Giải đáp Axit Gluconic có phải Sobitol không?

Như bạn đã biết, axit gluconic là một loại đường axit phổ biến. Sorbitol là một loại rượu đường. “Hai cái này có giống nhau không?” là câu hỏi của nhiều người. Để có được câu trả lời chính xác nhất hãy đọc ngay bài viết của Meraki Center nhé.

1. Axit gluconic và Sorbitol có giống nhau không?

Trong thời đại 4.0 hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu khái niệm về hợp chất trên. Như chúng ta đã biết, đây là những chất được sử dụng hoàn toàn rộng rãi. Thực tế, axit gluconic và sorbitol như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu một số khái niệm sau:

  • Axit gluconic được biết đến là một axit thuộc axit Aldonic có công thức hóa học C6H10O6. Khi dung dịch nước có độ pH gần như trung tính, axit cacboxylic tạo thành các ion và muối gluconate. Tất cả đều được gọi chung là gluconate.
  • Sorbitol có công thức hóa học C6H14O6, đây là hợp chất tự nhiên thuộc nhóm đường tổng hợp. Người ta có thể tìm thấy nó từ quả mọng. Ngoài ra, chúng có thể được điều chế từ glucose. Đây được coi là chất tạo ra đường.

Chỉ với những thông tin trên, chúng ta có thể dễ dàng khẳng định 2 hợp chất này là khác nhau. Họ chỉ có một chế phẩm chung: từ glucose. Tất nhiên, khi kết hợp với các chất xúc tác khác nhau thì có thể tạo ra một trong hai chất này.

Xem thêm  Dung dịch xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

axit-gluconic-1

Axit gluconic Có phải là sorbitol?

2. Kiến thức cơ bản bạn cần biết về axit gluconic

Thông tin tiếp theo Meraki Center muốn gửi đến chính là những lý thuyết cơ bản liên quan đến hợp chất này. Để có cái nhìn tổng quan nhất về hợp chất này, các bạn hãy lưu ngay những thông tin sắp được đề cập nhé.

2.1. Cấu trúc hóa học

Axit gluconic có công thức hóa học C6H10O6. Đây là một axit có chuỗi 6 carbon, 4 nhóm hydroxyl và gắn vào đầu chuỗi là nhóm chức axit cacboxylic. Công thức của nó là: HOCH2(CHOH)4COOH

2.2. Phương pháp điều chế

Người ta đã nghĩ ra hai cách điều chế C6H10O6. Đây đều là những công trình nghiên cứu được tạo ra bởi các nhà hóa sinh nổi tiếng. Những phương pháp chuẩn bị đó là:

  • Phương pháp hóa học: Được hình thành bằng quá trình oxy hóa nhóm aldehyd. Chất xúc tác là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất trong quá trình chuyển đổi. Các chất này có thể là Pb, Pt, Au, v.v. Có nghiên cứu cho thấy ở điều kiện pH khoảng 9 – 10 thì tốc độ và hiệu suất của phản ứng có thể tăng lên.
  • Phương pháp sinh học: đây là phương pháp bào chế rẻ nhất. Có một số sinh vật có thể chuyển đổi glucose thành axit gluconic khi có chất xúc tác. Trong phòng thí nghiệm, người ta sử dụng tế bào hoặc enzyme cố định để điều chế từ nấm sợi Aspergillus niger.
Xem thêm  Làm gì khi vỡ nhiệt kế thủy ngân, Biểu hiện của nhiễm độc hóa chất này

2.3. Cách điển hình của chất được chuẩn bị

Có nhiều hợp chất có công dụng hữu ích khi có nguồn gốc từ axit gluconic. Trong nghiên cứu, họ đã kết luận rằng khi kết hợp như thế này có thể tạo ra nhiều chất có lợi cho thực phẩm. Cùng tìm hiểu về 2 hợp chất chính NaOH và NaHCO3 nhé.

Phương trình hóa học là:

C6H12O7 + NaOH → C6H11NaO7 + H2O

NaHCO3 + CH2OH[CHOH]4COOH → H2O + CO2 + CH2OH[CHOH]4COONa

Là một chuyên gia về hóa học, bạn có thể dễ dàng biết rằng khi kết hợp với NaOH sẽ tạo ra một hợp chất gọi là natri gluconate. Nó cũng là một trong những thành phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và hóa chất.

2.4. Công dụng của C6H10O6

Có rất nhiều công dụng từ việc chuẩn bị hợp chất này. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng thành công nó là một thành công lớn trên thực tế. Meraki Center có thể kể đến 3 ứng dụng phổ biến như sau:

Trong ngành thực phẩm:

  • Được sử dụng nhiều trong sản xuất rượu vang, sữa chua… Là chất phụ gia tạo vị chua nhẹ cho sản phẩm.
  • Một trong những chất tăng hương vị quan trọng trong chế biến thực phẩm.
  • Đặc biệt, este của nó là glucono delta lactone, có vị ngọt nhẹ, được sử dụng nhiều trong các sản phẩm từ sữa… Nó còn đóng vai trò nhất định trong thành phần men khi chế biến các món nướng.
Xem thêm  Gợi ý địa chỉ cung cấp hóa chất HCl tại Đông Nam Bộ uy tín, chất lượng

axit-gluconic-3

C6H10O6 được sử dụng trong sản xuất rượu vang

Trong y học:

  • Góp phần vào quá trình vận chuyển oxy đến tế bào, cung cấp methyl đồng thời hỗ trợ chức năng tim mạch trong cơ thể.
  • Duy trì sự cân bằng axit amin trong hệ thống thần kinh trung ương.
  • Thành phần trong thuốc chữa bỏng, sốt rét và đặc biệt có thể dùng trong những trường hợp nặng như hoại tử mô sâu.

Các ứng dụng khác:

  • Lọc nước sạch.
  • Được sử dụng trong ngành khai thác mỏ.

3. Địa chỉ mua hợp chất uy tín

Với quá trình hình thành và phát triển, Meraki Center có thể tự tin khẳng định chất lượng của mình. Nếu bạn đang làm việc trong ngành hóa chất thì chắc chắn thương hiệu này đã tạo được dấu ấn vững chắc trong tâm trí bạn.

Đội ngũ nhân viên là những kỹ sư, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn phong phú. Meraki Center luôn đi đầu trước nhu cầu thay đổi của các ngành Công nghiệp, Nông nghiệp.

Vì vậy, hãy luôn yên tâm rằng bạn luôn có một người bạn đồng hành trung thành và uy tín. Bởi ở đây sản phẩm được kiểm tra nghiêm ngặt cùng với quy trình khắt khe, làm hài lòng tất cả mọi người, kể cả những khách hàng khó tính.

Bài viết trên là những kiến ​​thức tổng quát nhất giúp bạn có những hiểu biết nhất định về axit gluconic. Chắc hẳn bây giờ bạn sẽ không còn nhầm lẫn với hợp chất sorbitol nữa phải không? Nếu còn thắc mắc và chưa có câu trả lời, bạn có thể liên hệ với Meraki Center để được giải đáp kịp thời. Ở đây luôn có các chuyên gia sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *