Nội dung bài viết
Gia vị cay đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, do sự kích thích quá mức của vị giác, hầu hết mọi người đều bị hiểu nhầm ảnh hưởng của việc nói với sức khỏe con người. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mọi người yêu thích một hương vị làm cho đầu ruột không thoải mái như vậy? Và làm thế nào để ăn gia vị cay, có lợi, có hại cho sức khỏe? Hãy trả lời các câu hỏi về gia vị “đặc biệt” này!
Gia vị cay đến từ nhiều loại gia vị khác nhau như ớt, hạt tiêu, gừng, quế, mù tạt, cà ri … chúng được sử dụng như một loại gia vị quan trọng để đẩy món ăn ngon hơn. Ẩm thực châu Á rất đặc trưng bởi màu đỏ rực rỡ của các món gia vị cay.
Gia vị cay – Thêm hương vị, không có năng lượng
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các loại gia vị cay thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ mạnh hơn, sống lâu hơn so với những người có hương vị “êm dịu”. Hóa ra, món cay yêu thích này mang đến những điều tuyệt vời cho cơ thể con người. Ngoài ra, capsaicin – các hóa chất cảm thấy nóng, chảy nước – là một chất kích thích, tăng cường sức khỏe và tác dụng tốt từ kiểm soát đau đến giảm cân.
Nếu bạn đang cần kiểm soát cân nặng, có vẻ như tất cả các món ăn ngon, nhiều hương vị cần phải bị hạn chế. Nhưng điều đó là không cần thiết nếu bạn là một người thích ăn cay. Nước sốt cay nóng là một bổ sung tuyệt vời cho mọi thứ, nhưng nó không thêm năng lượng. Đôi khi, chúng cũng là một công cụ … phanh chế độ ăn uống của bạn. Các loại gia vị cay xé đầu của lưỡi sẽ khiến bạn không thể ăn nhiều thức ăn cùng một lúc. Nhờ những lợi ích của việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, các loại gia vị cay cũng được coi là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân.
Xem thêm: Gia vị chua trong các tính năng thú vị của ẩm thực Việt Nam
Gia vị mặn và những thứ cần lưu ý trong các bữa ăn hàng ngày
Lợi ích của gia vị cay cụ thể
Gừng – Gia vị cay được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe
Gừng được sử dụng để gia vị trong nhiều món ăn. Các món ăn có hương vị của gừng nhiều hơn, cả thơm, cả cay, dạ dày ấm, không tanh là rất phổ biến. Bên cạnh đó, gừng cũng là một loại gia vị cay được sử dụng như một loại thuốc sở hữu nhiều đặc tính dược phẩm tốt.
Gừng thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày bao gồm: bệnh chuyển động, ốm nghén, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn lạnh … Gừng làm giảm đau do viêm xương khớp, đau bụng kinh Nguyễn, ho, các vấn đề về đường hô hấp, chứng đau nửa đầu, viêm phế quản. ..
Chili – Spicy Spicy Spicy phổ biến nhất
Chili là một loại gia vị cay rất phổ biến, mùi mạnh, ăn tươi và chuẩn bị các món ăn. Chili dùng để trộn nước sốt, cho vào súp cá, súp tôm, vành thịt đặc biệt là trong thực phẩm cá. Chili thực tế chứa nhiều vitamin và khoáng chất: vitamin E, A, K, B1, B2, Khoáng sản canxi, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng …
Nổi bật nhất, lượng vitamin C rất cao ở ớt, là một loại gia vị cay hiệu quả để cải thiện sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Nội dung của các thành phần hoạt động tự nhiên có trong gia vị cay này có tác động tích cực đến glucose và các hóa chất khác của não, giúp ngủ nhanh hơn và sâu hơn. Ở ớt, capsaicin (hợp chất chính tạo ra màu đỏ, nhiệt) có thể hỗ trợ các tế bào ung thư bằng cách phá hủy trung tâm năng lượng của chúng, giảm huyết áp, giảm béo.
Ngoài ra, hương vị cay trong ớt cũng giúp não sản xuất hóa chất để giảm đau. Các đặc điểm gây nóng của ớt khi ăn sẽ giúp giữ cho sức nóng của cơ thể trong mùa lạnh.
Hạt tiêu
Với mùi thơm mạnh mẽ và cay, hạt tiêu tươi, hạt tiêu khô giúp tạo ra hương thơm cho một món ăn mạnh hơn. Pepper chứa một lượng nhỏ các loại tinh dầu giữ hương thơm. Do đó, cách tốt nhất để sử dụng gia vị cay này là ăn ở đó.
Trong hạt tiêu chứa nhiều chất dinh dưỡng như piperine, vitamin C, vitamin K, với các khoáng chất như kali, chất xơ, Fe và Mn … piperine có trong hạt tiêu đen giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và tác động tích cực đến hệ thống thần kinh trung ương, thuốc chống trầm cảm và tăng chức năng nhận thức của não. Ngoài ra, hạt tiêu cũng giúp điều trị ho, cảm lạnh, viêm xoang.
Thông qua bài viết này, hy vọng bạn có một cái nhìn “thông cảm” hơn với gia vị cay mỗi ngày!
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn