Nội dung bài viết
Những thông tin xung quanh máy đo độ ngọt như cấu tạo, cách sử dụng và phân loại chi tiết đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi chiếc máy này mang đến nhiều công dụng thiết thực và có nhiều loại cho người tiêu dùng lựa chọn. Vì vậy để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về loại máy này, đừng bỏ lỡ những chia sẻ thú vị sau đây từ Meraki Center nhé!
1. Máy đo độ ngọt là gì?
Máy đo độ ngọt là gì? Máy đo độ ngọt hay còn gọi là khúc xạ kế độ ngọt là thiết bị đo xác định độ ngọt giúp kiểm soát chất lượng đường trong thực phẩm hoặc đồ uống. Đảm bảo sản xuất đáp ứng đúng tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm hiện đang được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống.
Máy đo độ ngọt ra đời với công dụng chính là xác định độ ngọt của đồ ăn, đồ uống. Đồng thời, giúp bảo vệ sức khỏe con người, từ đó giúp con người ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Máy đo độ ngọt còn được gọi với tên gọi khác là khúc xạ kế độ ngọt
2. Cấu tạo của máy đo độ ngọt
Khúc xạ kế đo độ ngọt được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau, tạo nên một cỗ máy hoàn chỉnh. Cụ thể cấu tạo của máy đo độ ngọt bao gồm các phần sau:
- Prism: Giúp người dùng quan sát mẫu nghiên cứu. Vị trí lăng kính và tập trung ánh sáng dễ dàng
- Tấm chắn sáng: Có vai trò bảo vệ hoạt động của khúc xạ kế đo độ ngọt. Bạn chủ động điều chỉnh để có thể tiến hành đo một cách suôn sẻ và thuận tiện
- Thị kính: Vị trí người dùng quan sát, đo và đọc kết quả đo ở bước cuối cùng
- Điều chỉnh tiêu điểm: Bạn có thể sử dụng phần này để điều chỉnh mức độ quan sát và làm những gì bạn muốn
- Vít hiệu chuẩn: Giúp hiệu chỉnh khúc xạ giúp hiển thị kết quả chính xác và nhanh chóng nhất
3. Cách dùng khúc xạ kế đo độ ngọt
Để sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt, người dùng chỉ cần thực hiện những thao tác khá đơn giản. Bao gồm 5 bước sau:
- Bước 1: Điều chỉnh máy về trạng thái tốt nhất hay còn gọi là hiệu chỉnh máy
- Bước 2: Bắt đầu đo
- Bước 3: Đọc nồng độ đường trong dung dịch
- Bước 4: Lặp lại bước 2 và 3 thêm 2 lần nữa rồi xem lại 3 kết quả
- Bước 5: Nếu hoàn thành bước 4, hãy lau sạch máy đo độ ngọt bằng vải mềm. Sau đó cho vào hộp và bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát để bảo quản máy tốt nhất
Cách dùng khúc xạ kế đo độ ngọt bằng những thao tác khá đơn giản
4. Một số máy đo độ ngọt phổ biến hiện nay
Máy đo độ ngọt hiện nay được bày bán rộng rãi trên thị trường với nhiều loại khác nhau. Trong số đó, một số loại máy chất lượng được nhiều người yêu thích sử dụng hiện nay có thể kể đến như sau:
4.1. Máy đo độ ngọt Brix
Máy đo độ ngọt Brix HI96800 Hana được thiết kế như một thiết bị cầm tay tiện lợi với chức năng đo chỉ số khúc xạ và hiển thị kết quả ở dạng bù nhiệt độ (nD20) và không bù nhiệt độ (nD) trên màn hình LCD. Dòng máy này sở hữu những tính năng độc đáo sau:
- Hiệu chuẩn 1 điểm: Hiệu chuẩn bằng nước cất hoặc nước khử ion
- Cỡ mẫu nhỏ: Mẫu chỉ cần khoảng 2 giọt (100 µl)
- Tự động bù nhiệt độ (ATC): Model tự động bù nhiệt độ
- Cho kết quả nhanh và chính xác: Kết quả xuất hiện sau khoảng 1,5 giây
- Màn hình LCD đa cấp: Màn hình LCD hiển thị giá trị đo và nhiệt độ cùng lúc
- Buồng chứa mẫu bằng thép không gỉ: Dễ dàng vệ sinh
- Chỉ báo pin: Mức pin còn lại sẽ được hiển thị khi bật thiết bị và cảnh báo pin yếu sẽ được hiển thị
- Auto-off: Máy sẽ tự động tắt sau 3 phút không sử dụng
- Chống thấm nước IP65: Vỏ nhựa ABS chống nước giúp dễ dàng thực hiện các phép đo trong phòng thí nghiệm và nhiều lĩnh vực khác
Máy đo độ ngọt Brix HI96800 Hana được thiết kế cầm tay tiện lợi
4.2. Máy đo độ ngọt Extech
Dòng sản phẩm nổi bật của Extech là khúc xạ kế đo độ ngọt RF15 Extech. Loại máy này có thiết kế nhỏ gọn, cầm tay, dùng để đo độ ngọt trong các loại nước ép trái cây, chất lỏng công nghiệp.
Khúc xạ kế đo độ ngọt RF15 Extech có những đặc điểm, tính năng nổi bật sau:
- Extech RF15 đo nồng độ đường trong nước trái cây và chất lỏng công nghiệp từ 0 đến 32% Brix
- Độ phân giải tối đa là 0,2% Brix và tự động bù nhiệt độ
- Kích thước nhỏ gọn, dễ vận hành
- Tự động bù nhiệt độ (ATC) từ 10 đến 30°C
- Cung cấp các phép đo chính xác và lặp lại trên thang đo dễ đọc
- Chỉ cần 2 hoặc 3 giọt dung dịch
- Lăng kính và thấu kính có khả năng điều chỉnh tiêu cự đơn giản
- Đi kèm với hộp đựng, tuốc nơ vít hiệu chuẩn, pipet nhựa và dung dịch hiệu chuẩn
Máy đo độ ngọt RF15 Extech nhỏ gọn, mỏng, tiện sử dụng
4.3. Máy đo độ ngọt Hanna
Máy đo độ ngọt Hana HI96802 còn được thiết kế dạng cầm tay, dễ sử dụng, sử dụng trong ngành thực phẩm để đo hàm lượng đường trong dung dịch nước theo % Fructose theo trọng lượng (%w/w). Dòng sản phẩm này có những đặc điểm nổi bật sau:
- Hiệu chuẩn 1 điểm: Hiệu chuẩn bằng nước cất hoặc nước khử ion
- Cỡ mẫu nhỏ: Mẫu chỉ cần khoảng 2 giọt (100 µl)
- Tự động bù nhiệt độ (ATC): Model tự động bù nhiệt độ
- Cho kết quả nhanh và chính xác: Kết quả xuất hiện sau khoảng 1,5 giây
- Màn hình LCD đa cấp: Màn hình LCD hiển thị giá trị đo và nhiệt độ cùng lúc
- Buồng chứa mẫu bằng thép không gỉ: Dễ dàng vệ sinh
- Chỉ báo pin: Mức pin còn lại sẽ được hiển thị khi bật thiết bị và cảnh báo pin yếu sẽ được hiển thị
- Auto-off: Máy sẽ tự động tắt sau 3 phút không sử dụng
- Chống thấm nước IP65: Vỏ nhựa ABS chống nước giúp dễ dàng thực hiện các phép đo trong phòng thí nghiệm và nhiều lĩnh vực khác
Máy đo độ ngọt Hana HI96802 được thiết kế dạng cầm tay, dễ sử dụng
Máy đo độ ngọt giờ đây đã không còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng. Đặc biệt là đối với các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, đồ uống. Vì vậy, hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên cũng là những kiến thức hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc máy hữu ích này trong cuộc sống.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn