Thực phẩm chứa formaldehyde sẽ nguy hiểm như thế nào?

Thực phẩm chứa formaldehyde nguy hiểm thế nào? Formaldehyde còn được gọi là formalin và formalin. Đây là một hợp chất hữu cơ, có công thức HCHO. Thường dùng ở dạng dung dịch với nồng độ 10-37%, phát ra mùi rất khó chịu, cay mắt và kích ứng đường hô hấp, gây ho.

Formol là dung dịch bão hòa của formaldehyde trong nước. Formaldehyde là một loại hóa chất có mùi hăng rất đặc trưng được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp.

Hãy cùng Công ty Hóa chất Vũ Hoàng tìm hiểu formaldehyde độc ​​hại như thế nào? Và việc sử dụng thực phẩm có chứa formalin nguy hiểm như thế nào? Chúng ta hãy đi đến bài viết.

Thực phẩm chứa formaldehyde nguy hiểm thế nào?Thực phẩm chứa formaldehyde nguy hiểm thế nào?

Formaldehit dùng để làm gì?

– Formaldehyd chủ yếu được sử dụng làm chất tẩy rửa sát trùng. Bởi nó có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn (kể cả bào tử vi khuẩn), nấm, virus… Dung dịch formaldehyde được dùng để khử trùng môi trường, phòng ốc. Chẳng hạn như lau tường, trần, sàn, lau khô trong phòng kín để khử trùng không khí.

Đặc biệt, formaldehyde được dùng làm dung dịch ướp xác (xác người bảo quản trong dung dịch formaldehyde được các sinh viên y khoa mổ xẻ khi nghiên cứu giải phẫu). Dùng để bảo quản các mẫu nội tạng động vật và mẫu vật y tế. Trước đây, dung dịch formaldehyde 3% được dùng để trị mụn cóc ở lòng bàn tay, bàn chân nhưng hiện nay không còn được sử dụng nữa.

Xem thêm  Nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải

Formaldehyd là gì?Formaldehyd là gì?

Hậu quả của việc sử dụng sản phẩm được bảo quản bằng formaldehyde sẽ như thế nào?

– Formaldehyd đã được chứng minh là gây ung thư nếu sử dụng nội bộ. Điều đó có nghĩa là đưa formaldehyde vào cơ thể. Vì vậy, formaldehyde từ lâu đã là chất bị cấm, không được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nếu bạn sử dụng thực phẩm có chứa formaldehyde trong một thời gian nhất định. Sẽ có nguy cơ ngộ độc rất lớn, đặc biệt là ung thư do formaldehyde gây ra.

Xem thêm: >>> Hóa chất Formol và ứng dụng trong công nghiệp hiện nay

Sản phẩm có sử dụng formaldehyde cũng rất khó phân biệt với sản phẩm không sử dụng hoạt chất trên. Vậy khi mua sản phẩm, người tiêu dùng cần làm gì để sản phẩm không còn độc hại?

– Nếu sản phẩm chứa nhiều formaldehyde. Có thể là do sản phẩm có mùi rất khó chịu do chất hóa học này bay hơi. Nhưng nếu sản phẩm chứa quá ít formaldehyde thì không thể phân biệt được. Vì vậy, để ngăn chặn việc tiêu thụ các sản phẩm có chứa formaldehyde. Chỉ dựa vào hoạt động tích cực của cơ quan quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có một cách để người tiêu dùng tránh tiêu thụ những sản phẩm có chứa chất độc hại. Bạn không nên ăn hoặc uống cùng một loại thực phẩm quá thường xuyên hoặc trong thời gian dài. Nhưng hãy ăn nhiều loại thực phẩm và đồ uống thường xuyên. Hôm nay ăn đồ này, ngày mai ăn đồ khác. Sau một thời gian, hãy ăn lại thức ăn cũ. Ăn như vậy có thể tránh được sự tích tụ bất kỳ chất độc nào, nếu có, trong cơ thể.

Xem thêm  Gợi ý địa chỉ mua bình cổ quay chân không chất lượng, giá tốt?

Thực phẩm chứa formaldehyde có hại như thế nào?

Formol có mùi hăng, cực kỳ khó chịu. Chỉ cần mở nắp cũng đủ khiến bạn chảy nước mắt và hắt hơi. 60-90 ml formalin tương đương với 22 -33 gam formalin (formalin thương mại có nồng độ 37%).

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, H2CO là hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, nguy hiểm hơn khả năng gây ung thư. Cụ thể những tác hại có hại như sau:

  • Nếu tiếp xúc với H2CO trong thời gian ngắn như hít phải, nó có thể gây kích ứng mắt và màng nhầy, khiến nước mắt chảy ra, gây đau đầu, cảm giác nóng rát ở cổ họng và khó thở.
  • Nếu tiếp xúc lâu dài sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho da và hệ hô hấp, bệnh bạch cầu…
  • Còn với phụ nữ mang thai có thể gây ra những sai sót, đột biến nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Nếu H2CO vào cơ thể có thể gây ung thư.

Kết luận: Từ lâu, formaldehyde là chất bị cấm, không được sử dụng trong chế biến thực phẩm vì sẽ gây ra những nguy cơ nguy hiểm như ngộ độc, ung thư.

Thực phẩm có chứa formaldehyde. Chọn thực phẩm tươi không chứa formaldehyde:

– Đối với cá:

Nếu ấn nhẹ vào cá thấy cá mềm thì có khả năng cá không chứa formalin. Bạn nên chọn những loại cá có thân ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, ​​mang có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm khép kín. Mắt cá sáng và hơi lồi. Thịt cá chắc, có độ đàn hồi cao, thịt dính chặt vào xương. Không chọn cá có triệu chứng: mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Nhưng bề ngoài của cá vẫn còn rất tươi; Bên trong, thịt mềm và lỏng, không dính chặt vào xương. Dễ dàng bong ra và có mùi tanh khác thường.

Chọn thực phẩm tươi không chứa formalinChọn thực phẩm tươi không chứa formalin

Xem thêm  Bỏng hóa chất là gì? Dấu hiệu nhận biết và phân loại cho đúng?

– Đối với tôm, mực, bạch tuộc…:

Bạn nên chọn cá tươi, nguyên con, đầu dính liền với thân. Khi chạm vào có cảm giác mềm mại, co giãn tự nhiên và có độ đàn hồi cao; Mùi có mùi tanh đặc trưng, ​​không có mùi lạ (như mùi hôi, mùi hăng, mùi hôi…). Không nên mua những loại hải sản bề ngoài nhìn rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém. Khi ngửi có mùi lạ (như mùi hôi, mùi hăng, mùi hôi…). Khi chế biến, thịt trở nên nhão và không có vị ngọt hay mùi thơm đặc trưng.

– Đối với đậu phụ:

Chọn đậu phụ có bề mặt nhẵn và cứng tự nhiên. Ở một số nước châu Á người ta được khuyên nên ăn đậu phụ ở dạng lỏng. Còn được gọi là đậu phụ Nhật Bản. Với bún, phở nếu không chứa formalin thì sợi bún sẽ hơi nát và dễ gãy khi chạm vào. Và khi chạm vào nó có cảm giác hơi dính và mịn. Còn với phở, bún có chứa borax và formalin thì sợi phở dai và giòn hơn nên khó bẻ. Sờ vào không có cảm giác dính dính, không có mùi chua của gạo ngâm…

Xem thêm bài viết: >>>> Tiêu chuẩn formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Cách nhận biết thực phẩm có chứa formaldehyde:

Tốt nhất nên rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy vì formalin hòa tan trong nước. Xin lưu ý rằng formalin cũng được hình thành khi nướng và hun khói thực phẩm… Vì vậy, bạn không nên mua thực phẩm nướng hoặc hun khói bán sẵn trên thị trường. Hiện nay trên thị trường đã có bộ kit thử formol trong thực phẩm. Đặc biệt dễ sử dụng và đã được Bộ Công an kiểm nghiệm và cấp phép. Với sản phẩm Test kit kiểm tra formaldehyde trong thực phẩm (Formaldehyde) thì mọi người đều có thể dễ dàng sử dụng. Để kiểm tra xem thực phẩm gia đình bạn đang sử dụng có chứa hóa chất này hay không. Việc sử dụng bộ sản phẩm cực kỳ đơn giản và không yêu cầu bất kỳ yếu tố kỹ thuật phức tạp nào.

Mặc dù formaldehyde là chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống nhưng nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc hoặc hít phải sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy cẩn thận khi sử dụng chúng nói riêng và các hóa chất khác để an toàn cho sức khỏe của bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập Website: https://vuhoangco.com.vn để cập nhật những thông tin hữu ích mỗi ngày.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *