Gia vị chua trong nét thú vị của ẩm thực Việt – Kim Hưng Market

Việt Nam có 5 loại gia vị cơ bản: chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Gia vị chua đóng một vai trò quan trọng trong súp thanh đạm. Nó giúp cân bằng chất béo cho thực phẩm, giảm tanh, kích thích hương vị.

Gia vị chua từ thực vật

Lá và trái cây trong tự nhiên có rất nhiều hương vị chua, thường có thể đề cập đến 10 loại gia vị chua từ các loại cây dưới đây:

1. Lemon, Kumquat

Spice Sour Spice - chanh

Lemons là một quả của cam quýt, có chứa đường, canxi, sắt andvitamin B1, B2, A và đặc biệt là hàm lượng vitamin C rất cao.

Lemon được sử dụng trong nhiều gia đình, giúp tạo ra hương vị chua cho các món ăn: được sử dụng làm cocktail, nước chanh làm mát, chanh không thể thiếu trong món salad, cắt lát như salad, một vài giọt chanh giúp salad nhiều hương vị hơn Tạo hương vị chua cho nước sốt …

2. Cà chua

Spice Sour Spice - Cà chua

Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, Vitamin B6, Kali, Folate, Thiamin, Magiê, Niacin, Đồng và Photpho, rất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.

Cà chua thường xuất hiện trong bữa ăn mùa đông phía bắc để tạo ra một hương vị điển hình cho các món ăn: sườn chua ngọt, sốt cà chua, trứng cà chua, súp trứng, súp chua …

3. Trái cây cá sấu

Spice Sour Spice - Cá sấu

Cá sấu là trái cây chỉ ở phía bắc, con cá sấu xuất hiện trên đường phố Hà Nội vào khoảng thế kỷ 19.

Khi vẫn còn xanh, cá sấu được sử dụng để nấu súp chua, ngâm nước uống, trái cây chín được sử dụng làm hàu, cá sấu hoặc sốt đậu nành giấm. Súp rau bina cá sấu non, sườn chua, cá sấu muối, ngâm đường, cá sấu ngâm với nước sốt ớt …

4. Tam trái cây

Sour Spice - trái cây me

Trong 100mg bột me, có khoảng 30 đơn vị vitamin A; 0,34 mg vitamin B2; 2mg vitamin C, canxi, sắt, phốt pho, chất béo, protein …

Trái cây me đôi khi lá me non được sử dụng để nấu súp chua, hương vị chua của me có mùi thơm và tốt hơn là sử dụng giấm. Trái cây chín được rạng rỡ với nước chấm để tạo ra một hương vị đặc biệt. Nước mắm tamarind được sử dụng bởi người dân miền Nam để chấm với khô, nướng …

Mọi người cũng xử lý mứt me, trộn nước, làm kẹo …

5. Ngôi sao trái cây

Sour Spice - Ngôi sao trái cây

Giá trị dinh dưỡng của trái cây ngôi sao không cao (100g trái cây chỉ với 35,7 calo). Hương vị chua của quả sao là do axit hữu cơ, từ 800 – 1250mg/100g trái cây sao, trong đó 300 – 500mg axit oxalic, 300 – 430 mg axit tartric, axit sucinic 140 – 220mg, axit citric 100 – 130mg … Ngôi sao trái cây chứa 4 – 70 mg axit oxalic.

Ngôi sao trái cây giòn, ngọt và chua, lãng phí như hương vị của quả lê dứa. Mọi người thường sử dụng kho trái cây sao hoặc ăn với tất cả các loại salad, người giả …

6. Dứa

Sour - Dứa gia vị

Trong 100g dứa, bữa ăn là 25kcal, 0,03mg carotene, 0,08mg vitamin B1, 0,02mg vitamin B2, 16mg vitamin C (thơm phương Tây). Khoáng chất là 16mg Ca, 11mg phốt pho, 0,3mg Fe, Cu, 0,4g protein, 0,2g lipid, 13,7g carbon hydrat, 85,3g nước, 0,4g chất xơ.

Các món ăn có sự kết hợp với dứa và ngọt, ngọt và dễ ăn vào những ngày hè. Thông thường, nó có thể được đề cập: súp chua, mực dứa chiên, trái tim gà rán dứa … Ngoài ra, dứa cũng xuất hiện trong salad để loại bỏ cá và giảm bệnh.

7. Xanh xanh

Sour Spice - Mango

Một nghiên cứu cho biết, một quả xoài xanh cung cấp rất nhiều vitamin C bằng 35 quả táo, 18 quả chuối, 9 quả chanh và 3 quả cam.

Mango xanh là một trong những loại trái cây phổ biến và phổ biến. Ngoài việc sử dụng trực tiếp, bạn cũng có thể xem nó như một thành phần không thể thiếu để chế biến các món ăn ngon tuyệt vời trong bữa tiệc cuối tuần.

Một số món ăn phổ biến có hương vị chua từ xanh xoài xanh: salad sứa, salad tai lợn, salad xoài thịt bò khô …

8. Trà chan

Sour Spice - Thanh trà

Thanh trà còn được biết đến dưới những cái tên như Mango, Son Tra hoặc Lemon Tea. Trái cây đặc biệt này thuộc về họ cam quýt với hương vị chua nhẹ. Trái cây này kích thích hệ thống tiêu hóa, với hàm lượng vitamin A, vitamin C và chất xơ mát.

9. Giang lá

Gia vị chua - lá Giang

Lá Giang là hình trái tim, lớn như hai ngón tay, mặt, chua. Chứa nhiều vitamin C, axit hữu cơ, giúp ăn ngon, dễ tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt.

Cả hương thơm và chua, sự chua chát của người miền Nam gọi là “yêu thương” thay vì khắc nghiệt như trái cây ngôi sao, như chanh hoặc một số loại trái cây khác cho hương vị chua khác, lá thêm vào món ăn để giúp bạn giảm cảm giác buồn chán. Mọi người thường sử dụng chúng trong các món ăn: lá gà hấp, súp chua với nấm lá, ếch giang nóng …

10.

Spice Sour Spice - đau

Cork vẫn còn hơi xanh, khi chín có hương vị rất chua nhưng chua, đặc trưng. Đây là một loại trái cây hoàn toàn sạch, không phân bón, thuốc trừ sâu và bất kỳ hóa chất nào vì chúng phát triển hoang dã. Theo văn hóa dân gian và các tài liệu được chứng nhận của ngành y tế, Cork cũng có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, huyết áp, có lợi cho tim.
Xem thêm  Sao chép tệp, thư mục

Xem thêm: Các loại gia vị không thể thiếu trong góc bếp mẹ

Gia vị mặn và những thứ cần lưu ý trong các bữa ăn hàng ngày

Gia vị cay và lợi ích sức khỏe ít được biết đến!

Gia vị chua từ thực phẩm lên men

Một số chế phẩm sinh học cũng thường được sử dụng để tạo ra hương vị chua cho súp.

1. Giấm giấm

Spice Sour Spice - Giấm

Giấm được sử dụng trong thực phẩm, còn được gọi là giấm cất, có vị chua và vị ngọt đặc trưng, ​​được tạo ra bởi quá trình lên men vi khuẩn acetic từ thực phẩm, năm quả hoặc từ đường. Là chất bảo quản mạnh nhất, giữ cho thực phẩm không bị hư hại do sự xâm nhập của vi khuẩn và vi trùng, giấm cũng là một chất khử mùi rất tốt. Hương vị rất mạnh, thơm, thường được sử dụng để tẩy trắng mùi cá của cá, thịt, hải sản. Pho, mì Quang, bữa sáng. Giấm có thể thay thế chanh trong công thức cho một số món rau, sử dụng ½ muỗng cà phê giấm thay vì ½ muỗng cà phê nước chanh trong công thức nấu ăn.

2. Batch

Spice Sour Spice - Batch

Sour, còn được gọi là gạo, “trồng” bằng gạo, cháo nấu với gạo. Các lô có hương vị chua, mùi thơm điển hình.

Lô thường được sử dụng trong các món ăn, súp: súp cá, đậu nấu chuối, cà phê …

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *