Trong bữa ăn năm mới, ngoài thực phẩm giàu protein, nguồn vitamin và khoáng chất chủ yếu từ các loại rau sống. Rau sống với nhiều loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, khoáng chất và một số nguyên tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo quản nguyên vẹn, ít mất so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại thảo mộc cũng cung cấp một số loại kháng sinh thực vật để giúp cơ thể tăng khả năng kháng bệnh.
Nhưng nếu các loại rau sống không hợp vệ sinh (tưới phân bón tươi, phân hoặc phân phía bắc không được ủ tốt, sử dụng thuốc trừ sâu trái với các quy định …) giun sán, và ngộ độc thuốc trừ sâu cấp tính và mãn tính.
Để đảm bảo các loại rau làm sạch cần được hái và rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa mỗi lá trực tiếp dưới nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng sâu, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất ngoại trừ sâu cũng bám vào rau .
Xem thêm: Cẩm nang để phân biệt các loại thảo mộc phổ biến nhất
Ngâm rau sống trong màu tím pha loãng (thường là 1%thuốc màu tím) hoặc nước muối loãng không được đảm bảo để loại bỏ mầm bệnh. Thông qua một số thí nghiệm, trong môi trường của nước muối màu tím, không có ảnh hưởng đến trứng sâu và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hóa chất bảo vệ thực vật không giảm đáng kể nếu không được rửa nhiều lần.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn