Thực phẩm tẩm formol và mẹo nhận biết nó

Thực phẩm có chứa formalin và mẹo nhận biết nó. Vì lý do lợi nhuận, một số doanh nghiệp nhỏ đã lén lút sử dụng formalin để ướp thực phẩm nhằm tránh bị ôi thiu. Vậy làm thế nào để “tránh” được những thực phẩm có chứa chất độc hại này? Hãy cùng Vũ Hoàng tìm hiểu trong bài viết “Thực phẩm tẩm formalin và mẹo nhận biết” dưới đây.

Thực phẩm chứa formalin và mẹo nhận biết nóThực phẩm chứa formalin và mẹo nhận biết nó

Formalin là gì?

Formol là dung dịch bão hòa của formaldehyde trong nước. Formaldehyde là một loại hóa chất có mùi hăng rất đặc trưng được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp.

Bởi Formaldehyde có thể hình thành từ các hoạt động của con người (đốt rác, khói thuốc lá…). Formaldehyde có cơ chế kháng khuẩn, kháng nấm và diệt khuẩn. Giống như các chất diệt khuẩn khác, nó có nghĩa đen là “giết chết” mô.

Ở dạng thông thường, formalin chứa 37% formaldehyde tính theo trọng lượng, 6-13% metanol và phần còn lại là nước. Formol được sử dụng trong ngành dệt may, nhựa, nhựa (chiếm một nửa tổng lượng formaldehyde tiêu thụ), giấy, sơn, xây dựng,… và trong y học.

Khí formaldehyde có thể gây bỏng mũi, mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, co thắt thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi. Formaldehyde cũng có thể gây viêm da hoặc dị ứng da.

Xem thêm  Điều cần biết Formaldehyde 37% – HCHO như thế nào?

Tác hại của formalin:

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, con người có nguy cơ cao nhất khi tiếp xúc với formalin qua đường hô hấp. Năm 2004, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã chuyển formaldehyde từ nhóm 2A (nhóm có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm gây ung thư).

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Đức – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Trung ương: Hàng năm Việt Nam có thêm 150.000 người mắc bệnh ung thư. Trong số này, có khoảng 50.000 người mắc bệnh do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Và tất nhiên không thể loại trừ formalin trong thực phẩm.

Nếu bị ô nhiễm nặng formaldehyde qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa có thể xảy ra các hiện tượng sau: Loét, hoại tử tế bào, triệu chứng nôn ra máu, tiêu chảy hoặc tiểu máu và có thể gây tử vong trong vòng vài phút do trụy tim mạch. Kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, nôn mửa, tím tái.

Formol là chất độc nguy hiểm, khiến thực phẩm khó hư hỏng. Nhưng nó rất khó tiêu hóa khi vào cơ thể, gây đầy hơi và đầy bụng nhân tạo. Trong cơ thể, formalin kết hợp với các nhóm amino tạo thành dẫn xuất ổn định với các enzym phân giải protein. Ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nhiều thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài. Và formalin liên tục có thể gây ung thư đường hô hấp (mũi, họng…).

Xem thêm  Cách làm trong nước đơn giản, dễ thực hiện

Xem thêm: Điều chế Formaldehyde như thế nào?

Vệ sinh an toàn thực phẩm:

Do tác hại lâu dài của formalin và nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm sử dụng formalin làm chất bảo quản thực phẩm và đồ uống. Trong đó có thức ăn chăn nuôi dành cho động vật ăn thịt. Chỉ được phép bảo quản những chất không dùng để tiêu thụ. Nhưng cũng có những quy định rất chặt chẽ về giới hạn cho phép. Và phải đảm bảo an toàn 100% cho môi trường sống của con người.

Formol là chất bị cấm, không được sử dụng trong chế biến thực phẩm với bất kỳ liều lượng nào.

Formaldehyde là chất bị cấm sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Đây là chất rất độc, nguy hiểm cho con người, nồng độ cao có thể gây tử vong. Nhưng nếu ăn với lượng ít, chất này sẽ tích tụ trong cơ thể. Có thể gây ung thư, kích ứng da, các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa…

Khó nhận biết thực phẩm tẩm formalin

Như chúng ta đã biết, rất khó để biết thực phẩm có được ướp bằng formalin hay không. Vì vậy khi lựa chọn thực phẩm. Mọi người nên chọn thịt, cá… tươi, sờ vào mềm, không bị khô hay cứng…

“Nếu thực phẩm được ướp bằng formalin. Chúng ta phải rửa thực phẩm ngay khi ướp để giảm lượng chất này”.

Xem thêm  Mua hóa chất Javen NaClO giá rẻ, chất lượng ở đâu?

Xem thêm bài viết: >>> Tác hại của nồng độ phát thải Formaldehyde tới sức khỏe người dùng

Người tiêu dùng nên sử dụng thực phẩm tươi sống không chứa formalin

– Đối với cá: Khi ấn nhẹ vào thấy cá mềm. Khi đó có thể cá không chứa formalin. Bạn nên chọn những loại cá còn mùi đặc trưng của cá, tốt nhất nên mua cá tươi.

Chọn thực phẩm tươi sống Chọn thực phẩm tươi sống

– Đối với đậu phụ: Chọn loại đậu có bề mặt nhẵn, cứng tự nhiên. Ở một số nước châu Á, người dân được khuyên nên ăn đậu phụ ở dạng lỏng hay còn gọi là đậu phụ Nhật Bản.

– Đối với mì: Ở các nước xung quanh không nên chọn màu sắc “bắt mắt”. Ví dụ, mì ở một số nước châu Á thường được nhuộm.

Phần kết luận:

Thực phẩm cần được rửa cẩn thận dưới vòi nước chảy vì formaldehyde hòa tan trong nước. Ngoài việc tránh mua thực phẩm có chứa formalin, điều quan trọng hơn là kêu gọi các thương nhân và nhà sản xuất thực phẩm không thêm formalin vào thực phẩm vì bất kỳ lý do gì và quan trọng là phải biết rõ nguồn gốc của thực phẩm. .Vui lòng truy cập Website: https://vuhoangco.com.vn để biết thêm

Thông tin hữu ích. Cũng như muốn mua hóa chất formalin.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *