Nội dung bài viết
Glucose là gì?? Glucose là gì? Glucose công thức là gì? Glucose có phản ứng với bạc không? Mua Glucose ở đâu? Đây là những câu hỏi bạn hỏi “Hoàng Hà – THPT Hà Nội” được gửi đến Meraki Center và cũng là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất trong tuần qua. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất và ứng dụng của Glucose.
1. Định nghĩa đường là gì?
Glucose hay còn gọi là dextrose, Glucose là loại monosaccharide phổ biến nhất có công thức phân tử C6H12O6. Glucose là chất rắn, tan nhiều trong nước, tinh thể không màu, có vị ngọt nhưng không ngọt như đường mía.
Định nghĩa Glucose là gì? Đây là loại đường nhẹ hơn đường mía
Chúng ta có thể tìm thấy Glucose ở hầu hết các bộ phận của cây, đặc biệt là quả chín. Vì vậy, Glucose còn được gọi là đường nho.
Trong mật ong, Glucose chiếm tới 30% tổng thành phần. Cả cơ thể người và động vật đều chứa một lượng Glucose nhất định.
2. Glucose công thức là gì?
Glucose là hợp chất có công thức phân tử C6H12O6, khối lượng phân tử 180. Chúng được xác định dựa trên kết quả thí nghiệm sau:
- Glucose tham gia phản ứng mạ bạc và bị oxy hóa bằng nước brom tạo thành axit gluconic. Điều này chứng tỏ Glucose chứa nhóm CH=O.
- Glucose khi phản ứng với Cu(OH)2 sẽ tạo ra dung dịch màu xanh lam, chứng tỏ phân tử có nhiều nhóm OH ở các vị trí liền kề nhau.
- Glucose tạo ra este chứa 5 gốc axit CH3COO nên phân tử chứa 5 nhóm OH.
- Glucose khi bị khử hoàn toàn sẽ tạo ra hexan => 6 C và tạo thành mạch không phân nhánh
Từ các thí nghiệm trên ta kết luận Glucose là hợp chất chức năng ở dạng phân tử mở mạnh có cấu trúc gồm một aldehyd đơn chức và một loại rượu 5 chức năng.
Công thức cấu tạo như sau: CH2OH – CHOH – CHOH – CHOH – CHOH – CH=O, viết tắt là CH2OH(CHOH)4CHO. Trên thực tế, chúng tồn tại ở dạng chuỗi α – glucose và β – glucose.
Công thức phân tử glucozơ là C6H12O6
>>>XEM THÊM:Xellulose là gì?
3. Glucozơ là loại hợp chất hữu cơ nào?
Theo các thí nghiệm trên, các chuyên gia kết luận rằng Glucose là một hợp chất chức năng ở dạng phân tử mạnh với cấu trúc là một aldehyd đơn chức và một loại rượu 5 chức năng.
Công thức cấu tạo như sau: CH2OH – CHOH – CHOH – CHOH – CHOH – CH=O. Đặc biệt, số cacbon được đánh số bắt đầu từ nhóm CH=O.
4. Tính chất lý hóa của Glucozơ là gì?
4.1. Tính chất vật lý
- Ngoại quan: Rắn, không màu, có vị ngọt ít hơn đường mía
- Độ hòa tan: Hòa tan tốt trong nước, tăng dần khi nhiệt độ tăng
- Glucose có nhiều trong nho, mật ong và máu người
Glucose là đường kết tinh màu trắng, có vị ngọt
4.2. Tính chất hóa học
Glucose có tính chất hóa học đặc trưng của rượu đa chức và aldehyt qua kết quả thí nghiệm dưới đây.
a, Phản ứng của rượu đa chức
- Phản ứng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ phòng tạo thành dung dịch màu xanh lam
2C6H12O6 + Cu(OH)2 → (C6H11O6)2Cu + 2H2O
- Phản ứng với axit anhydrit tạo thành este:
C6H7O(OH)5 + 5(CH3CO)2O → C6H7O(OOCCH3)5 + 5CH3COOH
b, Phản ứng của aldehyt
- Phản ứng với hydro tạo thành rượu sobitol (sobit):
CH2OH(CHOH)4CHO + H2 → CH2OH(CHOH)4CH2OH (Ni, t0)
- Glucose + AgNO3/NH3 tạo thành Ag (phản ứng bạc)
CH2OH(CHOH)4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O → CH2OH(CHOH)4COONH4 + 2Ag + 2NH4NO3
- Phản ứng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ cao:
CH2OH(CHOH)4CHO + 2Cu(OH)2 + NaOH → CH2OH(CHOH)4COONa + Cu2O + 3H2O
- Phản ứng đổi màu dung dịch brom
CH2OH(CHOH)4CHO + Br2 + H2O → CH2OH(CHOH)4COOH + 2HBr
c, Phản ứng lên men
Glucose sẽ được lên men khi có enzyme xúc tác, tạo ra các sản phẩm như rượu etylic và carbon dioxide.
C6H12O6 (điều kiện: enzyme, 30-35 độ C) → 2C2H5OH + 2CO2 ↑
5. Phương pháp điều chế glucose
Tùy theo nhu cầu mà Glucose được điều chế bằng các phương pháp khác nhau. Chúng ta hãy xem xét hai cách chuẩn bị trong tự nhiên và trong công nghiệp.
- Được điều chế trong tự nhiên: Glucose được tổng hợp từ thực vật xanh thông qua quá trình quang hợp. Ngoài ra, nó còn được phân lập từ nho khô.
6CO2 + 12H20 (ánh sáng mặt trời)→ C6H12O6 + 6O2 + 6H20
- Điều chế công nghiệp: Glucose được thủy phân bởi tinh bột thông qua xúc tác enzyme hoặc axit clohydric loãng (HCl).
(C6H10O5)n + nH2O (nhiệt độ, H+)→ nC6H12O6
Điều chế Glucose từ thiên nhiên
6. Công dụng của Glucose là gì?
6.1. Ứng dụng công nghiệp
- Trong công nghiệp thực phẩm, Glucose được dùng làm chất bảo quản. Giúp kẹo khô lâu hơn và giữ cho kẹo mềm hơn.
- Glucose thường được sử dụng trong kem để giữ cho hỗn hợp nước và đường mịn hơn.
- Glucose phản ứng với bạc và phủ bên trong phích nước trong công nghiệp
Glucose phản ứng tạo màng bạc, ứng dụng trong đời sống
6.2. Ứng dụng trong y học
- Glucose chứa các chất dinh dưỡng cơ bản giúp cơ thể tạo ra năng lượng để hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy chúng được sử dụng trong các loại thuốc tăng cường năng lượng cho trẻ em, người già và người có thể chất yếu.
- Glucose còn được dùng để pha huyết thanh trong dịch truyền y tế
- Glucose là nguyên liệu dùng để sản xuất Vitamin C
6.3. Ứng dụng cho con người
- Glucose được lưu trữ trong gan dưới dạng glycogen, đóng vai trò là nguồn năng lượng của cơ thể.
- Glucose tham gia vào cấu trúc tế bào và một số chất khác như: Mucopolysaccharide, heparin, acid hyaluronic, chondroitin…
- Glucose tạo ra năng lượng cần thiết cho sự sống.
7. Bài tập hóa học Glucose lớp 9
Bài tập hóa học Glucose lớp 9
Bài 1: Tính khối lượng Glucose cần thiết để pha chế 500ml dung dịch glucose 5% có D = 1,0 g/cm3. Trả lời:
mdd glucose = 500. 1 = 500 (g) => mgglucose = (500,5) / 100 = 25 (g)
Bài 2: Lên men glucose thu được 11,2 lít khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính khối lượng rượu etylic thu được sau quá trình lên men.
Trả lời:
C6H12O6 → 2C2H5OH + 2CO2
n(CO2) = 11,2 / 22,4 = 0,5 mol. Theo phương trình: n(rượu etylic) = nCO2 = 0,5 mol.
=> m(rượu etylic) = 0,5 × 46 = 23g.
Câu 3: Glucozơ không có tính chất nào sau đây?
A. Glucose có tính chất của nhóm aldehyt
B. Glucose có tính chất của rượu đa chức
C. Glucose tham gia phản ứng thủy phân
D. Lên men glucose tạo thành rượu etylic
Đáp án: Đáp án C
Bài 4: Glucozơ bị oxi hóa khi tác dụng với chất nào?
MỘT. [Ag(NH3)]Ồ
B. Cu(OH)2
C. H2 (Ni,t°)
D: Br2
Đáp án: Đáp án C
Bài tập 5: Glucose có phản ứng với bạc không?
Đ: Vâng
B: Không
Đáp án: Đáp án A
8. Mua Glucose ở đâu uy tín, giá tốt nhất?
Glucose số lượng lớn dùng trong công nghiệp đang được ENGCHEM phân phối với quy cách 25 kg/bao hoặc 800 kg/bao, có nguồn gốc xuất xứ đa dạng. Sản phẩm ở dạng bột màu trắng, dễ tan trong nước, thường được dùng làm chất tạo ngọt cho thực phẩm, dược phẩm, đồ uống, hải sản,..
Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline 0826 010 010 để được báo giá và hỗ trợ giao hàng nhanh nhất.
Glucose – Dextro monohydrat C6H12O6, Trung Quốc, 25kg/bao
Hy vọng những chia sẻ vừa qua sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đường Glucose là gì?? Tính chất và ứng dụng là gì? Tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác tại website vietchem.com.vn và đừng quên chia sẻ bài viết nhé.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn