Nội dung bài viết
Vú sữa là một loại trái cây nhiệt đới với vị ngọt đặc trưng, chứa rất ít calo, giàu vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magiê, phốt pho, … với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng liệu ăn sữa mẹ không phải là chất béo? Có bao nhiêu calo sữa mẹ? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
1. Tác dụng của sữa mẹ đối với sức khỏe
Vú sữa là một loại trái cây nhiệt đới của gia đình Hong Viem có nguồn gốc trên đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Vú sữa có vị ngọt là một nguồn chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, carbohydrate, vitamin C, B3, B2, B1, sắt, chất xơ, phốt pho. Bên cạnh đó, sữa mẹ cũng cung cấp nhiều loại axit amin như trytophan, lysine và methionine.
Với các khoáng chất nguyên tố vi lượng, vitamin và nhiều bát sống, sữa mẹ có nhiều tác động lớn đối với sức khỏe con người, chẳng hạn như:
1.1 Tăng cường hệ thống tiêu hóa
Nguồn chất xơ trong sữa mẹ rất phong phú và chất này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cân bằng vận động đường ruột, hạn chế táo bón hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng giúp bạn ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đồng thời làm tăng hàm lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
1.2 Thuốc bổ máu
Theo nghiên cứu trên Tạp chí Huyết học quốc tế, sữa là một loại trái cây có hàm lượng sắt phong phú, giúp hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố – thành phần chính của các tế bào hồng cầu, đóng vai trò là trò chơi vận chuyển oxy trên khắp cơ thể. Chế độ ăn kiêng giàu sắt sẽ giúp cải thiện sự mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, đau đầu, yếu đuối, khó thở, … nếu bạn ăn thường xuyên.
1.3 Nguồn vitamin C phong phú
Vitamin C phong phú trong sữa mẹ là một chất chống oxy hóa tốt. Chất này hoạt động để giúp vết thương chữa lành, bảo vệ tim, tăng cường hệ thống miễn dịch, tốt cho sức khỏe của mắt.
Ngoài ra, vitamin C với đặc tính chống oxy hóa cũng giúp kiểm soát các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
1.4 Giúp răng và xương mạnh
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất nói rằng hàm lượng khoáng chất vú và phốt pho là rất nhiều, hoạt động tốt cho xương và răng. Đồng thời, họ cải thiện đau viêm xương khớp, tăng mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi.
1,5 Triệu chứng kinh nguyệt làm dịu
Vú sữa có thể làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt nhờ các chất dinh dưỡng như vitamin C, magiê và chất xơ. Một nghiên cứu khoa học đã thực hiện hơn 100 phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh khi thêm sữa mẹ vào chế độ ăn uống và cải thiện đáng kể tình hình chuột rút, đầy hơi, tâm lý của sự bất ổn, … chiếm 65% so với phụ nữ ăn ít sữa mẹ.
Với nhiều lợi ích tốt mang lại sức khỏe, bạn nên thêm trái cây này vào chế độ ăn kiêng là điều cần thiết. Vậy có bao nhiêu calo sữa mẹ? Hãy tiếp tục tìm hiểu.
2. Có bao nhiêu calo sữa mẹ?
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100g sữa mẹ cung cấp khoảng 32,2 calo, thấp hơn nhiều loại trái cây như ổi, táo, mít và sầu riêng. Tuy nhiên, lượng calo có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và thực phẩm kết hợp trong món ăn.
100gr sữa mẹ cung cấp 32,2 calo.
Xem thêm: Sữa mẹ hôm nay 1kg là bao nhiêu?
3. Có ăn sữa mẹ không?
Người lớn cần trung bình khoảng 2000 calo mỗi ngày. Trong 100g sữa mẹ chỉ chứa khoảng 32,2 calo, vì vậy để đạt 322 calo bạn cần ăn khoảng 1kg sữa mẹ. Điều này cho thấy, nếu ăn với một lượng hợp lý, sữa mẹ không gây tăng cân.
Hơn nữa, sữa mẹ không chứa chất béo nhưng cũng cung cấp lượng calo rất thấp. Bên cạnh đó, nội dung chất xơ phong phú cũng tạo ra cảm giác đầy đủ lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Điều này giúp bạn hạn chế ăn vặt trước bữa ăn chính cũng như cải thiện béo phì một cách hiệu quả.
4. Món giảm cân bằng sữa mẹ
4.1 Sữa sinh tố
Để làm cho sinh tố sữa mẹ hỗ trợ giảm cân, bạn cần chuẩn bị sữa mẹ nấu chín, sữa tươi mà không có đường và một ít đá. Cắt sữa mẹ làm đôi, dùng muỗng để lấy thịt, loại bỏ hạt, sau đó cho vào máy xay. Thêm một lượng nhỏ sữa tươi mà không có đường và băng, sau đó xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp mịn. Hạn chế sử dụng sữa đặc để giảm lượng calo, giúp đồ uống phù hợp cho chế độ ăn uống.
4.2 Vú
Sau khi rửa, bong tróc và cắt sữa mẹ thành những miếng nhỏ, bạn chỉ cần thêm một ít sữa tươi mà không cần đường và cạo đá theo sở thích của bạn. Với công thức này, bạn có một vú sữa mẹ ngon miệng, mát mẻ, giúp hỗ trợ giảm cân trong khi vẫn giữ toàn bộ hương vị tự nhiên, không gây ra sự nhàm chán.
5. Một số câu hỏi liên quan
5.1 Ai không nên ăn sữa mẹ?
Mặc dù sữa mẹ có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe cũng như dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn sữa mẹ. Dưới đây là một số khuyến nghị không ăn sữa mẹ để tránh rủi ro:
- Những người bị dị ứng: Mặc dù dị ứng với sữa mẹ là rất hiếm, nhưng nó có thể gây ra hội chứng trái cây với các triệu chứng như chảy nước mũi, nổi mề đay, ngứa, khò khè và khó thở. Những người có tiền sử dị ứng với cao su tự nhiên nên tránh ăn sữa mẹ.
- Bệnh nhân bị sỏi thận: Vú sữa chứa hàm lượng oxalate cao, có thể góp phần tạo ra đá thận. Do đó, những người có vấn đề về thận nên tránh ăn hoặc tư vấn bác sĩ để ngăn ngừa các tác dụng phụ của thần kinh như nhầm lẫn, co giật, thậm chí tử vong.
- Những người mắc bệnh tiểu đường và những người có vấn đề về dạ dày: sữa mẹ có tác dụng giảm lượng đường trong máu và nóng, có chứa nhiều ofacrid, có thể gây táo bón. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
5.2 Bạn có thể ăn sữa mẹ không?
Mặc dù có ý tưởng rằng sữa mẹ gây ra nhiệt, trái cây này thực sự là nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho phụ nữ mang thai như vitamin C, B, A, canxi, phốt pho, magiê và sắt. Những chất dinh dưỡng này không chỉ thêm các hoạt chất thiết yếu, mà còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp ổn định cho phụ nữ mang thai. Do đó, các bà mẹ mang thai hoàn toàn có thể ăn sữa mẹ, nhưng ăn đủ số lượng, chỉ tiêu thụ khoảng 3-4 quả/tuần.
5.3 Sữa mẹ có nóng không?
Vú sữa là một loại trái cây nóng. Tiêu thụ vú quá mức hoặc liên tục trong một thời gian dài có thể gây ra các vấn đề như táo bón, nổi mụn, nóng miệng và nhiệt.
5.4 Bệnh tiểu đường có thể ăn sữa mẹ?
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn sữa mẹ nếu chúng không bị dị ứng với các thành phần dinh dưỡng của trái cây này. Tuy nhiên, bạn nên ăn trong chừng mực và đúng cách để tránh tăng đường huyết quá mức. Chỉ nên ăn 1-3 trái cây.
Do đó, có bao nhiêu calo sữa mẹ đã được trả lời chi tiết trong bài viết chia sẻ này. Với lượng calo thấp, sữa mẹ thực sự là một loại trái cây tốt bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của bạn.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Meraki Center với mục đích chia sẻ và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 0000 hoặc email: hotro@merakicenter.edu.vn