Nội dung bài viết
Mối nguy hiểm của metanol và cồn công nghiệp đối với sức khỏe con người. Ngộ độc metanol do các cá nhân, tổ chức trực tiếp pha trộn metanol với rượu gần như không xảy ra. Các trường hợp ngộ độc chủ yếu do sử dụng rượu công nghiệp có hàm lượng metanol cao. Không đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 6-3:2010/BYT về rượu được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Ngoài ra, việc làm rượu thủ công và sử dụng men đều không tốt. Việc chưng cất không đảm bảo loại bỏ được hàm lượng metanol đến mức cho phép.
Trong số các trường hợp sử dụng cồn công nghiệp để pha chế rượu. Hầu hết chúng đều được các tổ chức, cá nhân cố tình sử dụng do giá thành rẻ. Mang lại lợi nhuận kinh tế cao.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.
Mối nguy hiểm của metanol và cồn công nghiệp đối với sức khỏe con người
Vậy rượu metanol là gì? Mối nguy hiểm của metanol
Rượu thực phẩm là một hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C2H5OH. Và tên khoa học của nó là ethanol đã loại bỏ tạp chất. Đáp ứng yêu cầu sử dụng trong thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Có khả năng gây nghiện và ngộ độc cấp tính. Trong khi metanol có công thức hóa học CH3OH. Cả hai loại rượu đều được sản xuất bằng cách lên men và chưng cất.
Trong khi ethanol thực phẩm được sản xuất bằng quá trình lên men từ một hoặc hỗn hợp nguyên liệu thô chính. Bao gồm tinh bột từ ngũ cốc, đường từ thực vật, hoa, củ, quả. Metanol được lên men từ nguyên liệu có chứa xenlulo (gỗ) hoặc sản xuất metanol từ CO2…. Không giống như etanol công nghiệp và cồn công nghiệp. Metanol nguyên chất có độc tính cao và không nên tiêu thụ.
Tại sao rượu metanol có thể gây ngộ độc chết người và nguy hiểm từ metanol?
Metanol là loại rượu đơn giản nhất, là chất lỏng không màu, dễ cháy. Metanol nguyên chất có mùi ngọt nhẹ ở nhiệt độ môi trường. Nó còn được gọi là cồn gỗ, có công thức hóa học CH3OH. Metanol tồn tại ở dạng lỏng. Và là nguồn năng lượng có nguồn gốc từ khí tự nhiên, than đá, chất thải sinh học và CO2.
Trước đây, metanol được điều chế bằng cách phân hủy gỗ. Bây giờ được tổng hợp bằng cách sử dụng hydro và carbon dioxide. Metanol được sử dụng trong công nghiệp. Chẳng hạn như nhiên liệu vận tải, nhiên liệu hàng hải, pin năng lượng mặt trời, phát điện… Và thường được dùng làm dung môi để hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hoặc chiết xuất dầu. Để tránh nhầm lẫn với các loại dùng để uống. Trong một số sản phẩm, người ta thêm thuốc nhuộm xanh vào etanol công nghiệp và metanol nên gọi là cồn xanh.
Về nguyên tắc, metanol trong rượu etylic (uống rượu) nằm dưới mức cho phép. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên người ta thường tạo ra các loại rượu nổi có hàm lượng metanol, hàm lượng aldehyd… Nồng độ cồn rất cao, dễ gây ngộ độc, tử vong khi uống rượu.
Metanol cũng là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất rượu. Và là chất lỏng đầu tiên cô đặc khi rượu được đun sôi theo cách chưng cất truyền thống. Tuy nhiên, không giống như ethanol, metanol nguyên chất có độc tính cao và không thích hợp để uống.
Rượu metanol có thể gây ngộ độc chết người
Xem thêm: >>>> Những điều cần biết về cồn công nghiệp bạn nên chú ý
Vì sao metanol dễ gây ngộ độc? Nhận biết sự nguy hiểm của metanol
Rượu uống (etanol/rượu etylic) được cơ thể con người chuyển hóa thành axit xitric. Và được xử lý qua gan của chúng ta. Về mặt logic, không ai sử dụng cồn công nghiệp và metanol nguyên chất để làm rượu vang. Tuy nhiên, vì nhiều lý do (đặc biệt là vì lợi nhuận) nên cồn công nghiệp và metanol được sử dụng để pha chế rượu dưới nhiều hình thức. Manol rất độc đối với con người vì cơ thể chúng ta chuyển hóa metanol thành formaldehyde. Sau đó nó bị oxy hóa thành axit formic rồi tấn công não, mắt, dây thần kinh thị giác và các bộ phận mô mềm khác như thận và gan.
Rượu công nghiệp chứa hàm lượng metanol cao và khi tiêu thụ vượt quá mức cho phép của cơ thể sẽ rất độc hại. Uống một lượng nhỏ có thể gây mù, uống một lượng lớn có thể gây tử vong. Vì vậy, tuyệt đối không uống rượu công nghiệp hoặc sử dụng rượu công nghiệp thay vì uống rượu. Khi nuốt phải, metanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não và tổn thương nội tạng.
Các phương pháp pha chế rượu dễ gây hàm lượng metanol cao
Sử dụng vật liệu có chứa cặn gỗ (cellulose):
Thông thường rượu được chưng cất từ gạo (gạo nếp) hoặc từ đường mía (mật đường). Vì vậy một số cơ sở chưng cất thủ công sử dụng mật rỉ không sạch cặn, khiến trong quá trình lên men, chưng cất cặn sẽ bị phân hủy tạo thành metanol. Lúc này, dù ép kỹ đến đâu trong bã mía vẫn có đường và nếu lên men, chưng cất thì vẫn có cồn. Nhưng nếu sử dụng bã này hoặc dùng mật đường có cặn (có chứa cặn). Để pha chế rượu, hàm lượng metanol trong rượu sẽ rất cao.
Được làm từ rượu etylic kém chất lượng:
Một lượng lớn rượu bán trên thị trường được pha chế bằng cách sử dụng rượu (thực phẩm/y tế) trộn với nước. Trung bình cứ 1 lít rượu có thể pha được 3 lít rượu. Và mỗi lít rượu không tốn kém gì so với việc làm rượu bằng cách chưng cất. Điều đáng sợ là nhiều người sử dụng rượu kém chất lượng. Giá thành rẻ hơn, vốn dĩ có hàm lượng metanol, aldehyd, axeton cao hơn tiêu chuẩn – dễ có mùi khó chịu. Vì vậy khi sản xuất rượu sẽ có rất nhiều metanol, aldehyd, axeton.
Vô tình sử dụng rượu metanol mà không biết:
Người làm rượu thường cho thêm cồn khô (có chứa metanol) khi chưng cất. Khi pha rượu (từ rượu) hoặc làm rượu thuốc theo cách này sẽ khiến rượu ra nhanh hơn và thơm hơn. Nếu không biết cách, bạn sẽ cho metanol vào rượu.
Do ban đầu chưa biết cách loại bỏ cồn có chứa metanol:
Khi chưng cất rượu, ở giai đoạn đầu sẽ có các tạp chất như metanol, aldehyd, axeton… Do các chất này bay hơi ở nhiệt độ thấp nên chúng được giải phóng ngay trong giai đoạn chưng cất đầu tiên. Những chất này có mùi khó chịu khác với mùi rượu etylic. Đáng lẽ phải vứt nó đi nhưng người làm rượu lại hối hận. Giữ lại và thường pha vào lớp rượu chưng cất nguyên chất ban đầu (rượu trầm) với nồng độ khoảng 5%.
Xem thêm: >>> Sử dụng Metanol và Ethanol như thế nào?
Phân biệt cồn công nghiệp, cồn y tế và cồn thực phẩm
Theo Cục Hóa chất, cồn công nghiệp là một hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C2H5OH và có tên khoa học là Ethanol. Theo phân loại của GHS, nó là Chất lỏng dễ cháy (Cấp 2). Kích ứng mắt (Cấp độ 2). Theo quy định, rượu y tế, rượu thực phẩm phải được đăng ký, công bố chất lượng và có hàm lượng ethanol từ 70% – 90%. Rượu thực phẩm dùng để sản xuất đồ uống có cồn và các sản phẩm đồ uống có cồn chỉ được phép sử dụng Hàm lượng Metanol, mg/l cồn 1000. Không quá 300 ppm và nhiều yêu cầu khắt khe khác về chất lượng.
Hiện nay, sự mơ hồ trong ghi nhãn của một số nhà sản xuất khiến người dùng nhầm lẫn với rượu y tế nguyên chất. Vì trên nhãn chai cồn chỉ ghi cồn 70 độ, cồn 90 độ và việc sử dụng các dụng cụ sát trùng, khử trùng vết thương. Nấu thức ăn nhưng không liệt kê nguyên liệu. Sự nhầm lẫn đã khiến nhiều người bị ngộ độc vì rượu có chứa hàm lượng metanol. Hàm lượng metanol cao trong cồn công nghiệp có thể gây mù lòa. Có tác dụng có hại cho hệ thần kinh, gây tổn thương não.
Để tránh những nguy hiểm khi sử dụng cồn y tế giả. Người dân chỉ nên mua và sử dụng cồn y tế là sản phẩm của các công ty y tế. Có số đăng ký hoặc được công bố trên nhãn.
Kết luận :
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều metanol được bán. Chúng ta không thể phân biệt được loại nào tốt, loại nào không tốt. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể tìm được nơi uy tín để mua nó. Vì vậy, Vũ Hoàng chính là địa chỉ đáng tin cậy nhất mà chúng tôi muốn hướng tới bạn đọc.
Nếu bạn có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua kênh thông tin sau: Website: https://vuhoangco.com.vn hoặc HOTLINE để được tư vấn miễn phí và báo giá kịp thời.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn