Nước cất là gì? Ứng dụng của nước cất trong đời sống

Nước cất là gì? Tính chất, ứng dụng và cách tạo ra nước có chất lượng? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết sau.

Mặc dù trong cuộc sống hàng ngày chúng ta không ít lần nghe đến nước cất. Tuy nhiên, nếu đi sâu tìm hiểu khái niệm nước cất là gì, tính chất và ứng dụng của nó thì không phải ai cũng có thể tự tin trả lời. Vậy câu trả lời đúng là gì? Hãy cùng Vietchem tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm nước cất là gì?

Nước cất là nước tinh khiết được tạo ra bằng cách đun sôi, dựa trên nguyên lý sôi và bay hơi của nước chúng ta thu được nước ngưng tụ. Vì vậy, nước cất luôn được đảm bảo không chứa bất kỳ tạp chất nào.

Để có được nước tinh khiết, trước khi thực hiện cần phải vệ sinh sạch sẽ tất cả các thiết bị, dụng cụ chưng cất. Việc chưng cất nước có thể được thực hiện tại nhà bằng cách đun sôi nước và ngưng tụ trong phễu lạnh.

country-cat-la-gi-1

Hình 1: Nước cất là nước tinh khiết và không chứa tạp chất

2. Tính chất của nước cất

Nước cất thực chất là nước tinh khiết nên có công thức hóa học là H2O. Theo đó, cứ 2 nguyên tử Hydro sẽ kết hợp với 1 nguyên tử Oxy để tạo thành phân tử nước.

Xem thêm  Tìm hiểu về Naphthalen: Cấu tạo, tính chất, ứng dụng trong đời sống

2.1. Tính chất vật lý

  • Nước cất là chất lỏng không màu, không mùi, không vị.
  • Nước sôi ở 100 độ C và đông đặc ở 0 độ C.
  • Nước cất dẫn nhiệt tốt nhưng không dẫn điện vì không chứa muối hòa tan.

2.2. Tính chất hóa học

  • Phản ứng với kim loại: tạo thành dung dịch bazơ với phương trình H2O + Kim loại → Bazơ + H2 ↑
  • Phản ứng với các oxit cơ bản: tạo thành dung dịch bazơ có phương trình H2O + Oxit bazơ→ Bazơ
  • Phản ứng với oxit axit: tạo thành axit tương ứng với phương trình H2O + Axit Oxit -> Dung dịch axit

country-cat-la-gi-2

Hình 2: Nước cất ở trạng thái lỏng không màu, không vị

3. Các loại nước cất

Dựa vào số lần chưng cất, nước cất được chia thành 3 loại sau:

  • Nước cất một lần: nước cất chỉ một lần
  • Nước cất hai lần: Nước cất thu được sau khi chưng cất một lần sau đó được chưng cất lần thứ hai, nghĩa là độ tinh khiết của nước sẽ cao hơn.
  • Nước cất ba lần: nước thu được sau khi chưng cất hai lần được chưng cất lần thứ ba, tất nhiên độ tinh khiết phải cao hơn hai lần chưng cất đầu tiên.

4. Nước cất có an toàn để uống không?

Dựa vào quan niệm nước cất là gì, nhiều người cho rằng uống nước cất rất tốt cho sức khỏe vì nó có độ tinh khiết cao và không chứa chất độc hại. Dù đây là nhận định đúng nhưng bạn không nên uống nước cất thay nước lọc mỗi ngày, vì sẽ thiếu đi những khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm  Gợi ý địa chỉ cung cấp hóa chất HCl tại Đông Nam Bộ uy tín, chất lượng

Ngoài ra, sau khi chưng cất, các phân tử nước trương lên và thay đổi khiến cơ thể khó hấp thụ. Nếu uống nước cất thay nước lọc theo thời gian sẽ dần dẫn đến tình trạng mất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

country-cat-la-gi-4

Hình 3: Không nên uống nước cất thay nước lọc mỗi ngày

5. Ứng dụng của nước cất trong đời sống

Khái niệm nước cất cho chúng ta biết nước này tinh khiết đến mức nào. Chính vì điều này mà nước cất hiện nay được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Cụ thể:

5.1. Trong công nghiệp

Nước cất dùng trong công nghiệp sẽ được sản xuất theo quy trình riêng và dùng để:

  • Đổ pin
  • Sử dụng nồi hơi
  • Dùng trong sản xuất các thiết bị cơ khí đòi hỏi độ chính xác
  • Dùng để pha chế hóa chất công nghiệp
  • Dùng trong công nghệ sơn và xi mạ.

5.2. Trong y học

Khi nhắc tới những công dụng của nước cất người ta sẽ nghĩ ngay đến những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời như:

  • Trộn hóa chất
  • Rửa và tráng dụng cụ y tế
  • Sắc và sử dụng trong nhiều loại thuốc đặc chế
  • Được sử dụng trong phòng khám và xét nghiệm y tế

country-cat-la-gi-3

Hình 4: Nước cất được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y học

5.3. Trong phòng thí nghiệm

Nước cất trong phòng thí nghiệm sẽ có độ tinh khiết khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Nước cất là dung môi thích hợp để rửa thiết bị phòng thí nghiệm và pha chế hóa chất vì không chứa tạp chất hữu cơ hoặc vô cơ.

Trong quá trình thí nghiệm, dụng cụ sẽ được rửa sạch một lần bằng nước cất. Ngoài ra, người ta còn sử dụng nước cất hai lần để pha loãng nồng độ hóa chất, nuôi cấy vi sinh vật và trong lĩnh vực sinh học phân tử để tránh nhiễm trùng.

Xem thêm  Xử lý đúng cách khi bị ngộ độc thủy ngân

5.4. Trong mỹ phẩm

Mỹ phẩm là sản phẩm làm đẹp được sử dụng trực tiếp trên da. Vì vậy, quy trình sản xuất phải được đảm bảo nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm.

Theo đó, nước cất sẽ được sử dụng để làm son môi, xịt khoáng, toner, kem dưỡng da… và nhiều loại mỹ phẩm khác.

6. Làm thế nào để làm nước cất?

Mỗi nơi sẽ có một cách sản xuất nước cất khác nhau nhưng về cơ bản quy trình sẽ diễn ra theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước tự nhiên, sau đó làm sạch và sử dụng công nghệ RO để chưng cất.
  • Bước 2: Cho nước đã xử lý ở bước 1 vào máy chưng cất một lần. Nước thu được là nước cất một lần. Nếu nước không đạt tiêu chuẩn sẽ được chưng cất lần thứ hai hoặc lần thứ ba.
  • Bước 3: Nước cất sau khi chưng cất sẽ được đóng vào chai, lọ đã được sục khí bằng ozone, khử trùng, làm sạch và khử trùng bằng tia cực tím. Những chai nước này sau đó phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng cuối cùng. Sau khi đã đạt tiêu chuẩn thì tiếp tục chuyển sang dán màng chuyên dụng. Chai không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ.
  • Bước 4: Đây là công đoạn đóng gói, dán nhãn, phân mẻ các chai nước cất thu được ở bước 3. Cần ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng trước khi xuất xưởng. Trường hợp sản phẩm không xuất xưởng ngay sẽ được đưa vào kho bảo quản ngay để chất lượng nước cất không bị ảnh hưởng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nước cất là gì và những thông tin liên quan về nước cất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn chi tiết hơn về một loại hóa chất khác. Hãy liên hệ ngay với Vietchem để sớm nhận được câu trả lời nhé!

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *