Nội dung bài viết
Cà tím là một thực phẩm phổ biến trong thực phẩm, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người quan tâm đến lượng calo trong cà tím và liệu họ có ăn cà tím gây tăng cân hay không. Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết về cà tím có bao nhiêu calo, giá trị dinh dưỡng cũng như cách ăn cà tím để giảm cân an toàn.
Giá trị dinh dưỡng của cà tím
Cà tím là một loại trái cây màu tím điển hình, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chúng được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như khuấy -fried, hầm, nướng, om hoặc súp. Với hương vị ngon, có thể được xử lý đa dạng thành nhiều món ăn khác nhau, cà tím được nhiều chuyên gia coi là một loại trái cây bổ dưỡng.
Cụ thể, theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100gr của cà tím cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- 24 calo
- 2mg natri
- Kali 229mg
- Carbohydrate 6gr
- Sợi 3gr
- Đường 3,5gr
- Protein 1g
- 2.2mg vitamin c
- 0,2mg sắt
- 0,1mg vitamin B6
- 14mg magiê
- 9mg canxi
Có bao nhiêu calo
Nếu bạn thừa cân, bạn đang xây dựng chế độ ăn giảm cân, bạn chắc chắn muốn biết câu trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu calo. Bởi vì mọi người lo lắng, nếu tiêu thụ vượt quá calo tiêu chuẩn, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trọng lượng.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:
- Trong 100gr cà tím cung cấp 24 calo cho cơ thể.
Lượng calo trong cà tím có thể tăng tùy thuộc vào trọng lượng của cà tím. Do đó, với một quả cà tím nặng khoảng 800-1000gr, lượng calo sẽ giảm vào 192-240 calo.
Bên cạnh đó, cà tím cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho cơ thể. Thêm cà tím vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là rất tốt.
Xem thêm: 100gr súp lơ?
Ăn cà tím có tăng cân không?
Các calo trong cà tím đã được trả lời cụ thể ở trên. Với lượng calo như vậy, nhiều người đặt câu hỏi “ăn cà tím có tăng cân không?”. Câu trả lời là “Không, ăn cà tím mà không tăng cân”.
Trung bình, một người trưởng thành sẽ tiêu thụ ít nhất 2.000 lượng calo mỗi ngày, tương đương với 667 calo cho một bữa ăn. Trong khi đó, 100gr cà tím cung cấp 24 calo cho cơ thể. Để đáp ứng đủ lượng calo cho một bữa ăn, bạn sẽ ăn khoảng 3kg cà tím và điều này là không thể. Bởi vì không thể tiêu thụ 3kg cà tím cùng một lúc, cà tím không phải là nguyên nhân chính gây tăng cân là điều dễ hiểu.
Cà tím chứa rất ít calo và chất béo, và rất giàu chất xơ để giúp tạo ra cảm giác đầy đủ lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, giúp bạn không nạp năng lượng cũng như hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, việc chế biến cà tím cũng ảnh hưởng đến lượng calo bạn tải vào cơ thể. Dầu chiên hoặc sử dụng nhiều nước sốt béo sẽ làm tăng đáng kể lượng calo trong món ăn. Để kiểm soát trọng lượng một cách hiệu quả, hơi nước, đun sôi, nướng hoặc chiên cà tím với đủ lượng dầu.
Xem thêm: 1 chén gạo có bao nhiêu calo
Cách ăn cà tím để giảm cân an toàn
Ăn cà tím là tốt cho sức khỏe cũng như giảm cân an toàn, mọi người nên chú ý đến cách ăn cà tím:
- Chỉ ăn khoảng 100-200gr cà tím/ngày và không nên được tiêu thụ quá 3 lần/tuần. Trẻ em (8 tháng tuổi) chỉ nên ăn khoảng 30-50gr cà tím/ngày.
- Kết hợp cà tím với rau xanh, trái cây, protein và ngũ cốc nguyên hạt.
- Nên chuẩn bị cà tím đúng cách. Ăn cà tím hấp, đun sôi, nướng, nước trái cây hoặc súp để ngăn ngừa béo phì. Giới hạn thực phẩm chiên, chiên.
- Ngâm cà tím với nước muối hoặc giấm để giảm vị đắng và hoạt động của solanine và nicotine.
- Cà tím sống có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Do đó, cà tím sống không nên ăn mà cần phải nấu ăn ngon trước khi ăn.
- Nên mua cà tím tại các cơ sở có uy tín để tránh mua cà tím kém
- Một số người hoàn toàn không nên ăn cà tím: những người mắc bệnh dạ dày, những người mắc bệnh thận, những người bị thấp khớp, cơ thể Hàn Quốc, …
Cà tím là gì?
Hải sản
Những gì để ăn cà tím đầu tiên mà bạn cần biết là hải sản như tôm, cua, cua, mực, … Trong y học phương Đông, cà tím là một thực phẩm hàn, hải sản cũng là ăn thực phẩm với đặc tính hàn đặc trưng. Khi ăn hai món ăn cùng một lúc, chúng sẽ gây mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng như đau bụng, phân lỏng, nôn, v.v … Đặc biệt, dấu hiệu này sẽ trở nên nguy hiểm hơn đối với những người có hệ thống tiêu hóa kém. hoặc dạ dày lạnh.
Thịt vịt, thịt ngan
Tương tự như hải sản, thịt vịt hoặc thịt ngn cũng là một món ăn được khuyến nghị không ăn với cà tím. Đây là tất cả các món hàn, khi kết hợp sẽ tăng hàn, gây ra bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng.
Ếch thịt
Theo phương Đông, thịt ếch và cà tím đều mạnh. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây mất cân bằng âm dương, dẫn đến dạ dày lạnh, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy cấp tính.
Cà rốt
Cà tím cuối cùng là cà rốt là gì. Kết hợp cà rốt và cà tím có thể gây khó tiêu do phản ứng giữa các chất dinh dưỡng và chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Tuy nhiên, quan điểm của cà rốt carray vẫn là một thông tin không chính xác, cần phải tham khảo nhiều nguồn có uy tín hơn.
‘Kỵ binh’ khi ăn cà tím cần biết
Không ăn cà tím sống
Theo Tiến sĩ Thuy – Khoa Ngộ độc Thanh Nhan, cho biết: Từ trong cà tím có chứa một chất cực kỳ độc hại gọi là solanine, độc tố này thậm chí còn độc hại hơn trong khoai tây nảy mầm. Khi Solanine xâm nhập vào cơ thể, họ chỉ mất khoảng 30 phút để gây hại cho cơ thể con người với các triệu chứng điển hình như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây khó thở, hôn mê.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên nấu cà tím trước khi ăn. Nấu ăn sẽ giúp phân hủy solanine và làm cà tím một cách an toàn để tiêu thụ.
Không gọt vỏ cà tím
Vỏ cà tím chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như nasunin, chất xơ, kali, magiê, vitamin C và B. nasunin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ các tế bào não khỏi các gốc tự do có hại. Việc loại bỏ vỏ cà tím sẽ mất một lượng lớn các chất dinh dưỡng có giá trị này.
Không ăn quá nhiều cà tím
Bất cứ điều gì bạn ăn quá nhiều là không tốt, và cà tím cũng vậy. Đặc biệt, vỏ cà tím có nhiều solanine, một độc tố tự nhiên có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, anthocyanin, một hợp chất màu tím của cà tím, có thể cản trở sự hấp thụ của sắt, dẫn đến thiếu sắt ẩn, đặc biệt là ở những người có nguy cơ thiếu sắt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn khoảng 100-200g cà tím cùng một lúc và không nên ăn quá 2-3 lần mỗi tuần.
Những người mắc bệnh dạ dày không nên ăn cà tím
Những người bị đau dạ dày không nên ăn cà tím, đặc biệt là vỏ. Vỏ cà tím chứa rất nhiều chất xơ khó tiêu và có thể gây khó tiêu, đầy hơi và khó chịu ở dạ dày. Ngoài ra, cà tím cũng chứa histamine, một chất có thể gây dị ứng và các vấn đề tiêu hóa khác.
Mọi người không được ăn cà tím
Trong phương Đông, cà tím có hàn, ngọt, có tác dụng làm sạch nhiệt, giải độc. Tuy nhiên, cơ thể Hàn Quốc (dễ bị cảm lạnh, bàn tay lạnh và chân, sợ lạnh, …) nên hạn chế ăn cà tím vì nó có thể làm cho căn bệnh tồi tệ hơn.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cà tím
Cà tím rất giàu giá trị dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Nhưng trong vỏ cà tím có chứa độc tố solanine, chất này có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi, có thể gây sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn cà tím, nhưng vỏ, ngâm giấm hoặc nước muối, và hoàn toàn không nên ăn sống.
Hiểu những gì cà tím chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Kết hợp cà tím với thực phẩm phù hợp để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của trái cây này cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn