Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 và 2. Dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường giữ sức khỏe, ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng khác của bệnh tiểu đường như bệnh tim mạch, huyết áp.
1. Cá hồi và một số cá béo: ăn cá hai hoặc ba lần một tuần có thể làm giảm LDL theo hai cách: bằng cách thay thế thịt, bao gồm chất béo bão hòa làm giảm LDL và bằng cách cung cấp chất béo Omega-3 LDL. Omega-3 làm giảm triglyceride máu và cũng bảo vệ tim bằng cách giúp ngăn ngừa sự khởi phát của nhịp tim bất thường.
Cá cũng là một nguồn protein chất lượng, giúp bạn cảm thấy đầy đủ và tăng tốc độ trao đổi chất.
2. Rau lá xanh
Rau lá xanh là cực kỳ bổ dưỡng nhưng ít calo và tinh bột đường, giúp bạn hạn chế tăng đường huyết.
Rau bina, cải xoăn và các loại rau lá khác là nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể, bao gồm vitamin C. Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc huyết áp cao khi hấp thụ nhiều vitamin C sẽ làm giảm các dấu hiệu nhiễm trùng và tăng lượng đường trong máu chậm hơn .
Ngoài ra, các loại rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa – lutein và zeaxanthin – bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Xem thêm: Cách ăn rau sống đảm bảo An toàn thực phẩm
4. Trứng
Trứng đã được chứng minh là có nhiều lợi ích sức khỏe.
Trong thực tế, chúng là một trong những món ăn có thể làm cho bạn đầy đủ lâu hơn. Trứng ăn thường xuyên có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm viêm, cải thiện độ nhạy ở Su-lin và cũng làm tăng mức cholesterol HDL và giảm LDL cholesterol xấu.
Một nghiên cứu nói rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu họ có chế độ ăn với protein cao, bao gồm hai quả trứng mỗi ngày, đã cải thiện nhiều hàm lượng cholesterol cũng như lượng đường trong máu.
4. Hạt Chia
Hạt Chia là một thực phẩm tuyệt vời cho bệnh tiểu đường.
Chúng chứa rất nhiều chất xơ và tinh bột tiêu hóa cực kỳ thấp giúp hạn chế tăng đường huyết. Trong 28g hạt chia chứa 12g tinh bột, đường và chất xơ mà sợi chiếm 11g trong số chúng. Lượng chất xơ hòa tan trong hạt chia thực sự có thể làm giảm lượng đường trong máu vì chúng làm giảm tốc độ thực phẩm vào ruột và được tiêu hóa.
Đồng thời, loại hạt giống này giúp giảm đói cũng như làm cho bạn cảm thấy no hơn, có thể giúp bạn giữ đúng trọng lượng. Nếu bạn thêm hạt chia vào chế độ ăn kiêng, chất xơ của hạt sẽ làm giảm lượng calo bạn tiêu thụ trong toàn bộ bữa ăn.
Ngoài ra, hạt chia đã được chứng minh là có thể giảm huyết áp cũng như giảm thiểu các dấu hiệu viêm.
5. Củ nghệ
Củ nghệ có chứa curcumin cao, có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm viêm, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim và thận.
Củ nghệ là một loại gia vị cực kỳ khỏe mạnh.
Curcumin, một thành phần trong củ nghệ, có thể làm giảm viêm, lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, curcumin cũng có nhiều tác dụng tốt đối với bệnh thận ở những người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một lợi thế quan trọng vì bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận.
Tuy nhiên, curcumin không tự hấp thụ nhưng nên có nhiều piperine hơn (được tìm thấy trong hạt tiêu đen) để tăng cường độ hấp thụ lên khoảng 2.000%.
6. Sữa chua ít đường
Sữa chua lượng đường thấp giữ cho lượng đường trong máu ổn định và tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Sữa chua đường thấp là một loại thực phẩm sữa rất ngon cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Chúng đã được chứng minh là kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một phần do men vi sinh sinh học trong chúng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sữa chua và các thực phẩm sữa khác sẽ hỗ trợ giảm cân và cải thiện tình trạng cơ thể của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhiều người tin rằng hàm lượng cao của canxi và axit béo kết hợp linoleic (CLA) trong sữa chua có thể có vai trò rất quan trọng.
Hơn nữa, mỗi phần của sữa chua Hy Lạp chỉ chứa khoảng 6-8g tinh bột đường, thấp hơn các loại sữa chua khác. Chúng cũng có hàm lượng protein cao hơn, thúc đẩy giảm cân do khả năng hạn chế sự thèm ăn và giảm thiểu mức tiêu thụ calo.
7. Các loại hạt
Các hạch bạch huyết có hương vị tuyệt vời, rất bổ dưỡng. Tất cả các hạch bạch huyết chứa chất xơ và rất ít tinh bột tiêu hóa (một số loại sẽ chứa nhiều hơn).
Thường xuyên ăn các loại hạt này có thể làm giảm viêm, giảm lượng đường trong máu, HbA1C và LDL.
Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường ăn thêm 30g quả óc chó trong chế độ ăn uống hàng ngày đã cải thiện mức độ thể chất, giảm cân và mức độ trong cơ thể của họ. Đây là một phát hiện quan trọng bởi vì những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường sẽ tăng mức độ trong SU-lin, điều này có thể dẫn đến béo phì. Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng mức độ cao trong SU-lin cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác như ung thư và trí thông minh.
8. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất. Khoảng 92g bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và tinh bột tiêu hóa 3g, kèm theo rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và Mg.
Nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường đã chỉ ra rằng bông cải xanh có thể làm giảm nồng độ trong SU-lin và bảo vệ các tế bào khỏi việc sản xuất các gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất.
Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cực kỳ tốt cho mắt.
9. Tỏi
Tỏi hoạt động để giảm mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa động mạch trên tường của các mạch máu. Ăn tỏi thường xuyên cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa của động mạch chủ. Ngoài việc giảm mỡ trong máu, tỏi cũng ức chế tích lũy tiểu cầu, ngăn ngừa huyết khối. Do đó, tỏi hoạt động để ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Tỏi cũng kiểm soát huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu nhờ thành phần hoạt chất Ajene. Theo các nhà khoa học, khoảng 600 – 1500mg chiết xuất tỏi sẽ mang lại khoảng 24 tuần giảm huyết áp. Ngoài ra, các phân tử polysulfide và lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng thư giãn các cơ trơn, kích thích việc sản xuất các tế bào nội mô và mạch máu, do đó kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả. Bệnh nhân bị tăng huyết áp được khuyên nên ăn một vài tép tỏi mỗi sáng để áp lực thấp hơn.
Một con tôm tỏi sống chỉ chứa khoảng 4 calo và 1g tinh bột đường.
Xem thêm: Giá tỏi ở Hà Nội là bao nhiêu? Tác dụng của tỏi và tỏi là gì?
10. Trái cây ô liu
Olive rất giàu vitamin E, và rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể. Nó rất có lợi cho da và mắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tim là tốt cho tim và có hiệu quả trong điều trị loãng xương và ung thư, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Olive được cho là có tác dụng giảm viêm. Ăn chúng thường xuyên giúp mở truy cập tốt hơn vào polyphenol, đặc biệt là một hợp chất hóa học được gọi là oluropein. Chất này được biết đến với các đặc tính chống vi khuẩn, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.
Ô liu chứa chất béo lành mạnh và chất béo đơn. Điều này làm tăng cholesterol tốt và ngăn ngừa các động mạch cứng. Chất béo không bão hòa đơn trong ô liu cũng có axit oleic giúp giảm huyết áp cao và do đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn