Phân biệt ngộ độc rượu ethanol và ngộ độc rượu methanol

Phân biệt ngộ độc ethanol và ngộ độc metanol. Các trường hợp ngộ độc thường do uống quá nhiều rượu hoặc uống rượu không rõ nguồn gốc. Có 2 loại rượu chứa 2 thành phần cơ bản là rượu chưng cất chứa Ethanol và rượu công nghiệp chứa Methane. Hãy cùng Công ty Hóa chất Vũ Hoàng tìm hiểu bài viết “Phân biệt ngộ độc ethanol và ngộ độc metanol” để hiểu rõ về 2 loại rượu này và biết cách sử dụng nhé.

Phân biệt ngộ độc ethanol và ngộ độc metanol

Phân biệt ngộ độc rượu Ethanol và Metanol:

Ethanol là rượu được sản xuất bằng cách chưng cất tinh bột từ ngũ cốc, gạo… Một trong những ứng dụng của Ethanol là làm nguyên liệu chính trong các loại đồ uống có cồn, nước hoa, nước súc miệng. Ethanol.

Ở mức cho phép, chất này không gây hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận, một số thương lái sản xuất rượu bằng cách pha loãng rượu Ethanol. Điều này khiến nồng độ Ethanol trong rượu tăng cao, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho người sử dụng.

Metanol được sản xuất từ ​​nguyên liệu có chứa xenlulo. Dùng trong công nghiệp để hòa tan các chất vô cơ hoặc hữu cơ. Khác với Ethanol, Methane không tốt cho cơ thể khi bị ngộ độc gây tổn thương nghiêm trọng.

Xem thêm  Axit clohydric HCl 35% và ứng dụng trong xử lý nước bể bơi ?

Ngày nay, hàm lượng Metanol cho phép trong rượu là 0,1%. Tuy nhiên, trên thị trường tỷ lệ này ở rượu vang cao hơn rất nhiều.

Uống rượu ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Rượu ảnh hưởng đến việc kiểm soát các dây thần kinh điều khiển hệ hô hấp và tuần hoàn. Vì vậy, uống quá nhiều rượu có thể làm chậm hoặc ngừng các chức năng hô hấp và tuần hoàn. Nhiệt độ cơ thể cũng có thể giảm, dẫn đến ngừng tim. Lượng đường trong máu có thể giảm xuống thấp đến mức gây co giật.

Triệu chứng ngộ độc rượu:

Ngộ độc ethanol:

Ethanol ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm hoạt động thần kinh. Vì vậy, nếu uống nhiều rượu sẽ dẫn đến tình trạng say xỉn, nghiện ngập và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngộ độc ethanol có thể cấp tính hoặc mãn tính, tùy thuộc vào lượng rượu mà người đó thường xuyên uống. Ngộ độc cấp tính: Giai đoạn đầu có biểu hiện hưng phấn (cảm giác sảng khoái, nói nhiều, rối loạn phối hợp cử động). Giai đoạn ức chế biểu hiện: phản xạ gân xương giảm, ý thức giảm, mất khả năng tập trung. Giãn mạch ngoại vi, hạ huyết áp, tử vong. Ngộ độc mãn tính: Uống rượu kéo dài dẫn đến sụt cân, chán ăn và tiêu chảy. Do tổn thương gan và ruột, da nhợt nhạt do thiếu máu, thoái hóa gan, xơ gan. Có thể bị ung thư gan, mất trí nhớ, rối loạn tâm thần.

Xem thêm  Dung dịch ferrous chloride (FeCl2) 25-30% : Tính chất và ứng dụng

EthanolEthanol

Ngộ độc metanol:

– Lúc đầu, các triệu chứng giống như ngộ độc Ethanol. Sau đó là giai đoạn ngộ độc thực sự (thường là khoảng 8 giờ sau khi uống rượu nếu là Metanol nguyên chất. Nhưng thông thường rượu cũng chứa Ethanol nên các triệu chứng có thể xuất hiện muộn hơn 18-24 giờ hoặc lâu hơn). Thở nhanh, sâu, Rối loạn thị giác (mờ, nhìn đôi, nhìn mờ, thu hẹp thị trường, mù), giãn đồng tử, mạch nhanh, tụt huyết áp, co giật, thiểu niệu, vô niệu, tử vong.

Xem thêm bài viết: >>>> Phân biệt Ethanol và Metanol

Phân biệt ngộ độc và cách xử trí ngộ độc rượu:

Đối với người bị ngộ độc Ethanol: Nếu say rượu, hãy đưa người bệnh nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh. Bạn có thể cho 10-20 giọt Amoniac hoặc 1-5g Amoni axetat vào cốc nước muối. Trường hợp ngộ độc rượu Ethanol cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu bạn mất ý thức, buồn ngủ, có dấu hiệu ngừng thở hoặc hôn mê hoặc co giật.

Đối với người bị ngộ độc metanol: Đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để hồi sức cấp cứu và điều trị kịp thời. Điều đáng lo ngại là nạn nhân thường có triệu chứng nôn mửa. Đau đầu, buồn ngủ dần dần, hôn mê, nhập viện sau khi uống rượu từ 1 đến 2 ngày. Nguyên nhân là do trong 12 giờ đầu, bệnh nhân chỉ nôn mửa và đau đầu, dễ nhầm là say rượu nên mang tính chủ quan.

Xem thêm  XỬ LÝ CÁU CẶN NỒI HƠI – LÒ HƠI

Ngộ độc metanolNgộ độc metanol

Phân biệt ngộ độc để tìm cách phòng ngừa ngộ độc rượu?

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, rượu thuộc nhóm mặt hàng Nhà nước hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ). Phải có giấy phép và tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu.

Đồng thời, không sản xuất, kinh doanh các loại rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm: rượu được pha chế từ cồn công nghiệp có chứa Metanol. Rượu được pha chế từ nguyên liệu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo. Người tiêu dùng không nên uống rượu công nghiệp và rượu có hàm lượng Metanol >0,1% vì có thể gây mù lòa và tử vong.

Không nên uống rượu có nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày. Không uống rượu khi đói, mệt hoặc đang dùng thuốc.

Cấm uống rượu ngâm với lá, rễ hoặc nội tạng động vật chưa rõ độc tính. Hoặc ngâm rượu theo kinh nghiệm bản thân. Đừng uống rượu nếu bạn không biết nó là gì. Rượu không có nguồn gốc xuất xứ và tiêu chuẩn chất lượng không được công bố.

Người bình thường không nên uống quá 1 đơn vị rượu/ngày. Tương đương 30ml rượu mạnh (40-43 độ), 100ml rượu vang, 330ml bia tươi, 2/3 chai 500ml hoặc lon bia 330ml.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non. Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ nhỏ, gây ngộ độc cho thai nhi. Trẻ em dưới 16 tuổi không được phép uống rượu.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *