút

  • Độ khó

    Trung bình

Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc sẽ có cách chế biến và hương vị thuần về vị chua thanh dịu hơn so với cách chế biến theo kiểu Miền Nam. Nếu bạn chưa biết cách nấu canh chua cá miền Bắc chuẩn vị như thế nào thì hãy cùng vào bếp với Meraki Center để thực hiện theo công thức món canh được sưu tầm này nhé.

Nguyên liệu làm Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc
Cho 4 người

Đầu cá 400 gr

Cà chua 5 quả

Dọc 2 quả

Hành khô 5 củ
(hành tím)

Hành lá 1 ít
(hành hoa)

Thì là 1 ít

Dầu ăn 3 thìa canh

Gia vị thông thường 1 ít
(muối/ hạt nêm/ mì chính/ nước mắm)

Nguyên liệu món ăn cách chế biến canh cá nấu chua kiểu miền bắc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn cách chế biến canh cá nấu chua kiểu miền bắc

Cách chế biến Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

  • 1

    Sơ chế nguyên liệu

    Khi mua đầu cá ở chợ thì bạn hãy nhờ người bán sơ chế để loại bỏ mang và nhớt cá đi. Về nhà, bạn chỉ cần chà xát đầu cá với 1 muỗng canh muối hạt, để yên 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch là được. Sau đó, bạn chẻ đôi đầu cá để dễ nấu.

    Với hành lá thì bạn cắt nhỏ cả gốc và lá. Thì là bạn cắt bỏ phần gốc già rồi thái nhỏ, sau đó trộn chung với hành lá. Hành khô thì bạn bóc vỏ, thái lát mỏng.

    Cà chua bạn chia làm hai phần: 2 quả sẽ thái múi cau và 3 quả sẽ đem băm nhuyễn. Phần cà chua băm nhuyễn bạn hãy cho ra một cái chén, cho thêm 1/2 thìa cà phê muối rồi dùng thìa dằm cho cà nát ra.

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

  • 2

    Sơ chế quả dọc

    Bạn dùng dao mũi nhọn châm khắp bề mặt quả dọc để quả tươm nhựa ra, sau đó đem nướng trên lửa nhỏ cho đến khi lớp vỏ ngoài cháy đen.

    Tiếp đến, bạn bóc lớp vỏ cháy đen đi rồi rửa lại với nước cho sạch. Sau đó, bạn cho quả dọc vào nồi, cho thêm 200ml nước vào rồi bắc lên bếp đun trong 10 phút. Sau khi nấu, bạn lọc lấy nước cốt và bỏ phần hạt.

    Mách nhỏ: Vì quả dọc chỉ có theo mùa nên vào những lúc trái mùa, bạn sẽ khó mua được loại quả này. Vì thế nên bạn có thể nướng nhiều quả dọc một lần, bóc vỏ và trữ đông trong tủ lạnh để dùng dần nhé.

    Bước 2 Sơ chế quả dọc Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

    Bước 2 Sơ chế quả dọc Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

    Bước 2 Sơ chế quả dọc Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

    Bước 2 Sơ chế quả dọc Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

  • 3

    Nấu đầu cá

    Bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi 1.5 lít nước, sau đó thêm 1 thìa cà phê muối vào. Khi nước sôi già thì bạn mới cho đầu cá vào và nấu. Đầu cá sẽ chín khá nhanh. Kể từ khi nước sôi lại lần hai thì bạn chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là cá chín.

    Mách nhỏ: Việc cho cá vào khi nước đã sôi sẽ giúp giảm mùi tanh. Nếu muốn món canh thanh hơn, bạn không cần xào cá trước vì như vậy sẽ làm nước canh có thêm dầu mỡ.

    Bước 3 Nấu đầu cá Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

    Bước 3 Nấu đầu cá Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

  • 4

    Xào cà chua lấy màu

    Trong lúc nấu cá, bạn chuẩn bị một chảo riêng, làm nóng 3 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm hành khô. Khi hành vàng thơm, bạn cho cà chua băm nhuyễn vào xào nhỏ lửa đến khi cà chua mềm nát.

    Sau đó, bạn múc 2 muôi nước canh từ nồi cá vào chảo, khuấy đều và dùng rây lọc hỗn hợp này vào nồi nước canh cá để tạo màu đẹp mắt.

    Bước 4 Xào cà chua lấy màu Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

    Bước 4 Xào cà chua lấy màu Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

    Bước 4 Xào cà chua lấy màu Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

  • 5

    Nấu canh cá chua

    Khi đầu cá chín mềm, bạn cho cà chua thái múi cau vào, nấu cho đến khi sôi. Lúc này, bạn nêm gia vị gồm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh mì chính, 2 thìa canh nước mắm (có thể điều chỉnh theo khẩu vị).

    Cuối cùng, bạn rót từ từ nước cốt quả dọc vào nồi, vừa rót vừa nếm để đảm bảo độ chua phù hợp. Khi canh vừa miệng, bạn tắt bếp.

    Bước 5 Nấu canh cá chua Canh cá nấu chua kiểu Miền Bắc

  • Xem thêm  3 cách làm cá trê kho gừng, cá trê kho nghệ vàng ươm, thơm nức mũi

    Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *