Nội dung bài viết
Chắc hẳn trong cuộc sống hàng ngày, ai cũng từng nghe đến từ nước lợ. Tuy nhiên, ít người biết thực chất đây là loại nước gì và nó được hình thành như thế nào. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu ngay để giải đáp những băn khoăn trên.
1. Nước lợ chính xác là gì?
Nước lợ là nước được pha trộn giữa nước biển và nước ngọt. Loại nước này thường xuất hiện ở các cửa sông hoặc trong các tầng ngầm chứa hóa thạch nằm sâu dưới lòng đất. Trên thực tế, nước lợ là nước trung gian giữa nước mặn và nước ngọt với nồng độ muối hòa tan khoảng 1 – 10g/l.
Nước lợ là nước được pha trộn giữa nước biển và nước ngọt
Ở Việt Nam có rất nhiều vùng nước lợ, không chỉ ở biển, hồ mà còn ở các vùng đầm lầy, cửa sông… Đặc biệt là ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải miền Trung.
2. Sự hình thành nước lợ trong tự nhiên
Sự hòa trộn giữa nước biển và nước ngọt của nước ngầm hoặc nước mặt ở hạ lưu các cửa sông giáp biển sẽ tạo thành nước lợ. Hoặc các hoạt động của con bạn như xây dựng chủ đề có thể dẫn đến sự trộn lẫn. Ngoài ra, nước mặn từ biển xâm nhập vào đất liền cũng là tác nhân khiến nước sông suối bị nhiễm mặn.
Nguyên nhân nguồn nước lợ xuất hiện trong tự nhiên là từ các nguồn như:
- Nước từ suối muối chảy và đổ vào hồ, sông, suối.
- Bổ sung phân bón và thoát nước vào tầng ngậm nước, sông hồ.
- Xử lý hóa chất bằng clo tràn vào môi trường nước.
- Khoáng chất tự nhiên có trong đá khi nước chảy qua hồ, sông, suối.
3. Nước lợ có độ mặn như thế nào? Có thể say được không?
Trong nước lợ không chỉ có muối Natri Clorua mà còn có các hợp chất khác như Kali, Magiê, Canxi, Sunfat, Nitrate,… Độ mặn của nước sẽ được xác định bằng cách đo tổng chất rắn hòa tan qua quá trình bay hơi. . Theo một số thử nghiệm, nước có độ mặn vừa phải với chỉ số tổng lượng muối hòa tan khoảng 1.000 đến 2.000 ppm. Trong khi đó, đối với nước ngọt chỉ số này dưới 500 và đối với nước mặn là trên 35.000.
Độ mặn của nước lợ và các nước khác
Với độ mặn và hình thành tự nhiên như trên, nước lợ có uống được không? Vì nó có lượng muối cao hơn nước ngọt nên khi uống vào sẽ gây ra tình trạng thiếu nước trong cơ thể. Sau đó, tế bào sẽ teo lại và chết dần. Đây là nguyên nhân khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
4. Nước lợ ảnh hưởng đến đời sống như thế nào?
Có thể bạn chưa biết, nước lợ không có nhiều lợi ích cho con người cũng như các hoạt động khác.
- Dùng nước lợ để uống sẽ gây ra nhiều bệnh tật. Sử dụng nó trong các hoạt động hàng ngày như tắm rửa sẽ gây viêm da và nổi mụn.
- Nước lợ còn có thể ăn mòn đồ đạc, khiến đồ vật bằng kim loại bị phân hủy và hư hỏng.
- Khi nước lợ xâm nhập sẽ làm cho đất đai cằn cỗi, ảnh hưởng đến hoạt động nông nghiệp.
Ngoài những tác hại trên, nước lợ còn là nguồn cung cấp hải sản cho con người. Nhiều loại cá nước lợ như măng, cá bớp, cá mú hay tôm, cua nước lợ có giá trị kinh tế cao đều sống trong môi trường này.
5. Một số cách xử lý nước lợ để sử dụng
Dân số ngày càng tăng nhưng nguồn nước ngọt chất lượng không đủ đáp ứng nhu cầu
cầu. Đặc biệt ở các vùng ven biển bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, việc xử lý nước lợ để sử dụng là cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước lợ mà mọi người có thể tham khảo.
Đã qua xử lý để có nước ngọt sử dụng
5.1. Chưng cất nước lợ
Chưng cất cũng được hiểu đơn giản là sự bay hơi và khử muối. Khi đun nóng nước, nó bay hơi và thu được nước ngọt ngưng tụ. Quá trình này sẽ diễn ra nhiều lần để có được nước ngọt an toàn khi sử dụng.
5.2. Phương pháp bay hơi nhanh
Nước được đưa vào bể ở áp suất dưới mức bão hòa sẽ tạo thành hơi nước, ngưng tụ và tạo ra nước ngọt. Phần còn lại sẽ đi vào buồng áp suất thấp hơn để xử lý cho đến khi đạt được kết quả mong muốn.
5.3. Sử dụng máy lọc nước chuyên dụng
Nhiều người thay vì áp dụng công nghệ phức tạp đã sử dụng máy lọc nước. Máy lọc gia dụng được bán rộng rãi với công nghệ hiện đại có thể giúp loại bỏ tạp chất độc hại để sử dụng an toàn hơn.
Nước sau khi xử lý có thể sử dụng được
5.4. Giải pháp thẩm thấu ngược
Đây được coi là phương pháp xử lý nước lợ tiên tiến và được áp dụng rộng rãi hiện nay. Nhờ một lượng dung dịch nước muối đi qua màng bán thấm làm chặn muối và cho nước đi qua. Kết quả cuối cùng sẽ là nước ngọt như dự định.
Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã phần nào biết được nước lợ là gì và những nội dung liên quan. Hy vọng sau khi tìm hiểu mọi người sẽ biết cách sử dụng loại nước này an toàn và hiệu quả.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn