Nội dung bài viết
Muối ăn là một loại gia vị thiết yếu trong cuộc sống cũng như là nguyên liệu cho nhiều ngành sản xuất. Vậy muối ăn là gì? Nguyên liệu? Kết cấu? ứng dụng trong cuộc sống? Hãy cùng vietchem tìm hiểu về hoạt chất này qua bài viết dưới đây nhé.
1. Muối ăn là gì?
Muối ăn là tên dân gian thường dùng để chỉ một loại khoáng chất được dùng làm gia vị và sử dụng trong đời sống hàng ngày. Muối ăn được sản xuất chủ yếu từ nước biển hoặc được khai thác từ các mỏ muối hình thành do hoạt động kiến tạo ở vỏ Trái Đất.
Muối ăn có công thức hóa học NaCl. Ở dạng nguyên chất chúng là tinh thể màu trắng. Tuy nhiên, trong tự nhiên, thành phần chính của muối ăn là natri clorua – NaCl chiếm tới 95%, ngoài ra còn có một tỷ lệ nhỏ các muối vi lượng khác. Vì vậy, muối ăn chiết xuất từ nước biển hoặc các mỏ muối thường có vệt màu hồng hoặc xám nhạt do trộn lẫn với các khoáng vi lượng khác. Muối ăn có thể tồn tại hàng triệu năm mà không bị phân hủy nếu được bảo quản trong điều kiện tốt.
Muối ăn là gì?
2. Tính chất của muối ăn
Các tính chất cơ bản của muối ăn bao gồm:
- Hình thức: Muối ăn nguyên chất có dạng tinh thể không màu hoặc màu trắng. Đối với muối ăn được khai thác từ thiên nhiên sẽ có màu hồng hoặc xám nhạt do được bổ sung thêm các khoáng chất vi lượng khác.
- Mùi: Không mùi.
- Vị: Muối ăn có vị mặn cơ bản.
- Độ hòa tan: Hòa tan hoàn toàn trong nước.
3. Có những loại muối nào?
Hiện nay, muối ăn thường được chia thành các dạng như muối thô, muối tinh và muối i-ốt.
3.1 Muối thô
Muối thô là muối ban đầu được khai thác từ các mỏ muối hoặc thu được từ quá trình bay hơi của nước biển. Chúng chưa trải qua bất kỳ quá trình tinh chế nào cả, các hạt muối sẽ to hơn và có vị mặn hơn các loại muối khác. Thành phần chính của muối thô sẽ là NaCl; Ngoài ra còn có các thành phần khác với tỷ lệ thấp như muối KI, muối canxi, muối magie, muối sắt… Bên cạnh đó, hàm lượng iốt trong muối thô có thể không phù hợp để sử dụng trong việc ngăn ngừa bệnh bướu cổ hoặc các bệnh thiếu hụt. iốt khác.
3.2 Muối tinh
Muối tinh là muối thu được qua quá trình tinh chế muối thô. Sau khi thu được muối thô sẽ tiến hành quá trình tinh luyện để loại bỏ tạp chất và thu được natri clorua có độ tinh khiết cao. Sự kết tinh muối chủ yếu là sự kết tinh lại muối. Trong quá trình này, các tạp chất sẽ kết tủa, chủ yếu là muối canxi và magie; Đồng thời, qua quá trình bay hơi và sấy khô lặp đi lặp lại sẽ thu được NaCl tinh khiết. Các chất chống đóng bánh được thêm vào quá trình này để giúp ngăn các tinh thể muối dính vào nhau.
Chỉ một lượng nhỏ muối tinh luyện, khoảng 7%, được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn hàng ngày. Hầu hết các loại muối tinh chế đều được sử dụng trong sản xuất công nghiệp và điều chế huyết thanh trong y học.
Một số loại muối ăn
3.3 Muối iốt
Hiện nay, muối ăn dùng làm gia vị nấu ăn thường là muối i-ốt. Chúng được sản xuất bằng cách thêm iốt dưới dạng kali iodua vào muối tinh luyện. Dùng muối iốt trong nấu ăn và làm gia vị giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ và các bệnh do thiếu iốt như phù niêm ở người lớn hoặc kém phát triển ở trẻ em.
4. Công dụng của muối ăn trong cuộc sống
Muối ăn có rất nhiều vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ngoài vai trò là gia vị trong chế biến thực phẩm, nó còn được sử dụng trong sản xuất công nghiệp, y học và nhiều lĩnh vực khác.
- Ứng dụng trong thực phẩm: Muối ăn làm gia vị, tăng hương vị cho các món ăn; Dùng để muối chua, cà tím, làm nước mắm; Giúp làm sạch rau, củ, quả, thực phẩm; Giữ trái cây và rau quả tươi lâu hơn. Muối ăn còn giúp khử mùi tanh của thịt cá, bảo quản thịt cá trước khi chế biến tránh bị hư hỏng, hư hỏng…
- Ứng dụng trong y tế: Dung dịch muối ăn NaCl có tính sát trùng nhẹ, dùng để rửa vết thương, sát trùng miệng, họng, mũi… Dung dịch NaCl có tính đẳng trương cho cơ thể, dùng pha chế thuốc tiêm, pha huyết thanh, cân bằng dịch, cung cấp muối khoáng đến cơ thể…
- Ứng dụng trong trồng trọt, chăn nuôi: Muối là nguyên liệu chế biến thực phẩm hoặc chế phẩm sinh học cho gia cầm, vật nuôi; cung cấp nguyên tố vi lượng cho phân bón; Phân loại hạt theo trọng lượng…
- Ứng dụng trong giao thông: Ở các nước có khí hậu lạnh, có tuyết rơi như các nước Châu Âu, Mỹ, Canada…, muối ăn được dùng để làm sạch băng trên đường cao tốc. Muối ăn làm tan băng tốt ở nhiệt độ 0 độ C. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới -15°C đến -20°C, hiệu quả sẽ giảm hoặc không còn hiệu quả.
- Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất công nghiệp và hóa chất:
+ Điều chế kim loại natri bằng phương pháp điện phân dung dịch có màng.
Tham gia gia công nhôm, đồng…; Sản xuất thiết bị trao đổi nhiệt.
+ Giúp cố định hợp chất thuốc nhuộm trong ngành dệt may.
+ Dùng để bảo vệ da trong ngành giày da.
+ Chuẩn bị hóa chất.
+ Tham gia vào quá trình sản xuất hóa chất tẩy rửa, diệt khuẩn tổng hợp; xà phòng, bột giặt, nước javen…
Tác dụng của muối ăn là gì?
Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy muối ăn là một nguyên liệu có nhiều vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp cũng như vai trò của nó đối với sức khỏe. Vì vậy, cần lưu ý sử dụng đủ lượng muối đáp ứng nhu cầu cơ thể để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh do lượng muối dư thừa trong cơ thể gây ra.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn