Chitin là gì? Vai trò quan trọng và những thông tin cần biết về chúng

chitin là gì? Chúng là một loại mucopolysacarit có nguồn gốc tự nhiên, một thành phần cấu trúc của cơ thể hỗ trợ của động vật giáp xác và côn trùng. Chitosan là dẫn xuất N-deacetyl hóa của chitin. Chúng đều được sử dụng rộng rãi hiện nay cho những ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

1. Chitin là gì? Đặc điểm và tính chất của chúng

  • Chitin là một polyme chuỗi dài của N-Acetylglucosamine, một dẫn xuất của glucose. Chúng tồn tại ở dạng rắn, màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, dạng vảy hoặc bột, không mùi, không vị.
  • Tên khác: Chitin.
  • Công thức phân tử: (C8H13O5N)n.
  • Chitin không tan trong nước, kiềm, axit loãng hoặc dung môi hữu cơ. Cũng có thể tan trong các dung dịch axit đậm đặc nóng như HCl, H2SO4, H3PO4 78 – 97%, axit formic khan và tan trong hexafluoro isopropanol..

Đặc điểm và tính chất của chitin

Đặc điểm và tính chất của chitin

2. Cấu trúc của chitin là gì?

  • Chúng là một dạng polysaccharide tuyến tính bao gồm các hạt N-acetyl-D – Glucosamine kết hợp với nhau bằng liên kết β(1-4). Liên kết của chitin là poly[β-(1→ 4)- 2-acetamido-2- deoxy- D- glucopyranose].
  • Chitin có cấu trúc tinh thể và được tạo thành từ mạng lưới các sợi hữu cơ nên rất chặt chẽ và khá đều đặn.
  • Khả năng xảy ra phản ứng hóa học là rất thấp.
  • Từng được coi là tương tự như cellulose vì chỉ có một điểm khác biệt về cấu trúc: hydroxyl ở vị trí C-2 được thay thế bằng nhóm acetamido.
Xem thêm  O-Crezol là chất gì? Tính chất, cách điều chế, ứng dụng trong sản xuất

Cấu trúc của chitin

Cấu trúc của chitin

3. Chitin được sản xuất như thế nào?

Chitin được sản xuất như thế nào, quy trình như thế nào? Sau đây là những thông tin cụ thể:

  • Chitin dễ dàng thu được từ vỏ cua, vỏ tôm hoặc sợi nấm. Việc sản xuất chitin có liên quan đến ngành công nghiệp thực phẩm, thể hiện rõ nhất ở các nhà máy đóng hộp.
  • Một số quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên giáp xác lớn chưa được khai thác như Na Uy, Mexico và Chile. Việc sản xuất chitosan từ vỏ giáp xác rất khả thi về mặt kinh tế. Bởi vì vỏ giáp xác chứa một lượng đáng kể astaxanthin, một loại caroten chưa được tổng hợp nhân tạo và được bán trên thị trường như một chất phụ gia trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá hồi. .

Chitin được sản xuất như thế nào?

Chitin được sản xuất như thế nào?

4. Vai trò quan trọng của chitin

Chitin ngày nay được sử dụng rộng rãi bởi vai trò quan trọng của nó trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống. Cụ thể như sau:

  • Có tính ứng dụng cao cho mục đích y tế và công nghiệp vì có đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn, có khả năng phân hủy sinh học cao, không gây dị ứng và không độc hại đối với con người và động vật.
  • Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành bộ xương ngoài của một số loài động vật như tôm, cua và nhiều loài côn trùng khác. Thành tế bào của nấm cũng được cấu tạo từ chất này, giúp làm thành tế bào protein cứng và không thấm nước.
  • Làm nguyên liệu sợi nhân tạo: Sợi làm từ chitin được dùng để sản xuất chỉ tiêu và băng vết thương. Đặc điểm của chỉ khâu làm từ chitin là có độ bền cao, có thể chịu được môi trường “khắc nghiệt” như bên trong mật, nước tiểu và dịch tụy, điều mà các loại chỉ khâu tự tiêu khác không thể làm được.
  • Ngoài ra, băng vết thương làm từ chitin có thể ứng dụng trong xử lý nước thải và được ứng dụng nhiều trong công nghiệp.
  • Chúng còn rất tốt cho sức khỏe mọi người: Đun sôi chitin trong dung dịch kiềm đậm đặc ở điều kiện thích hợp sẽ tạo ra chitosan. Theo nghiên cứu, chitosan có tác dụng hạ cholesterol trong máu theo cơ chế cục bộ và khá hiệu quả trong điều trị loét dạ dày.
Xem thêm  Vai trò của NaOH trong xử lý nước hiện nay

Vai trò quan trọng của chitin

Vai trò quan trọng của chitin

5. Chitosan (dạng chitin đã qua chế biến) và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Chitosan là dạng chitin đã qua chế biến và có nhiều công dụng đối với sức khỏe mỗi người. Hãy cùng theo dõi chi tiết như sau:

5.1 Chitosan giúp giảm cân hiệu quả

Chitosan tạo thành màng liên kết, gắn vào mật và axit béo trong ruột. Những màng này sau đó đi qua hệ thống tiêu hóa làm tăng lượng chất béo được loại bỏ trong phân.

Bên cạnh đó, chitosan làm giảm insulin, đồng thời tăng nồng độ leptin để ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, đồng thời leptin có tác dụng báo hiệu cảm giác no, giúp giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Chitosan giúp giảm cân hiệu quả

Chitosan giúp giảm cân hiệu quả

5.2 Giúp giảm mệt mỏi

Chitosan oligosacarit có thể làm tăng năng lượng và sức chịu đựng, ngoài ra còn giúp giảm mức độ dư thừa của hormone căng thẳng cortisol và tăng mức độ của một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là superoxide dismutase.

5.3 Giảm cholesterol hiệu quả

Chitosan có tác dụng làm giảm cholesterol nhờ khả năng giảm hấp thu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của bạn thường xuyên có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần khoảng 6 – 40% và mức cholesterol LDL từ 15 – 35%.

5.4 Cải thiện sức khỏe xương khớp rất tốt

Nếu kết hợp chitosan với glucosamine có thể nâng cao khả năng hấp thu glucosamine của cơ thể lên gấp 2-3 lần giúp cải thiện sức khỏe xương khớp rất tốt.

Xem thêm  Chế phẩm sinh học là gì? Top 3 chế phẩm thường gặp

5.5 Chữa lành vết thương hiệu quả

Theo các thử nghiệm lâm sàng, gel chitosan có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, chúng kích thích sản xuất collagen, tăng phản ứng miễn dịch tại chỗ, khuyến khích tái tạo mô và ngăn ngừa sẹo nên có thể giúp rút ngắn thời gian lành vết thương.

5.6 Giúp chống viêm và bảo vệ não

Theo kết quả, chitosan oligosaccharide giúp giảm viêm trong não, ức chế hiệu quả sự giải phóng các cytokine gây viêm.

Ngoài ra, Chitosan oligosaccharides cũng có thể có một số đặc tính bảo vệ não. Bổ sung oligosaccharides làm giảm tổn thương não ở bệnh nhân Alzheimer, giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng học tập rất tốt.

5.7 Nó ảnh hưởng thế nào đến bệnh thận?

Chitosan đã được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh thận hoặc suy thận. Một nghiên cứu trước đây cho thấy 40 người bị suy thận được bổ sung chitosan đã cải thiện đáng kể về sức khỏe, cảm giác thèm ăn và giấc ngủ sau 12 tuần. Nó cũng làm tăng huyết sắc tố và làm giảm nồng độ creatinine và urê trong máu, giúp cải thiện chức năng thận.

Ngoài ra, ở những người mắc bệnh thận mãn tính, nồng độ phốt pho cao hơn sẽ làm tăng nguy cơ tử vong. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy phức hợp sắt-chitosan làm giảm đáng kể nồng độ phốt pho trong máu.

Với những thông tin trên, chúng tôi có thể giải thích phần nào cho các bạn biết chitin là gì, đặc điểm và vai trò quan trọng của nó trong cuộc sống ngày nay. Đừng quên thường xuyên theo dõi Meraki Center để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích trong cuộc sống nhé.

=>> XEM THÊM:

  • Những chất bảo quản nào được phép sử dụng trong thực phẩm?

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *