Nội dung bài viết
Khi mua sữa chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ “sữa tiệt trùng” và “sữa tiệt trùng” nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được 2 khái niệm này. Bài viết dưới đây Meraki Center sẽ giúp bạn hiểu rõ thanh trùng là gì và tiệt trùng là gì, chúng ta cùng theo dõi nhé!
1. Tiệt trùng là gì? Phương pháp thực hiện
1.1 Tiệt trùng là gì?
Tiệt trùng được hiểu là quá trình giúp tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật kể cả bào tử và làm bất hoạt virus hoặc loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi vật thể cần khử trùng.
Trong y học, về cơ bản mọi vật dụng đưa vào cơ thể người bệnh đều phải được khử trùng như ống tiêm, thuốc tiêm, chỉ khâu… để đảm bảo an toàn nhất.
Khử trùng là gì?
1.2 Phương pháp khử trùng được áp dụng
Dưới đây là một số phương pháp khử trùng thường được sử dụng hiện nay:
1.2.1 Tiệt trùng bằng nhiệt ẩm
Đây là phương pháp giúp tiêu diệt vi sinh vật bằng hơi nước căng và bão hòa ở nhiệt độ trên 100 độ C. Chúng ta cần duy trì nhiệt độ khoảng 120 độ C nếu khử trùng đồ vật bị nhiễm vi sinh vật, một cách cụ thể như sau:
- Đun sôi: Phương pháp này không thể tiệt trùng hoàn toàn vì nhiệt độ không cao nên một số bào tử không bị tiêu diệt.
- Sử dụng điểm sôi: Đây là phương pháp có thể giúp tiêu diệt bào tử vì có thể đạt nhiệt độ rất cao nhưng khó kiểm soát nhiệt độ, cần ít dụng cụ hấp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. to lớn.
1.2.2 Phương pháp khử trùng bằng tia gamma
- Phương pháp này sử dụng bức xạ ion hóa năng lượng cao giúp tiêu diệt vi sinh vật.
- Người ta thường sử dụng phương pháp này để giúp khử trùng các dụng cụ, băng gạc đựng trong túi đóng gói sẵn, khử trùng chỉ khâu và các dụng cụ nhạy cảm với ethyleneoxide hoặc nhiệt độ như ống thông, mảnh ghép.
1.2.3 Phương pháp lọc vô trùng
- Bạn có thể làm điều này để giúp khử trùng không khí hoặc các sản phẩm sinh học mà không cần áp dụng nhiệt hoặc các phương pháp khử trùng khác.
- Nó thường được ứng dụng để khử trùng một số chất như vắc xin, các sản phẩm huyết thanh…
Phương pháp khử trùng được áp dụng
>>>XEM THÊM: : Đất hiếm là gì? Những ứng dụng quan trọng và tác hại của chúng
2. Thanh trùng là gì? Thông tin cần thiết
2.1 Thanh trùng là gì?
Đây là quá trình giúp khử trùng thực phẩm bằng cách đun nóng thực phẩm ở nhiệt độ 60 – 90°C, giúp giảm số lượng mầm bệnh và tiêu diệt các vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, vi rút, nấm men, nấm mốc. không còn có hại nữa.
Quá trình thanh trùng sữa tươi được sử dụng phổ biến nhất, quá trình này thường mất khoảng 30 giây.
Thanh trùng là gì?
2.2 Yêu cầu kỹ thuật khi thanh trùng cần lưu ý
Để đạt được hiệu quả cao nhất, máy tiệt trùng cần phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:
- Cần phải tiêu diệt vi khuẩn có hại trong sản phẩm, đảm bảo lượng vi khuẩn còn sót lại ở mức thấp, không thể phát triển và làm hỏng sản phẩm trong thời gian ngắn.
- Không làm giảm giá trị sản phẩm, kể cả giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị cảm quan.
- Các bộ phận của máy nếu tiếp xúc với sản phẩm sẽ hoàn toàn không gây hại cho sản phẩm và ngược lại sẽ không bị sản phẩm ăn mòn.
2.3 Các phương pháp thanh trùng phổ biến là gì?
2.3.1 Phương pháp chăn nuôi
Đây là phương pháp sử dụng nguồn nhiệt được cung cấp là hơi nước có nhiệt độ 75-1000C. Ưu điểm nổi bật là có thể tiêu diệt hầu hết vi sinh vật nhưng nhược điểm là vi khuẩn chịu nhiệt vẫn tồn tại.
2.3.2 Phương pháp khử trùng
- Phương pháp này sử dụng nguồn nhiệt được cung cấp bởi hơi nước nóng ở nhiệt độ 110-1300C.
- Phương pháp này giúp tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật nên mức độ tiệt trùng của phương pháp này cao hơn và độ an toàn vi sinh vật cũng cao hơn.
2.3.3 Sử dụng phương pháp Nhiệt độ cực cao
Nguồn nhiệt chính là hơi nước có nhiệt độ 140-1600C trong thời gian ngắn, kéo dài khoảng vài giây hoặc hàng chục giây.
2.4 Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng
Thanh trùng là một quá trình được áp dụng phổ biến và cực kỳ cần thiết đối với các ngành công nghiệp đóng hộp trái cây, rau quả, thịt, cá, sữa cũng như ngành công nghiệp rượu, bia, nước giải khát.
Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng
3. Cách phân biệt sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng dễ dàng nhất
Loại | Sữa tươi tiệt trùng | Sữa tươi tiệt trùng |
1. Hàm lượng dinh dưỡng |
Vitamin tự nhiên trong sữa rất cao. Lớp whey tự nhiên có nhiều khoáng chất, protein, canxi và vitamin A, E, B1, B2, C, PP… Không thêm hương liệu, chỉ có hương vị sữa bò cơ bản. |
Lượng vitamin tự nhiên trong sữa thấp hơn so với sữa tươi tiệt trùng. Đa dạng hơn về loại dưỡng chất vì có thể bổ sung thêm nhiều vi chất khác như DHA, selen,… Có nhiều hương vị cho bạn lựa chọn: dâu, socola,… |
2. Nhắm mục tiêu người dùng |
Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì loại sữa này khó tiêu hơn). |
Trẻ trên 12 tháng tuổi. |
3. Điểm mạnh |
Dinh dưỡng tự nhiên, lành mạnh, đầy đủ. |
Có thể bảo quản được lâu, tiện sử dụng, giá thành rẻ hơn (vì có thể sản xuất với số lượng lớn). |
4. Điểm yếu |
Thời gian sử dụng sữa ngắn. Giá cao. Yêu cầu cao hơn về nguyên liệu đầu vào. Phải được làm lạnh liên tục để đảm bảo chất lượng. Vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng không thể được đảm bảo nếu quy trình sản xuất không đạt tiêu chuẩn. |
Làm giảm chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa tươi. Dễ dàng biến thành sản phẩm giả, kém chất lượng từ sữa bột pha nước và hương liệu. |
Sữa tươi tiệt trùng
Với những chia sẻ từ bài viết này, Công ty Meraki Center hy vọng có thể giải đáp được thắc mắc của các bạn: Tiệt trùng là gì, thanh trùng là gì và những thông tin quan trọng xung quanh chúng. Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp để bài viết hoàn thiện hơn hãy bình luận bên dưới.
=>> XEM THÊM:
- Silic là gì? Ứng dụng và thông tin quan trọng | vietchem
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn