1 quả chuối bao nhiêu calo? ăn chuối có béo không

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù biết rằng chuối rất bổ dưỡng, nhiều người vẫn không biết lượng calo trong chuối và lợi ích của chuối cho cơ thể. Xem ngay bây giờ

1 chuối là bao nhiêu calo?

Chuối là tốt cho sức khỏe và chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Trung bình, một quả chuối trung bình chỉ chứa 105 calo, nhưng điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước và cách bạn tiêu thụ nó. Dưới đây là hàm lượng calo của kích thước chuối tiêu chuẩn:

  • Vô cùng nhỏ (81 gram): 72 calo.
  • Nhỏ (101 gram): 90 calo.
  • Trung bình (118 gram): 105 calo.
  • Lớn (136 gram): 121 calo.
  • Vô cùng lớn (152 gram): 135 calo.
  • Slice (1 cốc, 150 gram): 134 calo.
  • Nghiền (1 cốc, 225 gram): 200 calo.

Nếu không Chắc chắn Về kích thước của chuối của bạn, bạn có thể ước tính rằng một quả chuối trung bình chứa khoảng 100 calo.

Xem thêm: Có bao nhiêu calo ức gà? Là ức gà béo?

Các thành phần bổ dưỡng khác trong chuối

Chuối có nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe với chất xơ cao, carbs và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu. Một quả chuối có kích thước trung bình chứa (Lưu ý: Sự hấp thụ hàng ngày tham chiếu (lượng tham chiếu hàng ngày – RDI)):

  • Kali: 12% RDI.
  • Vitamin B6: 20% RDI.
  • Vitamin C: 17% RDI.
  • Magiê: 8% RDI.
  • Đồng: 5% RDI.
  • Mangan: 15% RDI.
  • Sợi: 3,1 gram.

Hầu hết các carbs trong chuối chín là sucrose, glucose và fructose. Mặt khác, chuối có ít chất béo và protein. Chuối cũng chứa một số chất chống oxy hóa và chất chống oxy hóa như dopamine và catechin.

Xem thêm  Bức thư gửi chú lính chì dũng cảm (Li-xơ-bớt Đao-mon-tơ): Nội dung, tóm tắt

Ảnh hưởng của chuối lên cơ thể

Chuối có nhiều chất xơ, nhưng ít calo: chuối chứa rất nhiều chất xơ và với một quả chuối có kích thước trung bình cung cấp khoảng 12% mức tiêu thụ chất xơ hàng ngày, nhưng chỉ chỉ với 105 calo.

Chất xơ đóng một vai trò rất quan trọng để duy trì thói quen đi ra ngoài thường xuyên và giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn nhiều chất xơ thậm chí làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, túi thừa và một số bệnh ung thư.

Khi ăn đầy đủ chất xơ cũng liên quan đến Giảm cân Bởi vì chất xơ làm cho bạn cảm thấy đầy đủ hơn, điều này giúp bạn tránh ăn đồ ăn nhẹ.

Chuối còn xanh hơn, khả năng chống chuối cao hơn

Carbs trong một quả chuối phụ thuộc vào sự trưởng thành của nó. Chuối không có và chuối xanh có nhiều tinh bột và tinh bột kháng (tinh bột kháng thuốc), trong khi chuối chín chủ yếu là đường.

Kháng tinh bột là một chuỗi glucose dài (tinh bột) có khả năng chống tiêu hóa, do đó nó không được tiêu hóa khi đi qua ruột non. Chúhoạt động như sợi hòa tan trong cơ thể và có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng như Giảm cân và giảm lượng đường trong máu.

Kháng tinh bột cũng có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thực phẩm. Điều này giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và giúp bạn cảm thấy no. Hơn nữa, khả năng kháng tinh bột cũng có thể làm tăng lượng chất béo.

Chuối có chỉ số lượng đường trong máu thấp

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo thực phẩm cụ thể làm tăng lượng đường trong máu. Nếu thực phẩm có điểm thấp hơn 55, thì nó được coi là thấp, từ 56-69 là trung bình và trên 70 là cao.

Xem thêm  5+ Viết mở bài gián tiếp và kết bài mở rộng cho bài văn tả một vùng biển (điểm cao)

Thực phẩm có nhiều đường sẽ được hấp thụ nhanh chóng và có chỉ số GI cao vì nó gây tăng nhanh chóng và tăng lượng đường trong máu. Ăn nhiều thực phẩm cao liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Thực phẩm có carbs hấp thụ chậm hơn có GI thấp hơn và giữ cho đường trong máu ổn định. Vì chuối có 90% carbs, đôi khi chúNg được coi là một loại trái cây có lượng đường cao, vì vậy nó làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, GI của chuối là 42-62, tùy thuộc vào mức độ trưởng thành. Điều này làm cho chuối từ mức độ thấp đến trung bình trên chỉ số lượng đường trong máu.

Chuối chín cao hơn chuối xanh hơn. Hàm lượng đường tăng lên khi chuối chín, do đó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Một nghiên cứu gần đây đã theo dõi bệnh tiểu đường loại 2 với cholesterol cao. Họ đã thêm 9 oz (250 gram) chuối vào bữa sáng trong 4 tuần, kết quả cho thấy chuối đã giảm đáng kể lượng đường trong máu và cholesterol. Những quả chuối như chuối cũng có thể giúp bạn cảm thấy no và giữ cho đường trong máu ổn định, dẫn đến Giảm cân Theo thời gian.

Xem thêm: Khoai tây ngọt như thế nào? Khoai lang có béo không?

Chuối có béo không?

Chuối được xếp hạng trong danh sách các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI) nhưng 90% lượng calo mà chuối mang lại là do hàm lượng carbs vốn có của nó, đặc biệt là khi chuối chín.

Đối với chuối thô, hàm lượng kháng tinh bột có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa trong ruột non, kết hợp với chất xơ, vì vậy khi ăn chuối giúp cơ thể cảm thấy đầy đủ lâu hơn.

Xem thêm  Tiếng Anh 9 Unit 1: Local community - Global Success

Không chỉ vậy, thành phần tinh bột này cũng có thể ức chế quá trình lên men tinh bột (trong chuối) để tạo thành một hợp chất, giúp đốt cháy chất béo một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng: nếu bạn tiêu thụ nhiều và đặc biệt là chuối chín, bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ tăng cân Không mong muốn vì cơ thể bị choáng ngợp với quá nhiều calo.

Ngay cả hàm lượng đường trong chuối cũng ảnh hưởng đến chỉ số lượng đường trong máu trong cơ thể, đây cũng là lý do tại sao béo phì thường liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc nguy cơ tăng hàm lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, để vượt qua tình hình tăng cân Khi ăn chuối, bạn nên kích hoạt và tập thể dục rất nhiều để cơ thể đốt cháy calo dự phòng sau đó Khi ăn chuối, do đó duy trì trọng lượng lý tưởng hơn.

Làm thế nào để ăn chuối là đúng?

Chuối là một loại trái cây bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng ăn chuối đúng cách sẽ giúp bạn khai thác nhiều lợi ích từ chuối. Ví dụ:

  • Kết hợp chuối trong chế độ ăn để cân bằng hàm lượng calo được hấp thụ trong mỗi bữa ăn.
  • Hạn chế chuối vào buổi sáng, vì hợp chất serotonin trong chuối chín có thể gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến làm việc hoặc học tập.
  • Tránh ăn chuối khi cơ thể đói, vì nó có thể ảnh hưởng đến tim hoặc gây đầy hơi.
  • Tránh ăn chuối quá mức vì sẽ có nhiều hợp chất có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, thời gian ăn chuối là khá quan trọng vì ăn chuối trước Bữa ăn 15 phút và khoảng 30 – 60 phút trước Khi tập thể dục, nó sẽ giúp cơ thể duy trì cân nặng cũng như thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của cơ thể.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *