Nội dung bài viết
Glucose đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể sống và việc duy trì sự cân bằng của chất này trong cơ thể là điều cần thiết để có sức khỏe tối ưu. Vậy bạn có biết glucose là gì và nó chứa những loại thực phẩm nào không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Vietchem làm rõ trong bài viết dưới đây.
1. Gluxit là gì?
Gluxit hay còn gọi là Carbohydrate (hay Carbs), là những chất dinh dưỡng đa lượng có trong thực phẩm cùng với protein và chất béo giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Về mặt hóa học, Carbs được tạo thành từ ba nguyên tố hóa học: hydro (H), carbon (C) và oxy (O). Công thức hóa học của nó là Cm(H2O)n.
Gluxit còn được gọi là Carbohydrate
Thành phần hóa học này đảm bảo rằng nó tham gia nhiều nhất vào việc lưu trữ và vận chuyển năng lượng (tinh bột, glycogen, v.v.), tham gia vào cấu trúc của tế bào và mô và các dẫn xuất của chúng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống miễn dịch, thụ tinh và chức năng sinh học có vai trò trong sự phát triển của cơ thể.
Gluxit bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm từ sữa. Carb được chia thành hai loại chính: carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp. Sự khác biệt giữa hai loại carbohydrate này nằm ở tốc độ cũng như cách chúng được tiêu hóa và hấp thụ.
2. Các loại Gluxit được phân chia như thế nào?
Carbs có thể được chia thành ba loại sau tùy thuộc vào mức độ trùng hợp của chúng:
2.1. Monosacarit
Nhóm này sẽ bao gồm fructose, glucose và galactose. Đây là những phân tử glucose đơn giản nhất, dễ hấp thụ và đồng hóa. Hầu hết thực phẩm động vật và thực vật đều chứa những phân tử này, mang lại cho thực phẩm vị ngọt.
2.2. Đisaccarit
Nhóm này bao gồm các phân tử đường kép sucrose và lactose điển hình. Khi thủy phân, chất này tạo ra monosacarit và disacarit, cả hai đều có vị ngọt.
Nhóm này bao gồm các phân tử đường kép sucrose và lactose
2.3. Polysacarit
Nhóm này bao gồm glycogen, cellulose, tinh bột (amidon, amylopectin) và tất cả các dạng phân tử glucose mới. Trong các loại thực phẩm khác nhau, chủng loại và hàm lượng của chúng cũng sẽ khác nhau.
4. Vai trò của glucose là gì?
Như đã đề cập ở trên Carb đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Cụ thể
4.1. Cung cấp năng lượng
Đây là vai trò quan trọng nhất của Gluxit. Nó đi vào máu, được lưu trữ dưới dạng glycogen trong cơ và gan và được chuyển thành lipid. Glycogen carbohydrate là nguồn năng lượng cho hoạt động của cơ. 1 gram Carb đốt cháy 4 calo trong cơ thể. Khi cơ thể không dự trữ hoặc hấp thụ đủ lượng carbs, cơ thể sẽ đốt cháy năng lượng từ protein, từ đó ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp.
4.2. Giúp sức khỏe tim mạch
Hoạt động tim mạch bình thường cũng chủ yếu dựa vào năng lượng từ glucose và glycogen. Chất xơ trong Carb còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Những người ăn ít nhất 16 gam ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có mức cholesterol xấu thấp hơn những người không ăn ngũ cốc và dùng thuốc giảm cholesterol.
Chất xơ trong Carb còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu
4.3. Duy trì hoạt động của não
Glucite có vai trò rất quan trọng đối với chức năng của não vì chúng tham gia vào cấu trúc của tế bào thần kinh. Hệ thần kinh của chúng ta chỉ có thể sử dụng năng lượng từ Carbs chứ không thể từ các chất dinh dưỡng khác.
Lượng đường trong máu thấp có thể dẫn đến hôn mê, ngất xỉu và thậm chí tử vong. Việc thiếu hoặc thừa Carbs cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, tâm trạng và cảm xúc.
4.4. Bảo vệ gan
Carbs được chuyển đổi thành glycogen và được lưu trữ trong gan. Khi lượng glycogen đủ, khả năng loại bỏ độc tố của gan đạt mức tốt nhất. Vì vậy, hãy đảm bảo cung cấp đủ Gluxit để duy trì đủ lượng glycogen trong gan và bảo vệ chức năng gan.
5. Thực phẩm nào chứa nhiều glucose?
Glucose hoặc carbohydrate là những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể chúng ta cần để tạo năng lượng. Biết thực phẩm nào chứa carbohydrate có thể giúp bạn đưa ra quyết định ăn kiêng sáng suốt và cải thiện sức khỏe của mình.
5.1. Nhóm ngũ cốc
Nhóm này rất giàu carbohydrate và cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Ví dụ về thực phẩm giàu carbohydrate bao gồm gạo lứt, gạo trắng, yến mạch, bột mì nguyên hạt, mì ống khô và bánh mì. Những thực phẩm này chứa khoảng 340 kilocalories và 75 gam glucose trên 100 gam.
5.2. Nhóm rau củ quả
Nhóm này rất đa dạng và chủ yếu cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất. Mỗi loại rau củ quả cung cấp khoảng 80 gam Gluxit, trong đó có 2 gam protein, 4 gam carbs và 25 kcal. Một người trung bình cần khoảng 300-400 gam carbohydrate, hoặc 4-5 đơn vị rau và trái cây, và 20 gam carbohydrate.
Mỗi loại rau củ quả cung cấp khoảng 80 gam Gluxit
5.3. Nhóm trái cây
Nhóm này cũng rất đa dạng và cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ, chủ yếu ở dạng fructose. Mỗi đơn vị trái cây chứa khoảng 80 gam carbohydrate, bao gồm 1 gam protein và 8 gam carbohydrate, tổng cộng là 35 kcal.
5.4. Nhóm đồ ăn ngọt
Nhóm thực phẩm này cung cấp lượng carbs có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn do chỉ số đường huyết cao. Cụ thể các thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm đường trắng, đường nâu, mật ong, sirô ngô, sữa đặc có đường, mứt, mật đường… 100 gam thực phẩm trong nhóm này chứa khoảng 340- 400 kcal.
Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Gluxit và xây dựng được chế độ ăn uống phù hợp cho bản thân.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn