Chất kiềm là gì? Những cách để kiềm hóa cơ thể, tốt cho sức khỏe

Trong cơ thể con người nếu có quá nhiều axit sẽ tạo ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe. Để tạo sự cân bằng cần có môi trường kiềm để giúp ổn định và trung hòa môi trường axit. Vậy kiềm là gì? Cần làm gì để kiềm hóa cơ thể? Thực phẩm kiềm nào tốt cho sức khỏe? Mọi thắc mắc sẽ được Meraki Center giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây!

1. Kiềm là gì?

Chất kiềm trong hóa học là gì? Chất kiềm là muối hoặc bazơ của kim loại kiềm hoặc kim loại kiềm thổ. Hoặc chúng ta cũng có thể hiểu, chất kiềm cũng có thể được định nghĩa là bazơ tan trong nước. Dung dịch bazơ hòa tan có độ pH lớn hơn 7,0. Theo kết quả nghiên cứu của nhà sinh vật học Warburg, nó cho thấy tầm quan trọng của chất kiềm trong cơ thể, bởi các tế bào ung thư và khối u chỉ sống và phát triển mạnh trong môi trường axit, nghĩa là độ pH. thấp, thường ở pH < 6,0. Vì vậy, kiềm hóa cơ thể là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa và đẩy lùi ung thư hiệu quả. Kiềm là gì?

Kiềm là gì?

2. Thực phẩm có tính kiềm tốt cho sức khỏe

Trong tự nhiên, có rất nhiều loại thực phẩm có tính kiềm tốt cho sức khỏe mà con người có thể sử dụng để bổ sung vào chế độ ăn uống như:

  • quả bơ

Bơ có độ pH là 8,0. Ngoài tác dụng kiềm hóa, nó còn giúp trung hòa các loại thực phẩm có tính axit cao trong dạ dày.

Bơ kiềm hóa và trung hòa thực phẩm có tính axit trong dạ dày

Bơ kiềm hóa và trung hòa thực phẩm có tính axit trong dạ dày

  • chuối chín

Thông thường ai cũng thích ăn chuối chín, tuy nhiên ăn chuối quá chín sẽ dễ gây ra tình trạng ợ chua, táo bón và kém hấp thu chất dinh dưỡng. Ăn chuối chín mọng có vết thâm trên vỏ sẽ giúp cung cấp một số khoáng chất, vitamin và độ kiềm cho cơ thể.

  • hạnh nhân
Xem thêm  Etyl Clorua là gì? Ứng dụng trong công nghiệp và đời sống

Hạnh nhân là loại hạt có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Hạnh nhân khô và sữa làm từ hạnh nhân là nguồn cung cấp chất kiềm dồi dào cho cơ thể. Chúng giúp giảm cholesterol, cải thiện chức năng tiêu hóa và chức năng não, giúp cân bằng cơ thể.

  • Măng tây

Măng tây được mệnh danh là “loại rau hoàng đế” bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Đây là loại rau có tính kiềm cao nhất trong các loại thực phẩm tự nhiên, cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin, nước và chất chống oxy hóa cho cơ thể.Măng tây là thực phẩm tốt cho cơ thể

Măng tây là thực phẩm tốt cho cơ thể

  • dưa hấu

Dưa hấu cung cấp độ pH 9,0, giàu vitamin, khoáng chất và nước cân bằng điện giải. Hàm lượng chất xơ và nước trong dưa hấu khiến nó trở thành thực phẩm tuyệt vời để loại bỏ độc tố cũng như giữ cho cơ thể bạn có tính kiềm. Dưa hấu là loại trái cây cung cấp độ pH 9,0, giàu khoáng chất, vitamin và nước cân bằng điện giải. Chúng là thực phẩm tuyệt vời để loại bỏ độc tố và mang lại nhiều chất kiềm cho cơ thể nhờ hàm lượng chất xơ và nước cao.

  • Ớt chuông (tiêu Đà Lạt)

Ớt chuông Đà Lạt là loại rau, gia vị có tính kháng khuẩn tuyệt vời, cung cấp cho cơ thể một lượng kiềm nhất định. Nó có độ pH 8,5 và giúp cải thiện lưu thông máu, hạ huyết áp, loại bỏ độc tố và tăng cường chức năng não.

  • Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây được biết đến với công dụng hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng, chứa nhiều chất kiềm, chất xơ, vitamin, nước và khoáng chất tốt cho cơ thể.

  • Chanh vàng

Chanh được biết đến là loại trái cây có tính axit cao nhưng qua quá trình trao đổi chất khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất kiềm có lợi. Vì vậy, thêm một lát chanh hoặc nước cốt chanh vào nước uống hàng ngày sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

  • Bông cải xanh (súp lơ)
Xem thêm  AgI màu gì? Tìm hiểu những thông tin cần biết về hóa chất Bạc iotua

Bông cải xanh là loại rau có tính kiềm, giàu chất xơ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bông cải xanh (súp lơ) là loại rau thuộc họ cải có tính kiềm

Bông cải xanh (súp lơ) là loại rau thuộc họ cải có tính kiềm

  • Tỏi

Tỏi giúp trung hòa axit trong các thực phẩm như thịt, cá, phô mai và trứng. Tỏi và rau xanh là sự kết hợp mạnh mẽ, mang lại cho bạn nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và độ kiềm.

3. Axit dư thừa trong cơ thể nguy hiểm như thế nào?

Nếu cơ thể thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm tạo axit sẽ gây dư thừa axit trong máu, dẫn đến nhiều hậu quả không tốt cho cơ thể như sau:

  • Mệt

Làm việc quá nhiều và ăn quá nhiều thực phẩm tạo axit mạnh như thịt sẽ làm tăng lượng CO2 trong máu, đồng thời làm tăng lượng H2CO3 trong máu, gây tổn thương trung tâm hô hấp và suy hô hấp. Hơi thở yếu làm giảm lượng oxy đi vào cơ thể, dẫn đến thiếu oxy cho quá trình trao đổi chất trong tế bào, gây mệt mỏi.

  • Gây ức chế thần kinh

Khi máu trong cơ thể có tính axit, hệ thần kinh sẽ bị ức chế khiến chúng ta không thể suy nghĩ và hành động mạch lạc, rõ ràng. Bên cạnh đó, lượng axit dư thừa trong cơ thể còn gây ra tâm lý căng thẳng, uể oải.

  • Bệnh tật và ung thư

Khi axit đi vào dịch ngoại bào, nó sẽ giết chết các tế bào thần kinh kết nối với não và khi axit đi vào dịch nội bào, nó sẽ phá hủy nhân tế bào. Kết quả là, nó dẫn đến các triệu chứng ban đầu như mệt mỏi, buồn ngủ và dễ bị cảm lạnh, sau đó là đau đầu, tức ngực và đau dạ dày.

Axit dư thừa trong cơ thể nguy hiểm như thế nào?

Axit dư thừa trong cơ thể nguy hiểm như thế nào?

4. Những cách kiềm hóa cơ thể, tốt cho sức khỏe

Vì vậy, để giúp kiềm hóa cơ thể, ngoài việc cung cấp dinh dưỡng thì việc tập thể dục và giữ tinh thần tích cực cũng rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau: 4.1 Dinh dưỡng Theo thống kê từ các chuyên gia, xu hướng ăn kiêng hiện nay là 80% thực phẩm có tính axit và chỉ 20% có tính kiềm. Vì vậy, để giúp cân bằng độ axit và độ kiềm trong cơ thể, cần thực hiện chế độ ăn ngược lại, thực phẩm 80% tính kiềm, 20% thực phẩm có tính axit.

  • Thực phẩm chứa độ kiềm cao nhất: Các loại rau và trái cây như măng tây, hành tây, rau bina, bông cải xanh, tỏi, rau mùi tây, chanh, dưa hấu, bưởi, xoài, đu đủ, dầu ô liu. Tiếp theo là khoai lang, ngô, xà lách, cần tây, táo, lê…

  • Thực phẩm có tính axit: Nên tránh như tinh bột, đường hóa học, đường tinh luyện, trái cây sấy khô như quả việt quất, mận và các loại hạt như đậu phộng, quả óc chó…

  • Bạn nên uống 8 – 10 ly nước lọc mỗi ngày: Nước tham gia vào mọi quá trình trao đổi chất và ion cũng như các hoạt động sinh lý, tâm lý của cơ thể. Bên cạnh đó, nước giúp cân bằng nội môi và giải độc cơ thể. Tránh xa nước ngọt vì chúng tạo ra môi trường axit và gây ra hàng loạt bệnh tật.

Xem thêm  Cốc đốt là gì? Đặc điểm và gợi ý địa chỉ mua uy tín, giá tốt

Bổ sung thực phẩm có tính kiềm để tốt cho cơ thể

Bổ sung thực phẩm có tính kiềm để tốt cho cơ thể

4.2 Tập thể dục và hoạt động vừa phải

  • Ngủ 8 tiếng mỗi ngày: Vì ngủ sâu khiến axit dư thừa được đào thải ra khỏi cơ thể nên ngủ sâu tạo môi trường kiềm lý tưởng cho cơ thể.

  • Tập thể dục điều độ: Đừng quên vận động và vận động vừa phải mỗi ngày 30 phút để giúp duy trì độ pH trung bình của cơ thể.

  • Tránh căng thẳng để giữ cho tâm trí của bạn tích cực.

Tập thể dục và sinh hoạt điều độ giúp cơ thể tránh xa bệnh tật

Tập thể dục và sinh hoạt điều độ giúp cơ thể tránh xa bệnh tật

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn độ kiềm là gì cũng như những lợi ích vô cùng quan trọng của việc kiềm hóa cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng, tập luyện và sinh hoạt điều độ. Chúc bạn và gia đình sức khỏe tốt.

Các tìm kiếm liên quan:

  • Độ kiềm là gì?

  • Tác dụng của chất kiềm là gì?

  • Kiềm là gì?

  • Bazơ kiềm

  • Một bazơ kiềm là gì?

  • Chất kiềm là gì?

  • Chất kiềm có mặt lúc đầu

  • Những chất nào là dung dịch kiềm?

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *