Nội dung bài viết
Hiện nay trên thị trường có một loại đường hóa học phổ biến được gọi là “đường ngọt“, với dòng chữ mờ nhạt Tang Jing, được nhiều người bán thực phẩm ưa chuộng. Ngoài ra, thành phần, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm không được ghi trên bao bì. Hạt đường này to gần bằng hạt đậu xanh, được người bán quảng cáo. có độ ngọt gấp 500 lần đường cát thông thường, giá bán khoảng 90.000 đồng/kg.
Hình ảnh đường hóa học – chất tạo ngọt nguy hiểm cho con người
Loại đường này thường được dùng làm bánh kẹo, nước giải khát, trà, sâm lạnh, sữa đậu nành… Tại các quán cơm, người dân vẫn sử dụng loại đường này để nấu ăn rẻ tiền, mang lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng đường mía. .
Hãy thử phân tích bài toán đơn giản sau để biết vì sao nhiều người bán thực phẩm thường dùng loại đường hóa học này thay vì đường cát: 100 g đường hóa học tính được 2.300 viên, giá thị trường là 9.000 đồng, tức 1 viên có giá 4 đồng. Dùng 1 viên đường sẽ tạo ra độ ngọt tương đương với việc dùng 100 g đường cát (giá 2.000 đồng). Như vậy, mỗi lần sử dụng viên đường hóa học không rõ nguồn gốc thay thế cho đường cát, người dùng đã tiết kiệm được rất nhiều lần.
Làm nghề bán chè mấy chục năm, bà Sáu (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết, muốn nấu chè ngon, ngọt mà tiết kiệm, muốn lãi cao thì chỉ cần dùng đường hóa học rẻ tiền. Cô chia sẻ công thức nấu chè đậu trắng. Để tạo độ sánh đặc, trong, sử dụng đường cát trộn với đường phụ gia để tạo ra sản phẩm cuối cùng giống như nấu chè với đường cát.
Cụ thể, công thức với đường cát là: 1.000 g đậu, nếp, nước cốt dừa, 1.200 g đường cát. Công thức với đường hóa học: 1.000 g đậu, nếp, nước cốt dừa, 800 g đường cát, 4 đường cát, tiết kiệm gần 8.000 đồng so với dùng toàn đường cát.
Bát trà sử dụng đường hóa học để tạo vị ngọt
Bà Sáu cho biết, không chỉ dùng để nấu chè, loại đường hoá học này còn có thể dùng để nấu sữa đậu nành, nước mát…, ví dụ thông thường 1 lít sữa đậu nành phải pha với 200 g nước. đường cát thì thay vào thôi. tương đương với 2 viên đường.
Một ứng dụng phổ biến khác của đường nhân tạo là làm ngô luộc. Chỉ cần thêm vài viên đường là lõi ngô cũng như nước dùng sẽ có vị ngọt hơn rất nhiều.
Ngoài ra, trái cây ngâm chua – món ăn ưa thích của nhiều cô gái cũng thường sử dụng đường hóa học để tăng vị ngọt. Cách làm nước ngâm rất đơn giản: 300 g nước, pha với một chút muối, thêm một viên đường.
Nhân viên một quán phở ở Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, cơ sở nơi anh làm việc thường xuyên sử dụng đường hiệu Tang Jing để nấu ăn. Với nước luộc phở, thêm 3 viên đường/lít là đủ tạo nên hương vị đậm đà, ngọt ngào.
1 viên đường tương đương với 100 gram đường cát
>>>XEM THÊM: : Khám phá Hệ Mặt trời trong Dải Ngân hà – Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh?
Thạc sĩ Bùi Thị Minh Thủy, giảng viên Bộ môn Công nghệ Hóa chất và Thực phẩm, Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM, cho biết, các loại đường thông dụng trong gia đình đều được lấy từ rau củ quả tự nhiên như: Mía, củ cải, mật ong.. vừa tạo vị ngọt tự nhiên vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đường tự nhiên sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose nên an toàn và không gây hại cho sức khỏe (đối với người bình thường).
Theo bà Thủy, đường hóa học chỉ tạo vị ngọt, không có trong tự nhiên, không có giá trị dinh dưỡng và không thể chuyển hóa nên thường được sử dụng trong điều trị bệnh nhân thừa cân hoặc tiểu đường. Có tới 500 loại đường hóa học, trong đó chỉ một số ít được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với giới hạn tối đa và quy định rõ ràng, bao gồm: mannitol, acesulfame kali, aspartame, isomalt, saccharin (và các loại khác là Na, K, muối Ca), sorbitol, sucralose.
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều chất làm ngọt tổng hợp không được phép sử dụng. Một trong những loại đường hóa học bị cấm sử dụng rộng rãi nhất là natri cyclamate. Các nhà sản xuất sử dụng cyclamate vì hai yếu tố: ngọt hơn đường mía 500 lần, nhập khẩu chủ yếu từ biên giới phía Bắc, có giá thành rẻ, chi phí vận chuyển thấp và mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Trong khi đó, chất tạo ngọt cyclamate khi đi vào cơ thể được vi khuẩn trong ruột chuyển hóa thành mono hoặc dicyclohexylamine, một chất có thể gây ung thư gan, thận, phổi và dị tật thai nhi trong thí nghiệm.
Các loại đường hóa học này rất dễ mua, giá thành rẻ và đa dạng về chủng loại. Ngoài đường có bao bì Tang Jing, còn có loại đường có nhãn hiệu Four Cay Mia, tất cả đều có bao bì ghi bằng tiếng Trung Quốc và thông tin rất mơ hồ, không có thành phần, hạn sử dụng, nơi sản xuất.
Ăn thực phẩm nhiều đường có thể gây đau đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn hoặc dị ứng nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
>>>XEM THÊM: : Ứng dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất
Cách nhận biết thực phẩm chứa đường hóa học
Một điểm nguy hiểm là loại đường này rất tan trong nước, không màu, không mùi nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, khi ăn thực phẩm chứa đường hóa học, bạn sẽ thường cảm nhận được vị ngọt gắt, hơi chát và hơi đắng. Vì vậy, người bán thường sử dụng đường mía khi chế biến để món ăn ngọt hơn, ngon hơn và bớt đắng hơn. Đường hóa học tạo vị ngọt lợ sau khi ăn, đặc biệt khi uống nước luôn để lại vị ngọt trong miệng.
Tác hại của việc sử dụng đường hóa học
Một số loại đường hóa học có những tác hại nhất định đối với cơ thể con người. Nếu bà bầu thường xuyên ăn nhiều đường sẽ gây kích ứng niêm mạc ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, có thể gây hại cho cơ thể. chức năng thận.
Đối với trẻ em, đây là lứa tuổi cần bổ sung năng lượng, chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao nên việc sử dụng quá nhiều đường sẽ ức chế sự phát triển của trẻ, thậm chí gây bệnh tật. hoặc suy dinh dưỡng, hoặc não không phát triển bình thường… Bên cạnh đó, chức năng giải độc của gan, thận của trẻ kém nên các hóa chất này sẽ tích tụ. Một số trẻ tự nhiên mất cảm giác ngon miệng vì chất ngọt “xấu” cản trở khả năng hấp thụ protein, sắt, kẽm khiến trẻ chậm lớn.
Để bảo vệ sức khỏe gia đình trước tình trạng đường hóa học được bán và sử dụng tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm, đồ uống hàng ngày. Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp và đồ uống đóng chai. Thay vào đó, bạn nên ăn thực phẩm tươi sống và uống các loại nước ép trái cây tự nhiên để đảm bảo cơ thể vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng mà vẫn an toàn cho sức khỏe.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại website vietchem.com.vn để có được những thông tin hữu ích nhất.
Nguyễn Ngọc Anh Thư
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn