Mách bạn bí quyết phân biệt các loại thịt heo để không bị quê là quê chúng mình

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Các phần của thịt này phù hợp để chế biến một món ăn cụ thể. Do đó, sự khác biệt của thịt lợn giúp chuẩn bị các thành phần tốt nhất. Dựa trên các đặc điểm của thịt, chất béo và sụn, hãy tìm hiểu cách gọi trong bài viết sau đây!

Thịt lợn

Để chọn thịt lợn phù hợp cho món ăn, bạn cần biết cách phân biệt và hiểu các đặc điểm cơ bản của thịt lợn. Điều này giúp bạn tối ưu hóa việc xử lý. Dưới đây là những phần thịt lợn cơ bản mà bạn nên biết:

Filet

Tenderloin còn được gọi là thăn nạc. Đây là thịt nạc mà không có chất béo xung quanh. Do đó, thăn rất mềm, có hương vị đặc trưng, ​​thường được sử dụng để làm chà bông, cuộn lụa và cũng rất thích hợp để làm các món nướng.

Thối rữa

Nơi là thịt ở mặt sau của thịt lợn bao gồm: thịt nạc và thường có đầu của xương sườn. Do đó, thịt này còn được gọi là xương sườn. Ở miền Nam, những miếng dao kéo thường được nướng để ăn với gạo vỡ. Trong khi đó, người miền Bắc thường sử dụng song song với nước muối hoặc làm chà bông.

Xem thêm: 1kg thịt lợn? Bảng giá thịt lợn hôm nay

Thịt

Thịt là thịt ở đầu lợn, thường là không: tai, má và miệng lợn. Một đặc điểm đặc biệt của thịt này là nó giòn, dai, cả chất béo và bao bì nhưng không gây buồn chán khi ăn.

Bên cạnh đó, thịt thường được sử dụng để chế biến vào xúc xích – một món ăn nổi tiếng ở phía bắc nước ta. Món ăn này được kết hợp với nhiều thành phần khác như tai gỗ, mũi thịt lợn, thịt chân, tai thịt lợn, …

Xem thêm  Bài ca Trái đất lớp 5 (sách mới)

Chân lợn

Thịt chân thịt lợn, còn được gọi là cuộn thịt lợn. Đây là thịt trong đùi thịt lợn sau khi cắt móng tay. Đặc điểm của chân thịt lợn là có nhiều cơ bắp cuộn lại với nhau. Do đó, loại thịt này thường được ưa thích để chế biến vào các món ăn như chân hun khói, chân muối, chân thịt lợn hầm, …

Ngoài ra, thịt lợn thịt lợn cũng được sử dụng để chế biến vào jambon (thịt lạnh). Đồng thời, thịt này là thành phần chính trong nhiều món ăn ở các nước phương Tây.

Móng tay

Móng tay mùa xuân là đôi chân gắn liền với móng của lợn. Do đó, thịt này có nhiều gân, da giòn và chất béo không gây chất béo. Xúc xích thịt lợn thường được chế biến thành các món ăn như móng được đánh bằng chứng đu đủ, xúc xích om nghệ, vv Bên cạnh đó, thịt này cũng giúp tăng cân ở một số người.

Thịt xông khói

Thịt xông khói chỉ bao gồm: lớp thịt và chất béo xếp chồng lên bụng con lợn. Do đó, loại thịt này hiếm khi được sấy khô khi chế biến, có thể được đun sôi, sau đó nhúng với nước sốt tôm và ăn với cà tím để mang lại hương vị tốt nhất.

Ngoài ra, thịt xông khói chỉ có thể được xử lý theo nhiều cách khác nhau như om, vành, chiên hoặc nướng. Ở một số nơi, thịt này đang quay với bánh mì và nước sốt đặc biệt.

Xem thêm: Giá rừng tự nhiên

Thịt vai nạc

Thịt vai nạc là thịt nạc và chất béo nằm ở vai lợn. Do đó, thịt là chắc chắn và giòn. Thịt vai nạc thường được xay nhuyễn để chế biến thành nhiều món ăn như: thịt viên, cháo thịt lợn, thịt băm xào, …

Xem thêm  Nhớ con sông quê hương - Tác giả tác phẩm (mới 2024) - Ngữ văn lớp 11 Chân trời sáng tạo

Mông

Thịt mông còn được gọi là thịt mông. Đây là thịt nằm ở cuối cơ thể của lợn (mông lợn) bao gồm: nạc và béo đan xen. Đôi khi, bạn có thể thấy rõ sự tách biệt giữa chất béo, thịt và bao bì mà không có gân, sụn hoặc xương. Thịt mông thường được sử dụng để chuẩn bị các món ăn luộc, khuấy hoặc nướng.

Thịt nạc

Thịt nạc là một miếng thịt với lớp chất béo xen kẽ ở bên trong mà không có sự tách biệt rõ ràng. Điều này giúp không quá khô khi nấu và chế biến các món ăn. Theo đó, thịt nạc thường được sử dụng để chiên sả hoặc vành để mang lại hương vị tốt nhất.

Sườn heo

Sườn heo là xương sườn nhỏ, xương dẹt, giàu thịt và sụn. Mỗi con lợn sẽ có hai loại xương sườn bao gồm: sườn non và xương sườn già. Đặc biệt, xương sườn non thường được chế biến thành các món nướng, sả rang, vành và chua ngọt. Sườn cũ chủ yếu được sử dụng trong các món hầm do xương lớn, ít thịt hơn và mất nhiều thời gian hơn để làm mềm.

Tai lợn

Tai thịt lợn là tai của lợn, với những đặc điểm giòn nhờ sụn, ít thịt và cũng ít chất béo hơn. Phần thịt lợn này thường được sử dụng để đun sôi, sau đó cuộn giấy gạo và ăn kèm với nước sốt gia vị hoặc nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, tai lợn cũng có thể được chế biến vào tai thịt lợn ngâm trong sả, tai thịt lợn ngâm trong nước mắm và tai thịt lợn ngâm trong giấm. Đây là tất cả các món ăn phổ biến.

Thịt

Thịt còn được gọi là má thịt lợn. Đây là thịt thường được bán với tai lợn được chế biến thành xúc xích khuấy. Đặc điểm của thịt là mềm, giòn với hương vị nhờn làm tăng thêm hương vị khi trải nghiệm thức ăn.

Xem thêm  Trèo cây hay Chèo cây là đúng chính tả?

Đồ cổ

Thịt cổ là thịt nạc xen kẽ với xương lợn. Thịt này thường được sử dụng để nướng, chảo hoặc được mô phỏng để lấy nước dùng để làm nóng, cháo và súp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy thịt này có thể chứa nhiều mầm bệnh nếu môi trường chăn nuôi và thực phẩm lợn không được đảm bảo.

Thịt đùi

Thịt đùi là thịt từ đùi của lợn. Thịt này bao gồm ba lớp da, chất béo và thịt tách biệt rõ ràng. Đặc biệt, thịt nạc dày hơn hai lớp còn lại. Bạn có thể sử dụng thịt lợn đùi để chuẩn bị các món nướng, om, vành hoặc khuấy.

Thịt lợn là ngon nhất?

Tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích xử lý, có thể xác định phần tốt nhất của thịt lợn. Tuy nhiên, dựa trên hương vị, độ mềm và giá trị dinh dưỡng, một số phần được đánh giá cao bao gồm:

  • Tenderloin (thịt thăn nạc): Nổi tiếng là thịt lợn ngon nhất vì thịt mềm và ngọt. Đồng thời, Tenderloin ít chất béo, giàu protein, phù hợp cho người ăn kiêng hoặc thể thao.
  • Thịt ruy băng (khu vực hông): Có một hương vị ngọt ngào, ngọt ngào trộn với một chút chất béo, vì vậy nó phù hợp cho các món nướng, hầm và chiên.
  • Ba chỉ: Lớp nạc xen kẽ xen kẽ hài hòa, tạo ra sự mềm mại và nhờn. Thịt lợn chỉ được sử dụng thường được sử dụng trong các món ăn luộc, nướng, om, vành.
  • Thịt vai: Mỡ nạc, mềm, ngọt, giá cả hợp lý so với các địa điểm khác. Thịt vai phù hợp cho kho, vành, đun sôi, xay nhuyễn.
  • Chân lò xo: ​​Đặc điểm đặc biệt của chân dày, giòn, thịt mềm và giàu collagen. Do đó, phần này của lợn là phù hợp cho các món hầm, được đun sôi hoặc giả.

Trên đây là các loại thịt lợn mà bạn nên biết để chọn chế biến thực phẩm phù hợp. Mỗi phần của con lợn sẽ có cách xử lý và kết hợp các thành phần riêng để tối ưu hóa hương vị.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *