Nội dung bài viết
Formalin trong thực phẩm có nguy cơ tiềm ẩn gì? Formol hay formaldehyde là một loại hóa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Bởi nó có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe. Nhưng vì lợi nhuận, một số cơ sở sử dụng chúng trong món phở để tránh bị ôi thiu… Làm thế nào để phát hiện và tránh những thực phẩm này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Formalin trong thực phẩm có nguy cơ tiềm ẩn gì?
Khái niệm Formol là gì?
Formol là một hợp chất hữu cơ có tên quen thuộc khác là formaldehyde. Có công thức hóa học HCHO. Nó tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu, hăng, có mùi nồng, khó chịu. Nó có nhiều trong nước.
Người ta có thể tìm thấy chúng trong gỗ, táo, cà chua, khói thuốc lá… Trong công nghiệp, đây là chất được sử dụng trong chế biến vecni, gỗ ép, sơn, nhựa…
Formalin là gì?
Hóa chất Formol được tìm thấy ở đâu?
Chất này được nhà hóa học người Nga Aleksandr Butlerov phát hiện lần đầu tiên vào năm 1859. Và đến năm 1867, nó được nhà khoa học Hoffman xác nhận lại.
Xem thêm: >>> Hóa chất formalin CH2O – Formaldehyde
Tác hại của Formol đối với sức khỏe con người
Theo trung tâm nghiên cứu, Formol có thể gây hại cho cơ thể khi tiếp xúc. Nó có khả năng gây ung thư. Các nghiên cứu gần đây cho thấy số người mắc bệnh và tử vong ngày càng tăng do sử dụng thực phẩm có chứa formalin.
Theo thống kê của Bệnh viện Ung bướu Trung ương, mỗi năm nước ta có thêm khoảng 150.000 ca mắc bệnh ung thư. Trong số này phải có tới 50.000 trường hợp ăn phải thực phẩm nhiễm độc, formalin.
Khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người qua đường hô hấp. Nó sẽ gây tổn thương cho mắt, mũi, hệ hô hấp và thanh quản. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm sau:
– Hoại tử tế bào.
– Nôn ra máu, tiêu chảy, tiểu máu.
– Thở nhanh, gấp.
– Trụy tim mạch, nguy hiểm đến tính mạng.
Ở nồng độ dưới 2ppm vẫn nằm trong giới hạn an toàn cho con người. Nghiên cứu trên chuột cho thấy nồng độ 6 – 15ppm có thể gây ung thư mô. Ở nhiệt độ cao, độc tính của formalin cũng tăng lên. Nhưng với liều 30ml có thể gây chết người.
Formol là chất giúp giữ cho thực phẩm không bị ôi thiu nhưng lại là chất độc nguy hiểm. Khi vào cơ thể có thể gây ra triệu chứng chướng bụng, đầy bụng nhân tạo, tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, gây kích ứng đường tiêu hóa, hệ hô hấp,…
Formol trong thực phẩm có thể gây hại cho đường tiêu hóa
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và FAO. Formol bị nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm, được xếp vào nhóm độc C1. Đồng thời, Cục Vệ sinh ban hành tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm do Bộ Y tế ban hành. Có 230 chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm. Có 18 chất được sử dụng làm chất bảo quản nhưng formalin không được sử dụng trong danh sách này. Bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Nó xuất hiện trong thực phẩm là do một số nhà chế biến đã bí mật thêm formalin vào để tránh bị ôi thiu và hư hỏng. Vì vậy, nếu phát hiện thực phẩm có chứa chất hóa học formalin. Sản phẩm sẽ bị tiêu hủy ngay và xử lý theo quy định.
Tham khảo thêm các bài viết khác: >>>> Một số ứng dụng của Formaldehyd trong đời sống hiện đại
Cách nhận biết và tránh thực phẩm chứa Formol
Formol không mùi, không vị nên rất khó nhận biết. Bạn có thể dựa vào một số đặc điểm để giúp bạn tránh được những thực phẩm có chứa formalin. Chẳng hạn như:
– Cá: Khi bạn ấn nhẹ vào cá và cảm thấy mềm thì khả năng cao là loại cá này không chứa formalin. Tốt nhất nên mua cá khi nó còn tươi.
Hàm lượng hóa chất Formol trong thực phẩm rất nguy hiểm
– Đậu phụ: Chọn đậu phụ có bề mặt nhẵn, cứng tự nhiên. Ở một số nước châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, người dân được khuyến khích ăn đậu phụ ở dạng lỏng.
– Mì: Chọn mì có màu sắc tự nhiên, không nên chọn mì nhuộm màu sắc bắt mắt.
Vì formalin khó nhận biết nên người tiêu dùng nên cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc. Khi bạn thấy cá tươi và sáng lạ thường, đừng chọn nó. Bởi đây có thể là dấu hiệu bất thường trong quá trình bảo quản.
Để đảm bảo an toàn, người dùng nên rửa kỹ thực phẩm dưới vòi nước chảy. Vì formaldehyde tan nhiều trong nước. Vì vậy chúng ta có thể loại bỏ một số hóa chất này.
Tuy nhiên, người dùng cũng không nên quá e ngại khi tiêu dùng sản phẩm này. Vì chỉ cần hàm lượng formalin trong giới hạn cho phép. Khi đó nó sẽ không gây ra những tác động tiêu cực lên cơ thể.
Kết luận
Chúng ta có thể thấy formaldehyde có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cơ thể. Để phòng ngừa và hạn chế ngộ độc formaldehyde. Bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Hãy theo dõi chúng tôi trên Website: https://vuhoangco.com.vn để cập nhật thêm thông tin.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn