Nội dung bài viết
Theo Healthline, trái cây và rau quả là nguồn chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa quan trọng đối với chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù hầu hết các sản phẩm này có lợi cho sức khỏe, một số tên được đánh giá cao về các chất dinh dưỡng hữu ích hơn của chúng. Tham gia Kim Hung để khám phá danh sách các loại trái cây và rau quả bổ dưỡng mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích thêm vào chế độ ăn uống hàng tuần.
Danh sách các loại trái cây và rau quả bổ dưỡng
- Quả dưa chuột
- Cà rốt
- Cà chua
- Đậu Hà Lan
- Củ cải
- Bông cải xanh
- Tỏi
- Cải xoăn
- Măng tây
- Khoai lang
- Nấm
Dưa chuột (dưa chuột)
Dưa chuột có hàm lượng nước cao, hỗ trợ giải khát, làm mát cơ thể và ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, vitamin C trong trái cây này không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ sản xuất collagen.
Bên cạnh đó, dưa chuột cũng chứa vitamin K, hỗ trợ đông máu cũng như giúp hình thành xương và răng khỏe. Thực phẩm này cũng có hàm lượng magiê, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp, giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong khi đó, kali trong dưa chuột giúp duy trì nhịp tim, huyết áp và chức năng thận.
Ngoài các chất dinh dưỡng được đề cập ở trên, dưa chuột cũng cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, sắt, canxi, phốt pho, … dạng. Điều này làm cho loại rau và trái cây này là một lựa chọn tốt để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Bạn có thể thưởng thức dưa chuột tươi hoặc chế biến vào các món ăn như salad, nấu súp, khuấy đều, … dị ứng và rối loạn tiêu hóa.
Giá dưa chuột ngày nay
Cà rốt
Ăn điều này, không phải vậy – một trang của chế độ ăn kiêng Mỹ, nhấn mạnh rằng người lớn nên tiêu thụ rau đỏ và cam thường xuyên, với khoảng 5 rưỡi cốc mỗi tuần (1). Cụ thể, cà rốt là một nguồn vitamin A quan trọng dưới dạng caroten và vitamin C. Chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực và đóng góp một phần vào sức khỏe của tim. , phổi và các cơ quan khác.
Cà chua
Khi nói đến trái cây và rau quả cam đỏ, cà chua không thể bị bỏ qua. Đây là một loại trái cây nên được thưởng thức thường xuyên vì nó chứa nhiều lycopene phytonutrient – một yếu tố liên quan đến bảo vệ tuyến tiền liệt và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Bên cạnh đó, nấu cà chua trong chảo gang là một lựa chọn tốt để tối ưu hóa lợi ích của lycopene. Điều này không chỉ giúp tăng mức độ lycopene mà còn làm tăng hàm lượng sắt trong món ăn.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan là một loại rau điển hình của đậu. Theo chuyên gia dinh dưỡng Gabrielle McPherson, thực phẩm này có nguồn protein cao và cung cấp rất nhiều chất xơ. Một cốc đậu có hơn 25% nhu cầu chất xơ hàng ngày và 8G protein thực vật.
Ngoài ra, một cốc đậu cũng có khả năng cung cấp gần 100% vitamin C, cũng như khoảng 10% sắt, vitamin B6, magiê và kali mà cơ thể cần hàng ngày. Điều này làm cho đậu Hà Lan trở thành một nguồn dinh dưỡng đa dạng và hữu ích trong chế độ ăn uống khoa học.
Xem thêm về: Lá
Củ cải
Củ cải đỏ, còn được gọi là củ cải đường – một loại rau có đầy màu sắc độc đáo. Loại củ này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào việc bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày. Mỗi bát củ cải cung cấp 4G chất xơ và hơn 10% kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Cụ thể, củ cải đỏ cũng chứa Betalain – một hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì huyết áp ổn định.
Ngoài ra, các vận động viên thường ăn các món ăn hoặc đồ uống có củ cải như một biện pháp để hỗ trợ hiệu suất cao, nhờ hàm lượng nitrat cao. Thành phần này được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể, có thể hỗ trợ tăng lưu lượng máu và cải thiện tính linh hoạt của các mạch máu.
Xem thêm: Củ cải
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một nguồn glucosinolate và sulforaphane phong phú, có khả năng ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Ngoài ra, các nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng mầm bông cải xanh có thể làm giảm mức độ viêm, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tim.
Hơn nữa, 91g bông cải xanh thô chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bao gồm: 77% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) với vitamin K, 90% DV với vitamin C, cũng như một lượng đáng kể folate, mangan và kali. Điều này làm cho thực phẩm này quan trọng trong chế độ ăn uống để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe.
Tỏi
Tỏi chứa các hợp chất allicin có khả năng ổn định lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ tỏi đóng vai trò trong việc giảm chất béo trung tính và cholesterol. Cụ thể, allicin cũng có tác động tích cực đến các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao và ô nhiễm chống động mạch.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ảnh hưởng của tỏi có thể khác nhau tùy thuộc vào liều, cách xử lý và vị trí của mỗi người. Nếu bạn muốn thay đổi chế độ ăn uống của mình, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn hiệu quả.
Cải xoăn
Theo Healthline, Kale nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa (2). Chỉ trong 21g cải xoăn, cơ thể có thể hấp thụ nhiều khoáng chất như kali, canxi, đồng và vitamin A, B, C và K.
Đặc biệt, uống nước ép từ cải xoăn có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol và ổn định lượng đường trong máu. Những lợi ích này làm cho cải xoăn trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Măng tây
Măng tây là một loại thực phẩm cực kỳ phong phú của vitamin và khoáng chất. Thực phẩm này là một nguồn selen, vitamin K, thiamine và riboflavin.
Trong 90g thực phẩm nấu chín này, bạn có thể nhận được folate bằng 33% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV). Chất này là một vitamin B rất quan trọng trong thai kỳ để hỗ trợ sự phát triển của ống thần kinh của thai nhi. Do đó, đảm bảo rằng cơ thể nhận đủ folate có thể góp phần vào bệnh và hỗ trợ phòng ngừa các khuyết tật ống thần kinh khi mang thai.
Khoai lang
Khoai ngọt là một củ ngọt, chứa khoảng 4g chất xơ, 2g protein, cùng với một lượng đáng kể kali, mangan, vitamin B6 và C. được chuyển thành vitamin A trong cơ thể. Trên thực tế, một khoai lang có thể cung cấp tới 132% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) cho vitamin này.
Theo đánh giá sức khỏe dựa trên 23 kết quả nghiên cứu, việc tiêu thụ khoai lang có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol. Điều này làm cho khoai lang trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Nấm
Nấm có lượng calo, chất béo và natri thấp, nhưng cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú và các hợp chất lành mạnh. Theo đó, thực phẩm này chứa chất xơ, kali và nhiều vitamin B như: niacin (vitamin B3), riboflavin (vitamin B2) và axit pantothenic (vitamin B5).
Các chuyên gia Stark cho biết, khi nấm tiếp xúc với tia UV trong quá trình tăng trưởng, chúng trở thành nguồn cung cấp vitamin D phong phú, góp phần hấp thụ canxi và hỗ trợ sức khỏe xương.
Ngoài ra, nấm cũng chứa ergothioneine – một axit amin hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ ung thư. Tất cả điều này làm cho nấm trở thành một lựa chọn dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Xem thêm: Tóm tắt sữa chua thường được sử dụng trên thị trường
Trên các loại rau của trái cây bổ dưỡng được các chuyên gia trong chế độ ăn uống. Những thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cuộc sống của con người. Cảm ơn bạn đã xem và khám phá nhà văn của chúng tôi!
Nguồn: Karemeo.vn
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn