Thực phẩm có formol tác hại thế nào?

Thực phẩm chứa formalin có hại như thế nào? Formol là chất độc hại không nên sử dụng trong chế biến thực phẩm. Sử dụng bất kỳ liều lượng nào là bất hợp pháp. Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh formalin không phải là chất gây ung thư qua đường tiêu hóa. Năm 2003, sự cố formalin (formaldehyde) mà báo chí thời đó gọi là “chất ướp xác” dùng trong phở đã gây hoang mang. mang trong xã hội. Nhiều người không dám ăn phở, nhưng không chỉ có quán phở khốn đốn, những người làm nước sốt đỏ, tương đen, giá đỗ, rau thơm, thịt bò, ớt, tiêu, hành,… cũng khốn đốn. tình huống. Chỉ có phòng thí nghiệm không thể làm hết được (lúc đó trong nước chỉ có một số phòng thí nghiệm có khả năng định lượng formalin).

Vậy tác hại của thực phẩm chứa formalin là gì?

Hãy cùng chúng tôi phân tích và làm rõ vấn đề này qua bài viết “Thực phẩm chứa formalin có hại như thế nào?” dưới.

Thực phẩm chứa formalin có hại như thế nào?Thực phẩm chứa formalin có hại như thế nào?

Formalin là gì?

Formol hay formaldehyde là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học HCHO, tồn tại ở dạng khí không màu, có mùi hăng, tan trong nước, rất độc và dễ cháy ở nhiệt độ phòng. Trong tự nhiên, formalin thường có trong gỗ, lớp sáp trên táo, khói thuốc lá, cà chua, động cơ, dầu mỏ…

Formol có công thức hóa học HCHOFormol có công thức hóa học HCHO

Formalin dùng để làm gì?

Formol được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Một số ứng dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • Được sử dụng làm chất bảo quản trong phòng thí nghiệm y tế, chủ yếu được sử dụng để ướp xác và khử trùng dụng cụ.
  • Là chất trung gian hóa học để sản xuất urê formaldehyde (UF) và phenol formaldehyde (PF).
  • Dùng để sản xuất xốp cách nhiệt, nhựa, phân bón, giấy.
  • Là thành phần trong một số loại mỹ phẩm, hóa chất uốn tóc, thuốc sát trùng, v.v.

Hơi formol nặng hơn không khí và dễ dẫn đến ngạt thở nếu tiếp xúc trong phòng kín, khu vực thông gió kém hoặc khu vực trũng thấp.

Xem thêm  Điều cần biết về Na2CO3 trong cuộc sống

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm chứa formalin

Dấu hiệu ngộ độc formalin rất dễ nhận biết. Các triệu chứng cụ thể sẽ khác nhau tùy theo mức độ ngộ độc, cụ thể như sau:

Ngộ độc formalin nhẹ

Ngộ độc formaldehyde nhẹ thường gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và mờ mắt. Lúc này, chụp X-quang ngực không thể phát hiện được formalin.

Ngộ độc vừa phải

Ngộ độc formaldehyde ở mức độ nhẹ sẽ gây ra các triệu chứng khàn giọng, đau ngực, ho dai dẳng và khó thở. Kết quả chụp X-quang ngực cho thấy các bóng loang lổ hoặc các chấm rải rác không đều.

Ngộ độc nặng

Ngộ độc formaldehyde nặng gây phù phổi, phù thanh quản và hôn mê. Từ mức độ trung bình đến nặng, cơ thể phải đối mặt với nguy cơ bị tổn thương không thể phục hồi. Một ví dụ điển hình là bệnh ung thư.

Mức độ gây tử vong ngay lập tức

Nồng độ formalin trong không khí đạt tới 30mg/m3. Người hít phải có nguy cơ tử vong cao ngay lập tức.

Xem thêm: >>> Khái niệm Formol? Những điều cần biết khi bị ngộ độc formalin

Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa formalin

Formol là sản phẩm của quá trình trao đổi chất trong cơ thể sinh vật. Vì vậy, nó được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm: rau, trái cây, nấm khô, thịt và cá. Và ngay cả trong nước uống. Hàm lượng formalin tự nhiên trong thực phẩm dao động từ 3-23mg/kg, tùy thuộc vào loại thực phẩm (IARC, 1982 – Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế).

Formol cũng được tìm thấy trong nước uống, đặc biệt là nước được khử trùng bằng ozone hoặc clo. Với nồng độ formalin lên tới 30 µg/lít (Krasner và cộng sự, 1989; Tomkins và cộng sự, 1989). Nước đóng chai ở Đài Loan có hàm lượng cao hơn, lên tới 129 µg/lít (Chia-Fen và cộng sự, 2003). Trích dẫn này từ Hướng dẫn của WHO về Chất lượng Nước uống, 2005.

Formol trong hải sản là một trường hợp khá đặc biệt. Bởi ngư dân xa bờ thường sử dụng formalin để bảo quản cá. Sự cố formol trong cá cũng ồn ào ở Thái Lan, Bangladesh, Trung Quốc… Nhưng không gay gắt như “chất ướp xác” trong phở ở Việt Nam.

Xem thêm  Rỉ sét là gì? Nguyên nhân gây ra rỉ sét và cách khắc phục

Lượng formalin tự nhiên phụ thuộc vào loại cá và thay đổi đáng kể. Ví dụ, formol trong cá thu vua chứa 1,1 mg/kg, trong khi cá vịt Bombay có tới 140 mg/kg.

Hải sản đông lạnh chứa nhiều formalin hơn hải sản tươi sống. Bởi vì sự phân hủy của TMAO tiếp tục xảy ra trong quá trình đóng băng. Thời gian đông lạnh càng lâu thì lượng formalin càng nhiều. Cá thằn lằn chứa 17 mg/kg, sau 24 tuần sử dụng formalin đông lạnh lên tới 42 mg/kg (Dusadee Tunhun et al, 1996).

Formol được dùng để ướp xác người chếtFormol được dùng để ướp xác người chết

Thực phẩm chứa formalin có hại như thế nào?

Formol có mùi hăng, cực kỳ khó chịu. Chỉ cần mở nắp cũng đủ khiến bạn chảy nước mắt và hắt hơi. 60-90 ml formalin tương đương với 22 -33 gam formalin (formalin thương mại có nồng độ 37%).

Tổ chức này tổng hợp các nghiên cứu có độ tin cậy cao và cung cấp hướng dẫn cho công chúng.

WHO khuyến nghị thí nghiệm trên động vật ở ba cấp độ: cấp tính, ngắn hạn và dài hạn.

• Ở mức độ cấp tính:

Liều LD50 là 800 mg đối với chuột và 260 mg đối với chuột lang trên mỗi kg trọng lượng cơ thể (Smyth et al, 1941) – LD 50 là liều formalin giết chết 50% động vật thí nghiệm. Ví dụ: nếu bạn là…chuột nặng 60 kg và uống 800 mg x 60 = 4.600 mg formalin, bạn có 50% nguy cơ tử vong…

• Ở cấp độ ngắn hạn:

Một thử nghiệm kéo dài 4 tuần trên chuột Wistar (thực hiện hàng ngày) cho thấy. Ở liều 125 mg/kg thể trọng, chuột có thay đổi mô bệnh học ở dạ dày. Đối với liều 25mg/kg, không thấy dấu hiệu bệnh (Til và cộng sự, 1988; IPCS, 1989).

• Ở cấp độ dài hạn:

Một thử nghiệm kéo dài 2 năm trên chuột Wistar (thực hiện hàng ngày) cho thấy. Ở liều 82 mg/kg thể trọng, chuột có những thay đổi mô bệnh học ở dạ dày, kém ăn, v.v. Ở liều dưới 15 mg/kg, không thấy dấu hiệu bệnh (Til và cộng sự, 1989).

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của WHO đưa formalin vào danh sách các chất có khả năng gây ung thư cho con người. Nhưng chỉ có bằng chứng đủ mạnh để nói rằng formalin có thể gây ung thư vòm họng. Đối với bệnh bạch cầu và nghề nghiệp thì không có đủ bằng chứng. Nói cách khác, formalin chỉ có thể gây ung thư qua đường hô hấp.

Xem thêm  Keo Melamine là gì? Có độc không? Ứng dụng của Melamine trong sản xuất

WHO cũng nhấn mạnh rằng formalin không phải là chất gây ung thư qua đường tiêu hóa (miệng).

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) xác định nước uống có chứa 1 ppm formalin không ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn. Tương tự, 10 ppm trong một ngày hoặc 5 ppm trong suốt 10 ngày ở trẻ em. Bạn cũng nên biết rằng mọi người uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Trung tâm An toàn Thực phẩm (Hong Kong) cho rằng ăn thực phẩm có lượng nhỏ formalin không gây tác dụng cấp tính nhưng với lượng lớn có thể gây đau bụng, nôn mửa, hôn mê, đau thận và có thể tử vong. Nhưng không xác định được bao nhiêu là số tiền nhỏ và bao nhiêu là số tiền lớn.

Xem thêm bài viết: >>>> Phân phối Formol – HCHO giá rẻ

Có thể học được gì?

Lượng formalin phát hiện trong mì phở chỉ từ vài ppm đến 10 ppm (ppm = mg/lít). Quá nhỏ so với các thực phẩm khác (cá, nấm,…). Nhưng có một thời điểm nó đã gây ra quá nhiều nhầm lẫn. Hiện nay, thỉnh thoảng báo chí vẫn đưa tin, kiểm tra thì thấy có khi 30%, có khi 40% trong phở có chứa formalin,…

Trong mọi trường hợp, formalin là chất không nên sử dụng trong chế biến thực phẩm. Sử dụng bất kỳ liều lượng nào là bất hợp pháp. Các nước trên thế giới cũng cấm điều tương tự. Tại Mỹ, năm 1986, FDA đã cho phép sử dụng formalin làm chất khử trùng trong chế biến thức ăn chăn nuôi.

Tổng lượng Formol nhập khẩu 40-50 nghìn tấn/năm, hơn 90% được sử dụng trong công nghiệp keo dán, sản xuất nhựa, dệt may… Chỉ một số ít được sử dụng trong ngành y tế để bảo quản thi thể và mẫu vật.

Còn nhiều vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm nữa. Chẳng hạn như thủy ngân trong cá, thuốc tẩy sunfit, borax, 3-MCPD trong nước tương, quinine trong cà phê, chất tạo màu Tartrazine trong mì ăn liền,…

Kết luận :

Trên đây là bài viết tổng hợp tất cả những thông tin quan trọng về formalin. Hy vọng qua bài viết chia sẻ này. Giờ đây bạn đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích để chủ động bảo vệ sức khỏe trước những yếu tố gây hại.

Nếu bạn có nhu cầu mua formalin uy tín, an toàn có thể liên hệ với Vũ Hoàng qua HOTLINE hoặc Website: https://vuhoangco.com.vn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho khách hàng.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *