Nội dung bài viết
Trái cây ngon là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Lý do là vì thực phẩm này cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể. Hãy để Kim treo học trái cây ngon và phổ biến ở Việt Nam trong bài viết sau đây!
Bơ
Bơ (Tên khoa học: Perea Americana) là một cây nhiệt đới thuộc gia đình Lauraceae, có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Mỗi cây bơ trung bình tạo ra khoảng 120 quả mỗi năm. Cây này không phù hợp với khu vực lạnh, nhưng chỉ phát triển tốt ở vùng nhiệt đới và ôn đới.
Theo đó, thịt bơ thường được sử dụng làm nguyên liệu cho sinh tố, salad, sushi, … một số nơi ăn trái cây này cùng với bánh mì bằng cách phết lên bánh và rắc một ít đường. Tuy nhiên, quá nhiều tiêu thụ bơ có thể gây ra vấn đề về gan.
Xem thêm: Bơ tốt nhất, được trồng phổ biến ở Việt Nam
Quả xoài
Mango là một loại trái cây ngọt ngào, thuộc về xoài và gia đình Anacardiaceae. Trái cây này chủ yếu được trồng để ăn và có nhiều loại trên khắp thế giới. Mango có nguồn gốc từ Nam Á, Đông Nam Á, sau đó trở thành một trong những loại trái cây phổ biến nhất ở các khu vực nhiệt đới trên khắp thế giới. Mọi người đều thích trái cây này vì hương vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
Sầu riêng
Sầu riêng được xem xét bởi nhiều nơi ở Đông Nam Á “Vua của trái cây. Theo đó, trái cây này nổi bật với kích thước lớn, mùi mạnh và gai nhọn. Trái cây sầu riêng có thể dài tới 30cm, đường kính 15cm và nặng từ 1 đến 3 kg.
Thịt của sầu riêng có mùi độc đáo, nặng, mạnh, ngay cả khi nó còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng trái cây này có mùi thơm ngọt ngào và dễ chịu. Trong khi những người khác cảm thấy không thoải mái và không thể chịu đựng được.
Bưởi
Bưởi (Tên tiếng Anh: Pomelo) là loại trái cây có múi lớn nhất thuộc gia đình Rutaceae, tổ tiên chính của bưởi. Trái cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, mà không cần lai. Bưởi có cùng hương vị tương tự như bưởi ngọt và thường được tiêu thụ trong các dịp lễ hội ở Đông Nam Á.
Vải vóc
Vải (tên khoa học: Litchi chinensis) là một loại cây ra hoa, thành viên duy nhất trong vải (litchi) thuộc họ Bodhi (Sapindaceae). Đây là một cây cây gỗ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Hiện tại, các loại vải chủ yếu được phân phối tại Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Philippines, Madagascar và Nam Phi.
Thịt của litchi mềm, ngon ngọt và có vị ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, methylen cyclopropyl glycine (MCPG) – một chất có thể gây hạ đường huyết, nguyên nhân gây viêm não ở trẻ em. Do đó, bạn chỉ nên ăn thịt và loại bỏ vải.
Xem thêm: Danh sách hơn 8 loại trà ngon và phổ biến nhất hiện nay
Bánh vàng
Rambutan (Tên khoa học: Nephelium Lappaceum) là một cây phổ biến ở khu vực nhiệt đới của Đông Nam Á. Bên cạnh đó, cây có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều loại trái cây khác -các loại trái cây như Lychee, Longan, Pulasan và Mamoncillo.
Hương thơm dễ chịu của cambutan thân từ nhiều hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như: beta-damascenone, vanillin, axit axetic phenyl và axit cinnamic. Hơn một nửa, trái cây chứa khoảng 78% nước, 21% carbohydrate và 1% protein. Thịt Rambutan không chứa polyphenol đáng kể, nhưng da trái cây chứa các axit phenolic đa dạng như: axit syringic, coumaric, gallic, caffeic và ellagic.
Mangosteen
Mangosteen (Tên khoa học: Garcinia Mangostona) còn được gọi là tỏi ngọt, thuộc về gia đình Buon (Clusiaceae). Đây là một cây nhiệt đới xanh thông thường, cao từ 6 đến 25m, có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Mangosteen khi chín có vỏ bên ngoài dày, màu tím đậm và không thể ăn.
Tuy nhiên, ruột ngà -White, mọng nước, hơi xơ, vị chua và vị chua, mùi thơm điển hình và được chia thành nhiều cam quýt (khoảng 4 – 8 gói). Mặc dù Mangosteen có hương vị hấp dẫn, nhưng dinh dưỡng khá kém.
Quả dứa
Dứa cũng được biết đến bởi nhiều tên khác nhau như dứa, thơm, ba la, huyen nuong, … hoặc tên khoa học là Ananas comosus. Đây là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Paraguay và miền nam Brazil. Dứa mà chúng ta thường thấy về cơ bản là trục của bông hoa và những chiếc lá bị vỡ ngon ngọt được thu thập. Nó thực sự là “đôi mắt dứa”.
Đặc biệt, dứa có thể được ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng lát, miếng, nước trái cây hoặc nước ép hỗn hợp. Ở Việt Nam, có hai loại dứa: “dứa” – dứa với gai phương Tây và “thơm” – dứa không có gai.
Dứa chứa các enzyme bromelain có thể phân hủy protein nên được sử dụng để làm mềm thịt và tạo ra một hương vị độc đáo. Trái cây này chứa nhiều axit hữu cơ bao gồm axit malic và axit citric. Ngoài ra, dứa cũng là một nguồn mangan phong phú và hàm lượng vitamin C và vitamin B1 cao.
Trái cây rồng
Quả rồng là trái cây của một số loài thuộc họ Cactus, hoa cẩm chướng, được trồng chủ yếu để có được trái cây. Cây này có nguồn gốc từ Mexico, Trung Quốc và Nam Mỹ. Hiện tại, trái cây rồng cũng được trồng rộng rãi ở các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Nam Trung Quốc, Đài Loan, …
Loại trái cây rồng thịt màu trắng hoặc đỏ được trồng phổ biến ở các tỉnh của Bình Thuan, Long An, Tien Giang, … Trong khi đó, ruột đỏ được nghiên cứu và tạo ra bởi Viện trái cây phía Nam (SOFRI). và đã được trồng rộng rãi ở các tỉnh của Bình Thuan, Tien Giang, Long An, Quang Ngai, … Ngoài ra, trái cây rồng màu tím cũng được nghiên cứu và nhân giống bởi Viện trái cây phía Nam và đã được trồng. khối.
Quả táo
Táo là một loại trái cây rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới. Hiện tại, có nhiều giống Apple khác nhau với màu sắc, hương vị và kích cỡ đa dạng. Một đặc điểm đặc biệt của táo là bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin A, kali, magiê, chất xơ, … Ngoài ra, trái cây này cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể.
Xem thêm: Giá anh đào Nước Mỹ Bao nhiêu tiền 1kg? Có bao nhiêu loại anh đào?
Quả lê
LE được coi là một thực phẩm có giá trị, đứng đầu với hàng trăm trái cây nhờ ảnh hưởng của sự riêng tư của táo, làm sạch nhiệt đờm. Đồng thời, trái cây này thường được sử dụng để điều trị hầu hết các bệnh về đường hô hấp.
Theo y học cổ truyền, lê rất mát, hơi chua, hiệu quả làm mát, thuốc nhuận tràng, đờm và giảm ho. Ngoài ra, trái cây này cũng có tác dụng của tâm trí của ngọn lửa, nuôi dưỡng máu của sự ra đời mới, thuốc nhuận tràng và giải độc.
Quả cam
Các quả cam thuộc về cam quýt trong gia đình chín Ly Huong (Rutaceae), chủ yếu đề cập đến Citrus × Sinensis (cam ngọt) để phân biệt với Citrus × Aurantium (cam). Bên cạnh đó, trái cây này là kết quả của sự lai tạo giữa chanh và bưởi. Các gen màu cam ngọt có nguồn gốc từ bộ gen của bưởi.
Cam được trồng rộng rãi ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới để có được trái cây ngọt. Trái cây này có thể được ăn tươi hoặc chế biến thành nước trái cây hoặc da thơm. Theo đó, 180g cam tươi cung cấp tới 160% nhu cầu vitamin C trung bình hàng ngày của một người, và cũng giàu vitamin A, canxi và chất xơ.
Xem thêm: 5+ cam ngon nhất là phổ biến ở thị trường Việt Nam
Quýt
Tangerine (Tên khoa học: Citrus Reticulata) là một cây ăn quả nhỏ, thuộc nhóm Citrus. Trái cây này thường được ăn trực tiếp hoặc sử dụng trong món salad trái cây. Tangerine có kích thước nhỏ, khác với màu cam thông thường. Đặc biệt, trái cây này có hương vị ngọt và ngon hơn cam bình thường.
Quả quýt chín có thể từ rắn đến hơi mềm, nặng so với kích thước và da thô. Vỏ quýt mỏng, dễ bóc vỏ, chia thành cam quýt và ít trắng hơn. Bên cạnh đó, quýt thường có những đặc điểm ít rõ ràng hơn. Tangerine mềm, dễ bị hư hại khi lạnh, vì vậy nó có thể được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Ổi
Guava (Tên khoa học: Guava) là một loại trái cây phổ biến, được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trái cây này rất giàu chất xơ, vitamin C và có hàm lượng axit folic vừa phải. Đặc biệt, một ổi có năng lượng thấp, nhưng cung cấp tới 254% giá trị vitamin C hàng ngày. Hàm lượng dinh dưỡng của ổi có sự khác biệt giữa các giống.
Chuối
Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất. Cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Úc nhiệt đới. Hiện tại, chuối được trồng rộng rãi ở các khu vực nhiệt đới trên thế giới.
Trái cây của chuối hoang dã có nhiều hạt lớn và cứng. Tuy nhiên, các loại trái cây được bán trên thị trường thường thiếu hạt giống do sự thuần hóa lâu dài và nhiễm sắc thể tam giác. Ngoài việc ăn trực tiếp, chuối có thể được cắt mỏng thành chiên hoặc nướng.
Quả dâu
Dâu tây (Tên khoa học: Fragaria × Ananassa) là một loại cây hạt kín thuộc họ Rosaceae. Nhà máy này bắt nguồn từ châu Mỹ và đã được tạo ra bởi các khu vườn châu Âu từ thế kỷ 18 để tạo ra những quả dâu tây nổi tiếng ngày nay.
Về mặt dinh dưỡng, dâu tây chứa 91% nước, 8% carbohydrate và 1% protein. Trong 100 gram dâu tây, có khoảng 33 kilrocalories, cung cấp 71% giá trị vitamin C hàng ngày, 18% giá trị hàng ngày của mangan, một số vitamin và khoáng chất khác. Bên cạnh đó, dâu tây cũng chứa một lượng nhỏ axit béo không bão hòa thiết yếu trong dầu hạt.
Trái cây dâu tây được ưa chuộng bởi mùi thơm đặc trưng, màu đỏ tươi, ngon ngọt và ngọt. Trái cây này được tiêu thụ rộng rãi dưới dạng dâu tươi hoặc chế biến thành mứt, nước trái cây, bánh nướng, kem, sữa lắc, …
Trên đây là trái cây ngon và phổ biến ở Việt Nam. Mỗi trái cây có những đặc điểm riêng, với một hương vị độc đáo, đáp ứng nhu cầu của mọi người. Thực hiện theo các loại từ điển trái cây và rau quả để biết thêm thông tin hữu ích!
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn