Thực phẩm chứa formol và cách nhận biết

Thực phẩm có chứa formalin và cách nhận biết chúng. Formol hay formaldehyde là loại hóa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây tác hại cho sức khỏe. …Không phải ai cũng có thể biết được loại thực phẩm nào có chứa hoặc không chứa formalin. Làm thế nào để phát hiện và tránh những thực phẩm này? Dưới đây là một số cách chọn thực phẩm tươi thật sự để đảm bảo sức khỏe. Hãy cùng Vũ Hoàng Chemical đi sâu hơn vào nội dung bài viết sau.

Thực phẩm chứa formalin và cách nhận biết chúngThực phẩm chứa formalin và cách nhận biết chúng

Cách nhận biết thực phẩm chứa formalin

Thực phẩm dễ bị nhiễm formalin do khử trùng trong ao nuôi, trại giống hoặc tẩm ướp kéo dài thời gian bảo quản. Vì vậy, khi mua hải sản tươi sống, bún, phở,… bạn nên chú ý đến những đặc điểm nhận biết quan trọng sau:

Cách nhận biết thực phẩm chứa formalin cho cá:

Cá bị nhiễm formalin thường có mang chuyển sang màu đỏ sẫm, thịt lỏng lẻo, mềm và không còn dính chặt vào xương. Vùng bụng cá không còn nguyên vẹn, dễ bong tróc hoặc có mùi tanh bất thường. Vì vậy, khi mua cá, bạn nên chọn những loại cá có thịt chắc, bám chặt vào xương, có độ đàn hồi khi ấn vào. Ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, ​​mang màu đỏ tươi, mắt sáng, trong và hơi lồi.

Xem thêm  Gợi ý địa chỉ mua bình cổ quay chân không chất lượng, giá tốt?

Nhận biết thực phẩm chứa formalin cho tôm, mực, bạch tuộc:

Tôm, mực, bạch tuộc bị nhiễm formalin thường có bề ngoài tươi mới. Nhưng khi sờ vào có cảm giác mềm và kém đàn hồi. Khi mua bạn nên chọn những quả còn tươi. Bảo quản bằng đá, thân cá ít nhớt, phần đầu dính chặt vào thân, có mùi tanh đặc trưng. Không có mùi bất thường hoặc mùi hăng. Mực, bạch tuộc tươi thường có mắt trong, hơi lồi.

Cách nhận biết thực phẩm chứa formalin cho bún, phở:

Bún, phở có chứa formalin thường dai, giòn, khó bẻ. Nhưng khi sờ vào thì không có cảm giác mịn, cũng không có mùi chua đặc trưng của gạo ngâm.

Cá khoai tây chứa formalinCá khoai tây chứa formalin

Cần có các biện pháp trừng phạt

Tại sao chúng ta lại tuyên truyền và cấm sử dụng borax, formalin trong thực phẩm? Nhưng người ta vẫn sử dụng nó? Nhiều ý kiến ​​cho rằng nguyên nhân đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương.

Pháp lệnh An toàn vệ sinh thực phẩm (Điều 43) quy định Ủy ban nhân dân các cấp phải chịu trách nhiệm quản lý vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn mình. Nhưng UBND các cấp có nhiều nguyên nhân (lực lượng mỏng, trình độ chuyên môn yếu, nhận thức…). Không có hoạt động thanh tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Nguyên nhân thứ hai là do tổ chức bộ máy vệ sinh an toàn thực phẩm từ trung ương đến địa phương còn yếu và thiếu. Một nguyên nhân rất quan trọng nữa là chế tài chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe.

Xem thêm  Chai trung tính là gì? Đặc điểm và ứng dụng cơ bản trong phòng thí nghiệm

Những người bỏ chất độc hại vào thực phẩm phải bị truy tố trước pháp luật. Phải có mức phạt nặng để họ không dám tiếp tục và gia tăng vi phạm tái phạm. Cơ sở vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép và đóng cửa.

Có thể lấy Indonesia để so sánh: Người sử dụng formalin trong thực phẩm sẽ bị phạt tối đa 5 năm tù và khoảng 60.000 USD.

Xem thêm: >>>> Những điều cần biết Formaldehyde 37% – HCHO là gì?

Khuyến nghị cho người tiêu dùng

  • Phải là khách hàng thường xuyên (của cửa hàng) và là người bán hàng đáng tin cậy.
  • Chỉ chọn cá tươi, tránh có mùi lạ. Và tránh mua cá quá cứng (formaldehyde có thể làm cho thịt cá cứng hơn).
  • Rửa sạch và nấu vì formaldehyde tan trong nước và phân hủy dưới nhiệt.
  • Cân bằng chế độ ăn uống của bạn để tránh hấp thụ quá nhiều một loại hóa chất từ ​​một nhóm thực phẩm.

Khuyến nghị trong kinh doanh

  • Hãy cẩn thận về nguồn gốc của sản phẩm và chỉ mua khi chúng đến từ nguồn đáng tin cậy.
  • Không thêm formaldehyde vào thực phẩm.
  • Duy trì dây chuyền lạnh thích hợp để bảo đảm cá và sản phẩm cá. Được giữ an toàn trong suốt quá trình bao gồm lưu trữ, vận chuyển và trưng bày để bán.

Thực phẩm không an toànThực phẩm không an toàn

Kết luận :

Rất mong được sự chỉ đạo sát sao và quyết tâm của Chính phủ. Sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ, ngành, địa phương. Sự tự giác của người sản xuất, sự cảnh giác của người tiêu dùng. Cũng như sự nghiêm minh của pháp luật, vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và formalin nói riêng. Chắc chắn sẽ có những thay đổi tích cực trong thời gian tới.

Xem thêm  Xử trí khi rò rỉ khí clo như thế nào cho đúng?

Ngoài việc tránh mua thực phẩm có chứa formalin, điều quan trọng hơn là kêu gọi các thương nhân và nhà sản xuất thực phẩm không thêm formalin vào thực phẩm vì bất kỳ lý do gì và quan trọng hơn là phải biết rõ nguồn gốc của thực phẩm.

Vì vậy, khi sử dụng các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chay chúng ta nên cẩn thận, chỉ nên ăn với lượng nhỏ và không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài. Thay vào đó, bạn nên ăn đồ nấu chín và uống nước đun sôi, sử dụng các thực phẩm tự nhiên giàu vitamin và khoáng chất, đồng thời tích cực kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ngay những bất thường.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *