Nội dung bài viết
Baking soda là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều công thức làm bánh và làm đẹp. Vậy baking soda là gì? Hợp chất này được sản xuất như thế nào? Chúng còn có những công dụng tuyệt vời nào khác? Bài viết dưới đây Meraki Center sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về hợp chất hóa học này!
Baking soda là gì?
Baking soda là hợp chất muối của Na với gốc HCO3. Tinh thể của chúng là chất rắn, màu trắng, không mùi, có vị mặn. Thông thường chúng ta vẫn thấy baking soda ở dạng bột mịn.
Đây là chất được sử dụng rộng rãi trong các ngành hóa chất, thực phẩm, dược phẩm và là chất phụ gia thực phẩm thuộc nhóm INS500 (bao gồm Natri cacbonat, Natri hydrocacbonat và Natri sesquicarbonat). INS (Hệ thống đánh số quốc tế) là hệ thống đánh số quốc tế được xác định bởi Ủy ban Codex Alimentarius cho từng chất phụ gia. Theo hệ thống “số E” của Châu Âu, baking soda được gọi là E500.
Baking soda là gì?
Tính chất vật lý và hóa học của baking soda
1. Tính chất vật lý của baking soda
Baking soda là chất rắn kết tinh màu trắng đơn tà, hơi mặn, hút ẩm nhưng ít tan trong nước và tạo ra khí CO2 khi có mặt ion H+. Nó có tính kiềm giống như soda dùng để tẩy rửa.
2. Tính chất hóa học của baking soda
Do có các nguyên tử H di động trong bazơ axit nên baking soda có tính axit yếu. Đồng thời, vì là muối của axit yếu nên NaHCO3 có thể phản ứng với các axit mạnh hơn như HCl… và giải phóng khí CO2 nên NaHCO3 có tính bazơ mạnh hơn tính axit.
Baking soda có công thức hóa học NaHCO3
- Trong dung dịch nước, NaHCO3 bị thủy phân tạo thành môi trường bazơ yếu.
NaHCO3 + H2O → NaOH + H2CO3
Môi trường bazơ này có thể làm quỳ tím đổi màu nhưng không đủ mạnh để làm đổi màu dung dịch phenolphtalein.
- NaHCO3 phản ứng với axit mạnh tạo thành muối, nước và giải phóng khí CO2
2NaHCO3 + H2SO4 → Na2SO4 + 2H2O + 2CO2
- Tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và bazơ mới.
NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + NaOH + H2O
Hoặc tạo thành hai muối mới
- NaHCO3 phản ứng với NaOH tạo thành muối trung tính và nước.
NaHCO3 + NaOH→ Na2CO3 + 2H2O
- Dưới tác dụng của nhiệt độ, baking soda chuyển hóa qua lại với Na2CO3 theo phản ứng.
2NaHCO3 ←t°→ Na2CO3 + H2O + CO2
Quy trình sản xuất baking soda
- Baking soda phần lớn được sản xuất bằng quy trình Solvay, bằng cách cho canxi cacbonat, natri clorua và amoniac phản ứng với nhau.
- NaHCO3 có thể được tạo ra từ phản ứng của carbon dioxide với dung dịch natri hydroxit.
CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O
Tiếp tục bổ sung lượng carbon dioxide dư thừa để tạo ra natri bicarbonate. Cô đặc dung dịch đủ để thu được muối khan:
Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3
Công dụng tuyệt vời của baking soda
- Baking soda có công dụng làm trắng răng, giúp miệng thơm tho, tạo sự tự tin khi giao tiếp.
Làm trắng răng bằng baking soda và kem đánh răng
- Hỗ trợ điều trị da cháy nắng và giúp làm mềm da.
Trị da cháy nắng
- Giúp trị mụn đầu đen và làm mờ sẹo trên da.
- Người ta còn dùng baking soda để gội đầu, ngăn ngừa sản sinh melanin và giúp giảm vết thâm.
- Hợp chất này được dùng để tẩy tế bào chết và làm trắng vùng da ở khuỷu tay và dưới cánh tay.
Giảm vết thâm, tẩy da chết
- Ngoài ra còn có khả năng khử mùi cơ thể như nách, chân.
- Làm sạch cọ và dụng cụ trang điểm.
- Bạn có thể sử dụng baking soda để giảm chứng ợ nóng và khó tiêu.
- Trong chế biến thực phẩm, backing soda được thêm vào để tạo độ mềm, xốp.
Baking soda được sử dụng để tạo độ mềm và xốp cho bánh
- Tăng hiệu quả tập luyện, thể thao.
- Làm mềm thịt, giúp món hầm chín nhanh.
Làm mềm thịt, giúp món hầm chín nhanh
- Làm xanh rau khi nấu ăn, dùng để rửa rau củ quả.
Làm xanh rau củ khi luộc bằng baking soda
- Giúp quần áo bé trắng sáng, mềm mại mà không gây kích ứng da như các loại xà phòng giặt thông thường.
- Giảm ngứa khi bị côn trùng cắn.
- Có thể dùng để hút ẩm tủ quần áo, giúp quần áo thơm tho.
- Hợp chất này có khả năng dập tắt những đám cháy nhỏ.
- Làm sạch bếp, phòng tắm, máy giặt.
Tác dụng làm sạch của baking soda
- Hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau nhức cơ bắp, mệt mỏi, chướng bụng, đau bụng.
- Giảm ho, viêm họng, cân bằng độ pH, trị cảm lạnh.
- Kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng và nấm
- Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
Những lưu ý khi sử dụng baking soda
Tuy nhiên, khi sử dụng baking soda làm thực phẩm, bạn cần chú ý đến liều lượng vì dùng quá liều sẽ gây mất cân bằng axit-bazơ, gây buồn nôn, tiêu chảy, co thắt, khát nước,…
Hơn nữa, một số người không nên sử dụng baking soda cho thực phẩm, bao gồm:
- Bệnh nhân bị phù nề, bệnh gan, bệnh thận hoặc cao huyết áp.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú.
- Trẻ em dưới 5 tuổi.
- Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng baking soda.
Hướng dẫn cách bảo quản baking soda
Baking soda có thể sử dụng được khá lâu nếu bạn chăm sóc bảo quản đúng cách:
- Nếu bảo quản với số lượng lớn, bạn có thể cho baking soda vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín, sau đó bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Tránh để chúng ở những nơi ẩm ướt cũng như nhiệt độ trên 50 độ C.
Hy vọng bài viết này về baking soda? Tác dụng của baking soda sẽ có lợi cho bạn, giúp cuộc sống trở nên dễ dàng, thoải mái hơn với những mẹo đơn giản vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí. Để có thể mua được sản phẩm chất lượng, bạn có thể ghé các tiệm bánh, siêu thị và đôi khi là hiệu thuốc. Đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác tại vietchem.com.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn