Phương pháp đơn giản giúp phân biệt giấm ăn tự nhiên và giấm ăn pha axit

Giấm là loại gia vị quen thuộc được sử dụng trong cuộc sống để tăng hương vị cho các món ăn và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, giấm trộn với axit tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Vì vậy, bài viết dưới đây vietchem giới thiệu đến bạn đọc cách phân biệt giấm pha axit với giấm tự nhiên rất đơn giản.

1. Giấm là gì?

Giấm là một hợp chất hữu cơ đã được con người phát hiện và sử dụng từ rất lâu. Nó là một chất lỏng có tính axit được tạo ra bằng cách lên men rượu etylic (C2H5OH). Thành phần chính của giấm là axit axetic có công thức hóa học CH3COOH với nồng độ 2-5%.

Giấm được sản xuất từ ​​quá trình lên men các loại thực phẩm như khoai tây, táo, nho, gạo… được gọi là giấm tự nhiên. Khác với giấm có tính axit được sản xuất bằng cách pha loãng axit axetic công nghiệp với nước. Loại này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì có hại cho sức khỏe con người.

ngục-an-la-gi
Giấm ăn có nồng độ axit axetic khoảng 5%.

XEM THÊM: ⇒ ⇒ TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA AXIT ACETIC LÀ GÌ? CÁC ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG CỦA HỌ

2. Tác hại khi dùng giấm trộn axit

Giấm tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì được sản xuất thông qua quá trình lên men probiotic. Vì vậy, ngoài axit axetic CH3COOH, giấm còn chứa axit amin, đường, vitamin và nhiều hợp chất hữu cơ khác tốt cho cơ thể. Trong khi đó, giấm axit chỉ đơn giản bao gồm axit axetic hòa trong nước và không thêm bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào. Chúng không chỉ sai về mặt thương mại mà những loại giấm có tính axit này còn có hại cho sức khỏe của bạn.

  • Vì được trộn từ axit axetic sản xuất công nghiệp nên dung dịch có thể chứa các hợp chất vô cơ và hữu cơ còn sót lại trong quá trình sản xuất.
  • Giấm trộn với axit axetic sẽ có vị chát. Các chất vô cơ có hại này khi vào cơ thể sẽ được hấp thụ nhanh hơn giấm tiêu chuẩn. Điều này khiến dạ dày dễ bị xói mòn và thủng. Ngoài ra, giấm có tính axit và làm giảm độ pH. Nó có thể tiêu diệt vi sinh vật, enzyme tiêu hóa và ảnh hưởng đến dây thần kinh, gây tổn thương thận và phổi.
  • Ngoài ra, thức ăn làm bằng giấm chua sẽ bị giảm hương vị và không có vị chua ngọt nhẹ. Thay vào đó chúng ta sẽ thấy vị đắng tràn ngập.
Xem thêm  Thận trọng khi sử dụng axit nitric HNO3 để phòng tránh nguy hiểm

chứa-alpha-axit-gay-dau-da-ngày
Dùng giấm trộn với axit ảnh hưởng đến đường tiêu hóa

3. Cách đơn giản để nhận biết giấm tự nhiên và giấm chua

Vì giấm có tính axit gây hại rất lớn cho sức khỏe nếu ăn phải nên việc phân biệt giữa giấm tự nhiên và giấm axit là vô cùng cần thiết. Để phân biệt hai loại giấm này với nhau, chúng ta có thể dựa vào một số cách để nhận biết chúng thông qua màu sắc, mùi vị hay đặc điểm khi chế biến món ăn.

3.1 Dựa vào màu sắc

  • Giấm được điều chế từ axit axetic công nghiệp là dung dịch trong suốt, không màu. Dù để lâu 1-2 năm vẫn không để lại cặn. Lắc mạnh và bọt sẽ tan nhanh. Để đánh lừa người tiêu dùng, nhiều nơi pha chế sẽ cho thêm phụ gia tạo màu để trông giống giấm tự nhiên, có màu hơi vàng.
  • Giấm tự nhiên có màu hơi vàng. Nếu để lâu sẽ có mây và kết tủa ở phía dưới. Khi lắc sẽ có bọt nhưng tan khá chậm.

3.2 Dựa trên hương vị

Dựa trên hương vị, nó có thể giúp phân biệt hiệu quả giữa giấm tự nhiên và giấm có tính axit.

  • Giấm có vị chua nhẹ và mùi thơm đặc trưng của các nguyên liệu lên men như gạo hoặc trái cây. Khi mở nắp chai giấm ra, mùi thơm dịu nhẹ ta có thể ngửi thấy, vị chua không gắt.
  • Giấm pha sẵn có mùi không ổn định, dễ bay mùi. Khi mở nắp ra bạn sẽ không ngửi thấy ngay mùi giấm. Hương vị của giấm công nghiệp được tạo ra từ việc cho thêm hương liệu nên có mùi giống như rượu hoặc este.
Xem thêm  Al2O3 là oxit gì? Những điều cần biết về hợp chất này

axit-an-va-mứt-pha-axit
Phân biệt giấm tự nhiên và giấm axit dựa vào màu sắc

3.3 Dựa vào đặc điểm gia công

Không chỉ gây hại cho sức khỏe, giấm tự nhiên và giấm chua còn khác nhau khi sử dụng để chế biến. Khi sử dụng giấm sẽ mang lại cho món ăn hương vị hài hòa, vị chua nhẹ, thanh khiết. Tuy nhiên, nếu sử dụng giấm pha công nghiệp sẽ cảm nhận được vị chua gắt, không đạt được sự hài hòa giữa chua – ngọt.

3.4 Dựa trên chi phí

Giấm hỗn hợp axit rẻ hơn nhiều so với giấm tự nhiên. Giấm công nghiệp được pha từ hóa chất công nghiệp và được sử dụng với số lượng lớn nên giá thành rất rẻ. Trong khi đó, giấm tự lên men cần sử dụng lượng lớn nguyên liệu tự nhiên như gạo, hoa quả; Cùng với đó, cần có thời gian lên men nên lượng dấm sản xuất trong mỗi mẻ không nhiều nên giá thành cao hơn.

Trên đây là những cách đơn giản giúp chúng ta phân biệt giữa giấm tự nhiên và giấm chua. Sử dụng giấm trộn với axit rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy, khi sử dụng giấm khi chế biến món ăn bạn cần phải hết sức cẩn thận.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *