Nội dung bài viết
Chúng ta đều biết và coi nước biển mặn là một điều cần thiết. Nhưng tại sao nước biển lại mặn và muối biển có nguồn gốc từ đâu là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng đọc bài viết này để xem Vietchem.com giải thích chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.
1. Phân tích khoa học vì sao nước biển lại mặn
Sở dĩ nước biển có vị mặn là do hàm lượng muối biển trong nước rất cao. Cùng với đó, nước biển còn chứa nhiều khoáng chất, muối khác như kali nitrat, bicarbonate… chúng chiếm tới 85% chất rắn hòa tan trong nước biển và có khả năng gây nhiễm mặn.
Ảnh 1: Nguyên nhân nước biển mặn là do hàm lượng muối trong nước lớn
Muối đã tích tụ trong đại dương qua hàng tỷ năm và làm cho nước biển có vị mặn. Trên thực tế, muối natri clorua chiếm khoảng 3,5% nước biển. Điều này có nghĩa là hiện nay có khoảng 50 triệu tỷ tấn muối trên trái đất.
2. Muối biển ra đời ở đâu và khi nào?
2.1. Sinh ra từ đá và trầm tích nằm sâu dưới đáy biển và trên đất liền
Nguyên nhân đầu tiên khiến nước biển có nhiều muối như vậy là do lượng muối được tạo ra từ đá và trầm tích tự nhiên nằm sâu dưới đáy biển.
Khi nước mưa rơi xuống sẽ hòa tan một phần muối và khoáng chất có trên núi, đá trên mặt đất. Theo dòng nước, phần lớn sẽ bị cuốn trôi ra sông rồi ra biển. Dần dần, muối sẽ tích tụ và tạo nên vị mặn cho nước biển.
2.2. Muối biển được tạo ra từ các vụ phun trào núi lửa
Núi lửa dù hoạt động dưới đáy đại dương hay trên đất liền đều tạo ra rất nhiều khoáng chất và muối bên trong chúng. Lượng muối bị mất đi từ dung nham núi lửa nằm sâu dưới lòng sông. Hay những ngọn núi lửa hoạt động sâu dưới đáy biển khiến muối và magma hòa tan và bổ sung khoáng chất, muối vào nước biển.
Ảnh 2: Núi lửa phun trào sẽ tạo ra khoáng chất hòa tan và muối bổ sung vào nước biển
3. Độ mặn của nước biển có thay đổi dần theo thời gian không?
Thực tế nghiên cứu cho thấy độ mặn của nước biển luôn biến động. Vậy nước biển ngày càng mặn hơn hay nhạt màu hơn?
Trên thực tế, độ mặn của nước biển có lúc tăng, có lúc giảm. Độ mặn này phụ thuộc vào các yếu tố sau:
- Mức độ băng tan;
- Nhiệt độ và khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bay hơi của nước;
- Lượng nước từ đất liền chảy ra biển;
- Chuyển động sóng;
- Dòng hải lưu, chuyển động của gió;
Theo các chuyên gia, sự thay đổi độ mặn của nước biển trong thời gian tới chắc chắn sẽ rất lớn. Khi khí hậu ấm lên, băng ở hai cực và băng trôi trên đại dương sẽ tan chảy, lượng mưa cũng sẽ tăng lên. Từ đó, việc thay đổi độ mặn của nước biển là điều tất yếu.
4. Nước biển trên thế giới có mặn như nhau không?
4.1. Độ mặn của nước biển được tính dựa vào hàm lượng muối
Nước biển mặn như thế nào, mặn hơn hay mặn hơn đều phụ thuộc vào hàm lượng muối trong nước biển. Có phải nước biển ở mọi nơi trên trái đất đều có hàm lượng muối giống nhau?
Ảnh 3: Độ mặn của nước biển sẽ được tính dựa trên hàm lượng muối ở từng khu vực
Hầu như toàn bộ bề mặt trái đất nơi chúng ta đang sống được bao phủ bởi đại dương. Và độ mặn của nước ở mỗi vùng sẽ được tính dựa trên số gam muối có trong mỗi kg nước biển ở vùng đó. Và các thí nghiệm cho thấy các đại dương trên trái đất có độ mặn khác nhau và thay đổi tùy theo khu vực địa lý.
4.2. Sự thay đổi hàm lượng muối ở từng vùng biển
Ở các vĩ độ và kinh độ khác nhau, điều kiện khí hậu khác nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nước biển và hàm lượng muối. Đối với những đại dương có dòng hải lưu cực thì độ mặn sẽ không cao như những nơi khác. Nguyên nhân là do băng ở đây tan dần (thậm chí dần dần) hàng năm khiến nước biển ngày càng loãng đi.
Đối với các đại dương, biển nằm gần xích đạo, hàm lượng muối sẽ nhỏ hơn các đại dương, biển nằm ở vùng nhiệt đới. Nguyên nhân là lượng mưa ít hơn sẽ khiến nước biển ở đó mặn hơn.
4.3. Đại dương nào có hàm lượng muối cao nhất?
Ảnh 4: Đại Tây Dương là vùng nước biển mặn nhất do đặc điểm địa lý và khí hậu
Trên thực tế, Đại Tây Dương là đại dương có nước biển mặn nhất với độ mặn trung bình là 37,9 o/oo. Nguyên nhân là do nhiệt độ ở vùng biển này khá cao khiến nước biển bốc hơi liên tục, trong khi lượng muối thì không. Đặc biệt, Đại Tây Dương còn nằm cách xa đất liền nên không nhận được bất kỳ nguồn nước ngọt nào để trung hòa, giảm độ mặn của nước.
Với thông tin này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu tại sao nước biển lại mặn. Và sự thay đổi độ mặn, hàm lượng muối theo thời gian cũng như các vùng biển. Hy vọng bài viết này của Vietchem thú vị và cung cấp cho các bạn những thông tin khoa học hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất hoặc tìm hiểu về hóa chất hãy liên hệ ngay với Vietchem để được tư vấn.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn