Nội dung bài viết
Sucralose là chất làm ngọt nhân tạo không chứa calo dùng để thay thế đường và được nhiều bệnh nhân tiểu đường và người ăn kiêng quan tâm. Vậy Sucralose là gì? Sử dụng Sucralose có hại không? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết về Sucralose dưới đây nhé!
1. Sucralose là gì?
Sucralose là chất làm ngọt nhân tạo không chứa calo và được sử dụng làm chất thay thế đường. Nó ngọt hơn đường mía khoảng 320 – 1.000 lần, ngọt hơn aspartame khoảng 3 lần… Sucralose ổn định dưới nhiệt nên có thể dùng trong nấu ăn hoặc trong các sản phẩm có thời gian bảo quản lâu…
Sucralose có danh pháp IUPAC là (1→6)-Dichloro-(1→6)-dideoxy-β-D-fructofuranosyl-4-chloro-4-deoxy-α-D-galactopyranoside. Còn được gọi bằng những tên như: 1',4,6'-Trichloro galactosucrose; Trichlorosucrose; E955; 4,1',6'-Trichloro-4,1',6'-trideoxygalactosucrose; TGS; Tuyệt vời.
Sucralose được phát hiện vào năm 1976 bởi các nhà khoa học của Tate & Lyle thuộc trường Queen Elizabeth College, Anh khi đang nghiên cứu ứng dụng công nghiệp của sucrose và các dẫn xuất tổng hợp của nó.
Sucralose được sản xuất thông qua quá trình tổng hợp nhiều bước trong đó ba nhóm hydroxyl của sucrose được thay thế bằng ba nguyên tử clo.
Cấu trúc phân tử Sucralose
2. Sucralose có trong những sản phẩm nào?
Sucralose được sử dụng rộng rãi ở hơn 80 quốc gia và trong nhiều loại thực phẩm. Khi nhắc tới Sucralose người ta thường nghĩ tới Splenda – sản phẩm kết hợp sucralose với maltodextrin và dextrose.
Nhờ khả năng tạo vị ngọt mà không chứa calo nên hóa chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bánh kẹo, đồ uống, sirô, mứt, thạch, thực phẩm…, đặc biệt là các sản phẩm dành cho người ăn kiêng. muốn giảm cân và bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, vì có khả năng chịu nhiệt tốt nên Sucralose thường được sử dụng trong các món nướng. Ngoài ra, trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin, chúng còn thường được sử dụng để tạo vị ngọt.
Sucralose được tìm thấy trong đường ăn kiêng Splenda
3. Lợi ích của việc sử dụng Sucralose
Ngày nay sucralose được sử dụng phổ biến nhờ những lợi ích của nó như:
Hỗ trợ quá trình giảm cân:
Vì Sucralose có vị ngọt hơn các loại đường khác nên chúng ta chỉ cần dùng một lượng nhỏ cũng có thể cảm nhận được vị ngọt. Hơn nữa, chúng hầu như không có calo nên những người đang trong quá trình giảm cân có thể kiểm soát lượng calo nạp vào mà không cần phải kiêng hoàn toàn đồ ngọt.
Sucralose không gây sâu răng
So với các loại đường khác, sucralose ít ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Bởi chúng không bị tác động bởi các enzym tiêu hóa để phân chia và chuyển hóa thành glucose tham gia vào các quá trình khác. Đồng thời, trong phân tử có chứa clo, có đặc tính oxy hóa mạnh, có khả năng chống lại vi khuẩn nên không ảnh hưởng đến men răng hay kích thích sự phát triển của sâu răng.
Không để lại dư vị
Khi ăn chúng ta có thể cảm nhận được ngay vị ngọt của Sucralose. Sau khi tan đi, chúng không để lại dư vị đắng nhẹ như đường thông thường.
Với những lợi ích trên, Sucralose được nhiều người cũng như doanh nghiệp sử dụng, đặc biệt là những người đang trong quá trình giảm cân và kiêng đường.
Sucralose hỗ trợ giảm cân
4. Sucralose ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường như thế nào?
Các sản phẩm bánh kẹo và đồ uống sử dụng sucralose được nhiều bệnh nhân tiểu đường ưa chuộng vì quảng cáo khẳng định chúng không làm tăng lượng đường trong máu. Vậy điều đó có đúng không? Hiện tại, chưa có xác nhận chắc chắn rằng sucralose không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ở những người thường xuyên sử dụng sucralose, nó ít hoặc không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy sucralose có thể làm tăng lượng đường trong máu khoảng 14% và insulin lên 20% ở 17 người béo phì và không thường xuyên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Từ các nghiên cứu trên cho thấy sucralose sẽ có tác dụng lớn hơn đối với lượng đường trong máu ở những người hiếm khi sử dụng đường nhân tạo và ít tác dụng hơn ở những người trước đây đã sử dụng đường nhân tạo. Tuy nhiên, điều này vẫn cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chính xác.
Sử dụng Sucralose cho người tiểu đường
5. Sử dụng Sucralose có an toàn không?
Sucralose được coi là một trong hai loại đường hóa học tương đối an toàn cho con người được tổ chức phi chính phủ CSPI (Trung tâm Khoa học vì lợi ích công cộng) phê duyệt. Theo FDA, cơ thể có thể dung nạp sucralose ở mức 5 mg/kg thể trọng/ngày. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thường xuyên các sản phẩm có chứa sucralose có thể gây ra một số vấn đề có hại cho sức khỏe.
Ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột
Sử dụng Sucralose thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi khuẩn này có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch, sức khỏe tim mạch… Sucralose làm thay đổi và làm suy yếu hệ thống vi khuẩn, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Trong một nghiên cứu trên chuột, người ta nhận thấy: Sau 12 tuần, chuột được cho ăn chất làm ngọt đã giảm 47-80% vi khuẩn kỵ khí, trong khi vi khuẩn có hại dường như ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, để đánh giá tác dụng đối với con người, cần nhiều nghiên cứu hơn.
Tác dụng lên hormone
Nghiên cứu in vivo cho thấy sucralose có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong hệ tiêu hóa, gây ra các vấn đề về trao đổi chất như thừa cân, béo phì và tiểu đường loại 2. Sucralose có thể dẫn đến tình trạng không dung nạp glucose và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Sự tích tụ sucralose trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như:
- Teo tuyến ức, nang bạch huyết ở lách và tuyến ức
- Tăng kích thước tế bào gan và thận.
- Giảm tốc độ tăng trưởng của cơ thể và hồng cầu; tăng nguy cơ ung thư máu.
- Kéo dài thời gian mang thai, tăng nguy cơ sảy thai, ảnh hưởng đến thai nhi…
Nguy cơ giải phóng chất độc hại
Do tính ổn định với nhiệt độ nên sucralose thường được sử dụng trong quá trình nấu ăn. Tuy nhiên, khi nhiệt độ cao, sucralose có thể bị phân hủy và biến đổi tạo thành chất độc clo. Mặc dù rủi ro là không chắc chắn nhưng bạn vẫn cần cẩn thận khi sử dụng sucralose trong nấu ăn.
Sử dụng Sucralose có an toàn không?
Có thể thấy, sử dụng sucralose vừa có nhiều lợi ích vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Việc sử dụng sucralose trong thực phẩm cần được cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường cần có sự chấp thuận của bác sĩ.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn