Nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Nước cứng là loại nước gây ra nhiều vấn đề trong đời sống sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, các vật dụng tiếp xúc quá nhiều cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy nước cứng là gì? Nguyên nhân gây ra nước cứng? Tác hại cụ thể mà nó mang lại là gì và biện pháp khắc phục ra sao? Tất cả sẽ được vietchem giải đáp qua bài viết sau đây!

I. Nước cứng là gì?

Nước cứng (tên tiếng Anh là nước cứng) là loại nước có chứa canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) vượt quá mức cho phép.

Theo tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế, khi hàm lượng canxi, magie tổng số trên 300mg/lít nước sẽ trở thành nước cứng. Tổng hàm lượng của hai ion này sẽ quyết định tính chất của nước. Thực tế, nếu nước có ít Ca và Mg thì độ cứng thấp, ngược lại nếu có nhiều canxi, magie thì độ cứng của nước sẽ cao. Nếu có nhiều Mg2+ trong nước sẽ làm cho nước có vị đắng.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì?

II. Các loại nước cứng

Hiện nay, nước cứng được phân thành các loại sau:

1. Nước cứng tạm thời là gì? Cách làm mềm nước cứng tạm thời

  • Nước cứng tạm thời là do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 chứa Ca2+, Mg2+, HCO3- gây ra. Sở dĩ gọi như vậy là vì chỉ cần đun sôi thì độ cứng sẽ biến mất do muối có trong nước đã bị nhiệt phân thành muối không tan.
  • Để làm mềm nước cứng tạm thời người ta có thể dùng NaOH, Ca(OH)2, Na2CO3, Na3PO4 để thêm vào nước và kết tủa các hợp chất có trong nước.
Xem thêm  Tìm hiểu về quy trình sản xuất xà phòng

2. Nước cứng vĩnh cửu là gì? Cách làm mềm nước cứng vĩnh viễn

  • Nước cứng vĩnh cửu thường không thể khắc phục được bằng cách đun sôi. Độ cứng của nước là do các muối MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4 gây ra. Loại nước này không kết tủa khi đun sôi nên cần phải xử lý bằng phương pháp hóa học.
  • Nước cứng tạm thời không thể làm mềm bằng cách đun sôi mà phải sử dụng chất làm mềm nước cứng vĩnh viễn (phương pháp hóa học).

3. Nước cứng tổng số là gì? Cách làm mềm các thành phần nước cứng

  • Đây là nước cứng có cả độ cứng tạm thời và vĩnh viễn, nghĩa là nó chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và các muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.
  • Cách làm mềm các thành phần nước cứng: Bạn có thể sử dụng các phương pháp tương tự để làm mềm nước cứng vĩnh viễn và nước cứng tạm thời.

Các thành phần có trong nước cứng

Thành phần có trong nước cứng

==> Tham khảo sản phẩm: Hóa chất xử lý nước

III. Dấu hiệu nước cứng

Sau đây là những dấu hiệu nước cứng, bạn có thể tham khảo sau:

– Trong hoạt động hàng ngày:

  • Khi nấu nước cứng sẽ để lại cặn ở thành nồi hoặc đáy nồi.
  • Nếu bạn thấy vòi, vòi hoa sen bị rỉ sét hoặc có lớp màng trắng thì chắc chắn là do nước cứng.
  • Bạn có thể dùng xà phòng để nhận biết: Nếu giặt quần áo mà ít bọt hoặc sau khi giặt mà xà phòng vẫn dính vào quần áo thì nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng là nước cứng.
Xem thêm  Bảng màu Pantone là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết

– Trong công nghiệp: Quan sát cặn bám trên hệ thống nồi hơi, nồi hơi và ống tháp giải nhiệt vì khi nước cứng sôi, cặn bám sẽ hình thành trên thành ống, chậu khiến đường ống bị tắc.

IV. Vậy nguyên nhân gây ra nước cứng là gì?

Từ nguồn, nước chảy qua nhiều địa hình khác nhau, hòa tan các nguyên tố vi lượng trong đất đá, trong đó có canxi và magie. Đặc biệt, nếu nước chảy qua khu vực có mỏ khoáng sản hoặc núi đá vôi, nước sẽ hòa tan một lượng lớn canxi, magie, khiến các ion Ca2+, Mg2+ trong nước vượt quá ngưỡng cho phép, dẫn đến nguồn nước đó bị ô nhiễm. thành nước cứng, nước đá vôi.

Trong tự nhiên có nhiều nguồn nước có độ cứng thấp như nước mưa. Ngoài ra còn có nước ở sông và hầu hết các hồ, ao vì chúng lấy nước từ nước mưa. Ngược lại, suối, ao, hồ trên núi đá vôi có độ cứng khá cao. Phần lớn nước ngầm có độ cứng rất cao.

V. Tác hại của nước cứng đối với con người và môi trường

1. Vì sức khỏe con người

Gây khô da và tóc nếu sử dụng nước cứng để tắm thường xuyên. Nước cứng tạm thời có thể vào cơ thể và muối bicarbonate bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm qua thành ruột và động mạch. Vì vậy, chúng tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, lâu ngày sẽ hình thành sỏi hoặc làm tắc nghẽn động mạch, tĩnh mạch, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Trong đời sống hằng ngày

Nước cứng khiến xà phòng ít bọt và bụi bẩn tích tụ

Nước cứng khiến xà phòng ít bọt và bụi bẩn tích tụ

  • Đối với những dụng cụ nhà bếp dùng để nấu nướng như nồi hơi hay máy nước nóng rất dễ tích tụ cặn, nhanh chóng làm hỏng sản phẩm.
  • Không những vậy, nước cứng còn làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm tác dụng làm sạch do tạo ra muối canxi không hòa tan, nhanh chóng làm mục vải và hư hỏng quần áo.
  • Lớp CaCO3 do nước cứng hình thành có thể tạo thành lớp cách nhiệt ở đáy lò hơi, làm giảm khả năng dẫn truyền, truyền nhiệt và tiêu hao điện, gây lãng phí.
Xem thêm  Chất nhũ hóa là gì? Cấu tạo, đặc tính và ứng dụng?

3. Có hại trong sản xuất công nghiệp

  • Nếu độ cứng vượt quá giới hạn cho phép, một số ngành không thể sử dụng nước cứng và sẽ phải làm mềm nước.
  • Nước cứng khi sử dụng liên tục sẽ khiến các thiết bị công nghiệp như thiết bị điện lạnh, nồi hơi,… tích tụ cặn trên bề mặt thiết bị nấu ăn, làm giảm hệ số dòng chảy trên đường ống. dần dần có thể gây ra áp suất lớn và khiến nồi hơi phát nổ.

Tác hại của nước cứng đối với các thiết bị

Tác hại của nước cứng đối với các thiết bị

VI. Cách khắc phục hậu quả nước cứng

  • Xử lý nước cứng bằng hóa chất: Phương pháp này sẽ trộn các loại hóa chất khác nhau vào trong nước để kết hợp với các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước.
  • Xử lý nước cứng bằng nhựa trao đổi: Nhựa trao đổi ion là hạt không tan và chứa các ion giúp trao đổi Ca2+, Mg2+ trong dung dịch phản ứng với nó, từ đó làm mềm nước.
  • Phương pháp xử lý nước cứng bằng nhiệt: Phương pháp này được thực hiện bằng cách đun nóng hoặc chưng cất nước cứng sao cho muối hydrocarbon bị nhiệt phân thành muối không hòa tan. Phương pháp này thường chỉ hiệu quả đối với nước cứng tạm thời.
  • Nước cứng được xử lý bằng phương pháp tổng hợp: Phương pháp này kết hợp 2 hoặc 3 phương pháp nhựa, phương pháp hóa học và phương pháp nhiệt.
  • Hay xử lý nước cứng bằng cách lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược RO và công nghệ lọc Nano.

Hy vọng những thông tin trên vietchem đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về nước cứng, những tác hại mà nó gây ra và cách làm mềm nước cứng để bảo vệ sức khỏe con người, đồ vật và quy trình sản xuất một cách hiệu quả nhất.

>>>XEM THÊM: 5 CÁCH XỬ LÝ NƯỚC CỨNG TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *